เหตุผลส่วนตัว! "เอ็นริเก้" ลาเก้าอี้กุนซือกระทิงดุ, ดันมือขวาคุมแทน

เหตุผลส่วนตัว! "เอ็นริเก้" ลาเก้าอี้กุนซือกระทิงดุ, ดันมือขวาคุมแทน
90MiN

สนับสนุนเนื้อหา

หลุยส์ เอ็นริเก้ ลาออกจากตำแหน่งเทรนเนอร์ทีมชาติสเปนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสหพันธ์ฟุตบอลสเปนแต่งตั้ง โรเบิร์ต โมเรโน่ มือขวาคุมทีมแทน

หลุยส์ รูเบียเลส ประธานสหพันธ์ฟุตบอลสเปน แถลงข่าวร่วมกับ โฆเซ่ ฟรานซิสโก้ โมลีน่า ผู้อำนวยการกีฬาว่า เอ็นริเก้ จะลงจากตำแหน่งเทรนเนอร์ทีมชาติสเปน พร้อมแต่งตั้ง โมเรโน่ มือขวาของเทรนเนอร์ชาวอัสตูเรียโน่ที่ทำหน้าที่ชั่วคราวก่อนหน้านี้ก้าวขึ้นมาคุมทัพชุดใหญ่แบบถาวร

เอ็นริเก้มีปัญหาส่วนตัวจนทำให้พลาดเกมคัดเลือกฟุตบอลยูโรที่เจอกับหมู่เกาะแฟโรห์และสวีเดนเมื่อเร็วๆนี้ด้วย ทำให้เจ้าตัวตัดสินใจขอลาออกจากเพราะไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่

"ผมตัดสินใจลงจากตำแหน่งกุนซือสเปน เนื่องด้วยหลายเหตุผลที่ขัดขวางผมไม่ให้ทำหน้าที่โค้ชได้ตามปกตินับตั้งแต่เดือนมีนาคมมาจนถึงปัจจุบันนี้" เอ็นริเก้ กล่าวผ่านเว็บไซต์ทีมชาติสเปน

"ผมขอขอบคุณผู้บริหารทุกคนในสหพันธ์ฟุตบอลสเปนที่เชื่อมั่นในตัวผมและเข้าใจในเรื่องนี้"

"ขอขอบคุณทุกคนที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมสตาฟฟ์และขอบคุณนักเตะที่แสดงความเป็นมืออาชีพ นอกจากนี้ ยังรวมถึงสื่อด้วยที่ระมัดระวังและให้ความเคารพต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น"

"ขอบคุณจากใจ, หลุยส์ เอ็นริเก้ มาร์ติเนซ การ์เซีย"

สำหรับโมเรโน่ที่เป็นมือขวาของเอ็นริเก้ถูกดันขึ้นมารับตำแหน่งกุนซือต่อทันที หลังผ่านการทำหน้าที่คุมทีมข้างสนามมาแล้วในช่วงที่เอ็นริเก้ไม่อยู่

"เป็นวันที่ทั้งเศร้าทั้งสุขนะ ผมใฝ่ฝันว่าสักวันนึงจะก้าวขึ้นมาจับงานเฮดโค้ช แต่ไม่ใช่ในแบบนี้" โมโรโน่ให้สัมภาษณ์

"เรารับผิดชอบกับงานที่มอบให้เรา เราจะพยายามสานต่องานที่เราทำร่วมกับหลุยส์มาได้พักนึงแล้ว เราอยากรักษาให้งานของหลุยส์อยู่ในระดับท็อปต่อไป"