"แฮ็กเกอร์ตี้" ซิวชัยเอกฉันท์ "สามเอ" กระชากแชมป์มวยไทย, "ยอดพนมรุ้ง" น็อกกำปั้นจิงโจ้ ศึก ONE: FOR HONOR

"แฮ็กเกอร์ตี้" ซิวชัยเอกฉันท์ "สามเอ" กระชากแชมป์มวยไทย, "ยอดพนมรุ้ง" น็อกกำปั้นจิงโจ้ ศึก ONE: FOR HONOR
ONE Championship

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ONE Championship (วัน แชมเปี้ยนชิพ) องค์กรกีฬาศิลปะป้องกันตัวระดับโลกที่ยิ่งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์เอเชีย ระเบิดความมันส์ครั้งล่าสุด ณ อิสโตรา เสนายัน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ภายใต้ชื่อศึก ONE: FOR HONOR ท่ามกลางกองทัพนักกีฬาศิลปะป้องกันตัวพาเหรดขึ้นสังเวียนมากมาย

คู่เอกของรายการ เป็นไฟต์ป้องกันเข็มขัดแชมป์ ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต ของ สามเอ ไก่ย่างห้าดาว แชมป์ชาวไทย พบกับ โจนาธาน "The General" แฮ็กเกอร์ตี้ ผู้ท้าชิงจากอังกฤษ ยกแรกทั้งคู่ดูเชิงกันพอประมาณ เดินหน้าออกอาวุธกันแบบระมัดระวังตัว ยกที่สองเกมการชกเริ่มดุเดือดมากขึ้น แชมป์ชาวไทยโดนศอกเข้าไปจนมีแผลแตกบริเวณจมูก ส่วนผู้ท้าชิงก็ถูกหมัดจนมีเลือดไหลออกจมูกเช่นกัน ยกที่สามเวทีเดือดสุดๆ เมื่อทั้งคู่แลกหมัดและแข้งกันเต็มสูบ แต่เป็นสามเอที่พลาดถูดหมัดขวาตรงจนทรุดลงไปให้กรรมการนับแปด ยกที่สี่สามเอพลิกสถานการณ์กลับมาทำได้เหนือกว่าชัดเจน เมื่อเป็นฝ่ายไล่ต้อนประเคนหมัดเท้าเข่าศอกจนแฮ็กเกอร์ตี้ถึงกับช็อตไปดื้อๆ แต่ในยกสุดท้ายสามเอกลับพลาดโดนหมัดขวาเข้าหน้าจนถูกนับแปดอีกครั้ง ครบห้ายกกรรมการจึงเทใจให้แฮ็กเกอร์ตี้เป็นฝ่ายชนะคะแนนไปอย่างเอกฉันท์ กระชากเข็มขัดแชมป์มาครองได้สำเร็จ

ash_9088

ด้านคู่รองของรายการ เป็นการแข่งขันศิลปะป้องกันตัวแบบผสมผสาน ในรุ่นเวลเตอร์เวต เคียมเรียน อับบาซอฟ จากคีร์กิซสถาน เอาชนะตำนานชาวญี่ปุ่น ยูชิน "Thunder" โอกามิ ที่ลงประเดิมไฟต์แรกใน ONE ได้อย่างยิ่งใหญ่ ยกแรกโอกามิใช้ความได้เปรียบเรื่องส่วนสูงและช่วงชก ทำได้เหนือกว่าเล็กน้อยทั้งในท่ายืนและท่านอน แต่มาในช่วงต้นยกที่สอง อับบาซอฟได้โอกาสปล่อยหมัดขวาตรงเข้าใบหน้าจอมเก๋าแดนซามูไรจนล้มก้นจ้ำเบ้า ก่อนโผเข้าประเคนหมัดชุดทั้งซ้ายและขวาเล่นงานโอกามิไร้หนทางตอบโต้ กรรมการจึงต้องปรี่เข้ายุติการชกไปในที่สุด

ykt_2325

อีกคู่ที่น่าสนใจ ในพิกัดแคตช์เวต 71.4 กิโลกรัม มารัต "Cobra" กาฟูรอฟ ดีกรีอดีตแชมป์ ONE รุ่นเฟเธอร์เวต จากรัสเซีย พบกับ เท็ตสึยะ ยามาดะ จากญี่ปุ่น ยกแรกนักกีฬาแดนหมีขาวเข้ารวบทันทีหวังเผด็จศึกในท่านอนที่ตนถนัด แต่ยามาดะก็ยังป้องกันตัวเองได้ดีแม้จะอยู่ในตำแหน่งที่เสียเปรียบตลอดทั้งยก ยกที่สองรูปเกมยังเหมือนเดิม กาฟูรอฟเป็นฝ่ายขึ้นคร่อมแต่ก็ยังไม่สามารถปิดบัญชีคู่แข่งจากแดนปลาดิบได้ ยกสุดท้ายยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทั้งคู่นอนแลกหมัดกันเป็นหลักโดยที่กาฟูรอฟอยู่ด้านบนเหมือนเดิม ทำให้ครบสามยกกรรมการเทใจให้กาฟูรอฟเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปเอกฉันท์อย่างไร้ข้อโต้แย้ง

ash_8006

สำหรับรายการนี้ ยังมีกำปั้นชาวไทยขึ้นสังเวียนอีกคน เป็นการแข่งขัน ONE Super Series มวยไทย รุ่นแบนตั้มเวต "ขุนเข่าสายฟ้าฟาด" ยอดพนมรุ้ง จิตรเมืองนนท์ พบกับ ไทเลอร์ ฮาร์ดคาสเซิล จากออสเตรเลีย ยกแรกทั้งคู่ไม่พูดพร่ำทำเพลงเดินหน้าออกอาวุธใส่กันทันที แต่ยังไม่มีใครเพลี่ยงพล้ำ ยกที่สองยอดพนมรุ้งเน้นคลุกวงในเป็นหลัก พร้อมวางเข่าขวาสวยๆได้หลายครั้ง มาในยกสุดท้ายยังเป็นกำปั้นชาวไทยที่เดินหน้าลุยแหลก ด้านฮาร์ดคาสเซิลดูอ่อนแรงลงแต่ยังมีลูกตอบโต้เป็นระยะ ก่อนจะเป็นยอดพนมรุ้งที่ชิงจังหวะแทงเข่าขวาอาวุธเด็ดกระทุ้งเข้ากลางลำตัวจนนักมวยแดนจิงโจ้ลงไปนั่งกับพื้นให้กรรมการนับถึงสิบ ทำให้ยอดพนมรุ้งเป็นฝ่ายชนะน็อกไปอย่างสวยงาม

yk4_8528

สรุปผลการแข่งขันทุกคู่อย่างเป็นทางการในศึก ONE: FOR HONOR

- ชิงแชมป์ ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต : โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี้ ชนะคะแนนเอกฉันท์ สามเอ ไก่ย่างห้าดาว (แชมป์) หลังแข่งขันครบ 5 ยก
- รุ่นเวลเตอร์เวต : เคียมเรียน อับบาซอฟ ชนะ TKO ยูชิน โอกามิ นาทีที่ 1.10 ของยกที่ 2
- แคตช์เวต (71.4 กก.) : มารัต กาฟูรอฟ ชนะคะแนนเอกฉันท์ เท็ตสึยะ ยามาดะ หลังแข่งขันครบ 3 ยก
- ONE Super Series มวยไทย รุ่นแบนตั้มเวต : ยอดพนมรุ้ง จิตรเมืองนนท์ ชนะน็อก ไทเลอร์ ฮาร์ดคาสเซิล นาทีที่ 2.11 ของยกที่ 3
- รุ่นอะตอมเวตหญิง : พริสซิลลา เฮอร์ตาติ ลุมบัน กาโอล์ ชนะคะแนนเอกฉันท์ นู สเรย์ โพว หลังแข่งขันครบ 3 ยก
- รุ่นเฟเธอร์เวต : ธันห์ เล ชนะน็อก ยูซุป ซาดูลาเยฟ นาทีที่ 0.12 ของยกที่ 2
- รุ่นแบนตั้มเวต : แด ฮวาน คิม ชนะ TKO อายิเด็ง จูมายี่ นาทีที่ 4.11 ของยกที่ 1
- รุ่นเฟเธอร์เวต : เรียวโงะ ทากาฮาชิ ชนะ TKO คีอานู ซุบบา นาทีที่ 1.46 ของยกที่ 1
- รุ่นแบนตั้มเวต : ซูโนโตะ ชนะคะแนนเอกฉันท์ พอล ลูมิฮี หลังแข่งขันครบ 3 ยก
- ONE Super Series มวยไทย รุ่นแบนตั้มเวต : เคนตะ ยามาดะ ชนะคะแนนไม่เอกฉันท์ ไดวิดัส ดานีล่า หลังแข่งขันครบ 3 ยก
- รุ่นฟลายเวต : จัน โรธนา ชนะ TKO รูดี้ อากุสเตียน นาทีที่ 2.50 ของยกที่ 2
- ONE Super Series มวยไทย รุ่นแบนตั้มเวต : แอนดรูว์ มิลเลอร์ ชนะคะแนนเอกฉันท์ โมฮัมเหม็ด บิน มาห์มุด หลังแข่งขันครบ 3 ยก
- รุ่นสตรอว์เวต : อาเดรียน มาเทียส ชนะซับมิสชั่น (Rear Naked Choke) ฮิมานชู เคาชิก นาทีที่ 4.42 ของยกที่ 1
- รุ่นสตรอว์เวต : อังเจโล่ บิโมอัดจี ชนะซับมิสชั่น (Armbar) กุนเทอร์ นาทีที่ 4.56 ของยกที่ 1

สามารถอัพเดตข่าวสารความเคลื่อนไหวของ ONE Championship ได้ที่ www.onefc.com รวมทั้งทางทวิตเตอร์กับอินสตาแกรม @ONEChampionship และเฟซบุ๊กhttps://www.facebook.com/ONEChampionship