พลาดแล้ว! "จีนาส" เห็นต่างชี้ผีไม่ควรตั้ง "โซลชา" เป็นกุนซือถาวร

พลาดแล้ว! "จีนาส" เห็นต่างชี้ผีไม่ควรตั้ง "โซลชา" เป็นกุนซือถาวร

พลาดแล้ว! "จีนาส" เห็นต่างชี้ผีไม่ควรตั้ง "โซลชา" เป็นกุนซือถาวร
90MiN

สนับสนุนเนื้อหา

เจอร์เมน จีนาส อดีตแข้งดังทัพไก่เดือยทอง วิเคราะห์อย่างมีเหตุผลว่าทำไม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถึงทำผิดพลาดที่แต่งตั้งให้ โอเล กุนนาร์ โซลชา เป็นกุนซือถาวรพร้อมสัญญานาน 3 ปี

"ผมรู้สึกว่าที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ตัดสินใจให้สัญญาถาวรแก่ โอเล กุนนาร์ โซลชา นั้นเกิดขึ้นจากเรื่องของ อารมณ์ล้วน ๆ โดยไม่ได้ใช้ตรรกะเกี่ยวกับการทำทีมฟุตบอลระยะยาวเข้ามาช่วยคิดเลย" จีนาส กล่าว

"พ้อยท์มันอยู่ตรงที่ว่ากุนซือคนก่อน ๆ ทำให้ทีมออกห่างจากความเป็น แมนฯ ยูไนเต็ด มากขึ้นเรื่อย ๆ ฉะนั้นจึงต้องหาใครสักคนที่เข้าใจในวัฒนธรรมสโมสรแบบลงรากฝังแน่นเข้ามาทำทีมแทน ซึ่งก็คือ โซลชา"

"แต่อย่าลืมว่า เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน คือสุดยอดบรมกุนซือระดับตำนานที่ยากจะหาใครมาทำผลงานได้เหมือน หรือเอาง่าย ๆ แค่ตามรอยเท้าก็ยากเต็มกลืนแล้วคุณ"

"ฉะนั้นผมถึงบอกไงว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ใช้อารมณ์ล้วน ๆ ในการมอบสัญญาถาวรให้ โซลชา เพราะถ้าหากพวกเขาต้องการสร้างสโมสรขึ้นมาอย่างยั่งยืนแบบมีสไตล์ จำเป็นต้องใช้กุนซือที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตัวเองอย่าง คล็อปป์, เป๊ป หรือไม่ก็ เซอร์ อเล็กซ์ ในสมัยก่อน"

"ซึ่งพวกเขาต่างพยายามทสร้างทีมขึ้นมาตามแนวทางของตัวเองจนยืนหนึ่งได้สำเร็จ ไม่ใช่เอาลูกศิษย์เข้ามาเพียงเพราะอยากให้ทำตามรอยเท้าอาจารย์"