"ไชยชนก ชิดชอบ" : เป็นแชมป์ PES กับขอให้พ่อเนวินยอมทำทีม E-Sports อันไหนยากกว่ากันเหรอ?

"ไชยชนก ชิดชอบ" : เป็นแชมป์ PES กับขอให้พ่อเนวินยอมทำทีม E-Sports อันไหนยากกว่ากันเหรอ?
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

“มันไม่เคยมีจังหวะที่เหมาะสมเลย ที่ผมจะไปบอกคุณพ่อ (เนวิน ชิดชอบ) ว่าอยากให้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทำทีม E-Sports เพราะในสายตาของท่าน เขาก็มองว่าเราเป็นเด็กติดเกมส์คนหนึ่ง”

ช่วงระยะเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” สโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย ได้เข้ามาสร้างแรงสั่นสะเทือนกับแวดวง E-Sports บ้านเราเป็นอย่างมาก ด้วยแรงปรารถนาที่อยากพลิกวงการ

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก้าวกระโดดจากสนามแข่งขันฟุตบอล สนามแข่งรถ มาสู่โลกแห่งเกมอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยการทำทีมเกม RoV (Arena of Valor), DOTA2 และ Pro Evolution Soccer (PES) ที่เพิ่งประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ Thai E-League Pro ซีซั่นแรกไปครองพร้อมเงินรางวัล 1 ล้านบาท

 

แต่เบื้องหลังความสำเร็จในระยะเวลาอันสั้นของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กลับมีที่มาที่ไป มาจากสิ่งที่อยู่ในใจมาเป็นเวลานานของ “นก - ไชยชนก ชิดชอบ” รองผู้อำนวยการสายงานการตลาดและการสื่อสาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ผู้ชายที่หลายคนรู้จักเขาในฐานะ บุตรชายคนโตของ เนวิน ชิดชอบ

เขาต้องพิสูจน์ความรัก ความเชื่อที่ตัวเองมีต่อเกม ให้ผู้เป็นพ่อ เปิดใจยอมรับ E-Sports เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรที่กีฬาประสบความสำเร็จอย่างสูง รวมถึงการทำหน้าที่เป็นประธานสโมสรในโลก E-Sports ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ต้องบริหารจัดการทีม ให้ประสบความสำเร็จเช่นกัน ในโลกของเกม ที่เขามองไปไกลถึงแชมป์โลก

โลกของเด็กติดเกม

“ตอนเด็กๆ ตั้งแต่เรียนอยู่ที่เมืองไทย ผมเป็นเด็กที่ไม่ค่อยชอบเล่นกีฬาสักเท่าไหร่ เล่นทามาก็อตจิ เกมบอย เกมบอยคัลเลอร์ เกมเพลย์สเตชั่น เล่นมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ จะเรียกว่าเป็นเด็กติดเกมก็ว่าได้”

 1

ไชยชนก ชิดชอบ ย้อนความหลังในวัยเด็กของตนเอง ที่มีความสนใจเกี่ยวกับเกมก่อนหัดเล่นกีฬาด้วยซ้ำ

กระทั่งช่วงอายุ 8 ขวบ เขาย้ายไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ และเริ่มได้ลองเล่นกีฬาหลากหลายประเภท ทั้ง ยิมนาสติก ที่เคยเป็นถึงตัวแทนประเทศอังกฤษ, โรลเลอร์ เบลด ที่เกือบได้เซ็นสัญญาอาชีพ และฟุตบอลที่เคยเป็นเยาวชนของทีมระดับจังหวัด

แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไป คือความหลงใหลในการเล่นเกม ไชยชนก ยังคงชื่นชอบการเล่นเกม อย่างเช่น Winning, League of Legends (LoL) ถึงขั้นเคยเสียเงินเข้าไปชมการแข่งขันจริงๆ ทำให้เขาได้เปิดโลก E-Sports ว่าอุตสาหกรรมนี้ยิ่งใหญ่แค่ไหนในต่างประเทศ

“ช่วงที่อยู่ยุโรป เราได้เห็นการแข่งขัน และมูลค่าการตลาดจากที่นั่น ได้รู้ว่านักกีฬาเขามีรายได้มากแค่ไหน ผมเชื่อว่าเมืองไทยในตอนนั้น คงมีเด็กที่ชอบเล่นเกมจำนวนมาก แต่ยังไม่มีเกมที่สามารถพลิกวงการ และขาดองค์ประกอบต่างๆ เช่น แบรนด์ที่จะมาลงทุนกับ E-Sports มันยังไม่เกิด การแข่งขันอยู่ในแค่เฉพาะกลุ่ม แต่สิ่งที่เมืองไทยไม่เคยขาดเลยคือ กลุ่มลูกค้า เพราะคนไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่รักเกมมากที่สุดในโลก”

“ผมมีไอเดียว่าอยากทำทีม E-Sports มาตั้งแต่เมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ในช่วงที่กลับมาอยู่เมืองไทย เพราะเราเคยไปเห็นว่า อุตสาหกรรมเกม มันเติบโตจริงๆ แต่ตอนนั้นความคิดแค่ว่า ‘ถ้ามีก็ดีนะ’ ไม่มีก็ไม่เป็นไร จนภายหลังเริ่มเกิดความคิดว่า อยากทำจริงๆ”

 2

ปราการด่านสำคัญที่ ไชยชนก ต้องก้าวข้ามไปให้ได้ คือความเชื่อของรุ่นพ่อ ยิ่งเมื่อพ่อของเขาเป็นผู้ชายที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในธุรกิจกีฬาอย่าง เนวิน ชิดชอบ ผู้มีภาพลักษณ์และวิสัยทัศน์ที่ก้าวไกล และไม่ค่อยเห็นด้วยกับการที่เขายังเล่นเกมอยู่ เพราะเขามีตำแหน่งเป็นถึงหนึ่งในผู้บริหารสโมสร

การพูดคุยเพื่อนำเสนอให้ E-Sports เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จึงเป็นเรื่องที่ยากลำบากมากเกินกว่า ไชยชนก ชิดชอบ จะกล้าเอ่ยออกไปตรงๆ แถมการที่เขาชอบเล่นเกม ยิ่งทำให้การพูดคุยให้คุณพ่อเปิดใจ อาจยากกว่าเดิมด้วยซ้ำ ในความคิดของเขา เรื่อง E-Sports ที่ ไชยชนก คิด จึงไม่เคยถูกนำเสนอบนโต๊ะที่ประชุม หรือแม้แต่ที่บ้าน

 3

“นอกเหนือจากคุณพ่อจะมีความเป็น Super Human (ยอดมนุษย์) ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลกว่าคนอื่นๆ ลงมือทำอะไรจริงจังด้วยความทะเยอทะยาน และมองขาดในทุกๆโปรเจกต์ รู้วิธีการทำให้ตัวเองไปถึงเป้าหมายแล้ว คุณพ่อก็เป็นคุณพ่อคนหนึ่งที่มีความคิดต่อเกม ไม่ได้แตกต่างจากคุณพ่อคนอื่นๆในเจเนอเรชั่นนั้น”

“ตอนที่ท่านเห็นลูกๆนั่งเล่นเกมเยอะๆ ในแต่ละวัน ท่านก็เกิดความสงสัยว่า พวกเรากำลังทำอะไร? ทำไมไม่ออกไปวิ่ง ไปออกกำลังกายเหมือนกับคนอื่น และด้วยความที่ผมชอบเล่นเกมน้องๆ ทุกคนที่เห็นผมเล่นเกม ก็หันมาเล่นตามผมทั้งบ้าน คุณพ่อเลยค่อนข้างเป็นห่วงและกังวลพวกเรา”

“เครดิตในการผลักดัน E-Sports ของบุรีรัมย์ จึงไม่ใช่อยู่ที่ผมคนเดียว เพราะผมทำให้มันยากขึ้นด้วยซ้ำ เนื่องจากผมและน้องๆ ยังเล่นเกม ชอบเกมอยู่ แต่พ่อไม่อยากให้เล่นแล้ว สังคมไทยก็จะมีกรอบอยู่ เพราะคำว่า ‘เด็กติดเกม’ มันทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดี ทั้งที่ไม่ใช่ความผิดของเกม แต่มันผิดที่ตัวเด็ก ผิดที่พวกเรา และผิดที่ทุกคนมองมันเป็นแบบนั้น”

ไม่มีจังหวะที่ดีสุด

ไชยชนก ทำงานกับสโมสรฟตุบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในภาคส่วนของการตลาด และการสื่อสาร พร้อมกับได้เรียนรู้กระบวนการในการบริหารจัดการสโมสรกีฬาอาชีพ

 4

ในเวลาเดียวกัน วงการเกมอิเล็กทรอนิกส์บ้านเรา ก็เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เอกชนหลายรายหันมาลงทุน และจับตามูลค่าการตลาดที่สูงขึ้นของอุตสาหกรรม E-Sports  ไชยชนก ยังคงศึกษาข้อมูลและติดตามจับตาดูสถานการณ์นี้อยู่

จนถึงจุดหนึ่ง เขาพบว่า สโมสรฟุตบอล เริ่มประสบปัญหาในการหาเงินลงทุน และในมุมมองของผู้ดูแลเรื่องการตลาดของทีม เขาจำเป็นต้องมองหาโอกาสทางธุรกิจอื่นๆ ที่นอกเหนือจากฟุตบอลด้วย

“สำหรับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เราไม่ได้อวยตัวเองนะ แต่พวกเราคือหัวหอกในการพลิกวงการฟุตบอลอาชีพ เพราะเราต้องการเป็นผู้นำในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นฟอร์มการเล่นในสนาม หรือธุรกิจนอกสนาม เมื่อเราอยากเป็นผู้นำ เราก็จำเป็นต้องก้าวให้เร็วกว่าทีมอื่น”

“ในมุมมองของผม เราโตไปเร็วนิดนึงสำหรับฟุตบอล ทำให้เกิดช่องว่างของโอกาสทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ผู้สนับสนุนที่แบรนด์ส่วนใหญ่ อาจคุ้นชินกับการลงทุนในการตลาดกีฬา ด้วยงบประมาณเท่านี้ ความยากลำบากในการหาสปอนเซอร์ หาเม็ดเงินให้มากกว่าเดิม ก็เริ่มสตันท์”

“แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องการปล่อยฟุตบอล เพราะหากเราต้องการให้ทีมก้าวไปอยู่ในระดับที่สูง ก็ต้องอาศัยเงินลงทุนจำนวนมากอยู่แล้ว เพียงแต่การหารายได้จากฟุตบอลอย่างเดียว เหมือนในอดีต เป็นเรื่องที่ยากกว่าที่ผ่านมา ที่สำคัญเรามองว่าตัวเองคือ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ไม่ใช่แค่ทีมฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด”

“ในฐานะของทีมการตลาด ผมจึงต้องมองโอกาสทางธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่ฟุตบอล เมื่อบวกกับแบ็คกราวด์ ที่ผมชอบการเล่นเกม และเคยเห็นสิ่งเหล่านี้มาแล้วทั้งในอังกฤษ จีน เกาหลีใต้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย หากผมอยากจะผลักดัน E-Sports เพราะผมรู้ว่ามันมีโอกาสไปได้ไกลกว่ากีฬาแบบดั้งเดิม และตลาดในไทยมันมีอยู่ แถมยังเป็นตลาดขนาดใหญ่ ที่มีโอกาสในการทำธุรกิจอีกมากมาย”

 5

ในวันหนึ่ง ไชยชนก จึงมีโอกาสได้นำโปรเจกต์ทำทีม E-Sports ไปนำเสนอผ่าน ทัดเทพ พิทักษ์พูลสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด

“มันไม่เคยมีจังหวะที่เหมาะสมเลย ที่ผมจะไปบอกคุณพ่อ (เนวิน ชิดชอบ) ว่าอยากให้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทำทีม E-Sports เพราะในสายตาของท่าน เขาก็มองว่าเราเป็นเด็กติดเกม เป็นลูกของท่าน ท่านเห็นติดเกมมันจนโต แล้วเราจะเอาสิ่งนี้มาเป็นธุรกิจได้อย่างไร”

“ในขณะที่สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นธุรกิจที่สามารถหาได้หลักร้อยล้านต่อปี แต่ที่พวกเรานั่งเล่นเกม มันช่วยอะไรได้บ้าง ซึ่งผมก็ไม่แปลกใจกับความเชื่อของคุณพ่อนะ วิธีการของผมจึงต้องใช้การนำเสนอตามรูปแบบของบริษัท ผ่านคุณจ้ำ - ทัดเทพ”

“ต้องบอกก่อนว่า คุณจ้ำ เป็นคนที่เก่งมาก มีหัวธุรกิจและเข้าใจตลาด ติดอย่างเดียวตรงที่แกไม่เล่นเกมเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่เข้าใจองค์ประกอบเกม แต่เข้าใจว่ามันเป็นธุรกิจที่มีโอกาส แรกๆแกก็ยังมองเกมแบบเดียวกับที่ คุณพ่อมอง คือไม่เข้าใจ คิดว่ามันเป็นแค่เกม แต่ด้วยความที่คุณจ้ำ มีเพื่อนในหลากหลายวงการ ก็เริ่มทำการบ้านมากขึ้น ไปปรึกษาคนอื่นๆ จนได้รับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรม E-Sports มากขึ้น”

 6

ทัดเทพ พิทักษ์พูลสิน ได้เห็นทั้งข้อมูล ตัวเลข และมูลค่าทางการตลาด รวมถึงโอกาสทางธุรกิจที่น่าเป็นไปได้ จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูล เพื่อนำไปพูดคุยกับท่านประธานสโมสร เนวิน ชิดชอบ.. เพื่อตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะทำทีม E-Sports หรือไม่?

“พอคุณจ้ำ นำไปเสนอคุณพ่อ การพูดคุยกันจึงเป็นไปในลักษณะของ ซีอีโอ คุยกับท่านประธาน ไม่ใช่พ่อคุยกับลูก ซึ่งมันก็ดีตรงที่ทั้งคุณจ้ำกับคุณพ่อ ต่างคนต่างไม่เล่นเกม แต่สื่อสารรู้เรื่องมากกว่า เพราะพูดคุยกันในเรื่องธุรกิจล้วนๆ”

“คุณพ่อท่านเป็นคนที่มีวิชั่นส์ ฉลาด ท่านเห็นข้อมูลนิดเดียวจากซีอีโอ ก็เปิดใจรู้ได้ทันทีว่า มันมีโอกาสจริงๆ และเป็นธุรกิจที่น่าลอง สามารถเติบโตได้ พอผมได้ไฟเขียวจากคุณพ่อ ความรู้สึกเหมือนโลกเปลี่ยนเลย”

เรียนรู้จากความกดดัน

ไชยชนก ได้รับมอบหมายให้เป็น ผู้บริหารทีม E-Sports ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สิ่งที่เขาลงมือทำโดยทันที คือการมองหาเกมที่มีมูลค่าและโอกาสทางธุรกิจมากสุดในไทย

 7

จนได้ออกมาเป็น 2 เกมแรก ได้แก่ RoV ที่เป็นเกมที่ได้รับความนิยมมากสุดในไทยลีก ด้วยยอดการดาวน์โหลดมากถึง 25 ล้านครั้ง และผู้ใช้งานในแต่ละวันมากถึง 5 ล้านคนแต่วัน อีกเกมคือ DOTA2 ที่จัดเป็นอีกหนึ่งเกมฮิตที่คนไทยเล่นเป็นจำนวนมาก

กระทั่ง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย โคนามิ และ แพลนบี ได้จับมือร่วมกันก่อตั้ง “Thai E-League Pro” และได้เชิญชวนให้สโมสรสามารถเข้าร่วมจอยการแข่งขัน บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จึงได้สร้างทีมสำหรับแข่งขันเกม PES เพื่อชิงเงินรางวัล 1 ล้านบาท

แต่การดูแลให้ทุกๆทีมใน 3 เกม ดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายเลย เพราะเหล่าโปร เพลเยอร์ หลายสิบชีวิต ต้องปรับตัวให้เข้ากับองค์กรกีฬาอาชีพอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ใน E-Sports มาก่อน

“การเปลี่ยนแปลงจากทีมกีฬาธรรมดามาสู่องค์กรกีฬาอาชีพ เป็นกระบวนการที่ยากที่สุด แต่เราเคยสัมผัสมาแล้ว ในตอนที่เริ่มต้นทำทีมฟุตบอล ในเวลานั้นก็ยังไม่มีสโมสรไหนที่เข้ามาลงทุนกับฟุตบอลด้วยมาตรฐานความเป็นมืออาชีพเหมือนกับสโมสรในต่างประเทศ”

“โปร เพลเยอร์ หลายคนยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานกับองค์กรกีฬาอาชีพ จากแต่เดิม สปอนเซอร์โยนเงินมาให้ทีมบริหารกันเอง มีผู้จัดการทีมคอยดูแลหนึ่งคน ที่เหลือนักกีฬาฝึกซ้อม อยู่ด้วยกัน แล้วไปแข่งให้ทีมชนะ แต่สำหรับบุรีรัมย์ เราไม่ได้ทำแบบนั้น เราต้องการพลิกวงการ ต้องการให้เขาเป็นนักกีฬาต้นแบบ ต้องถ่ายทำคอนเทนต์ ออกงานลูกค้า และมีรายละเอียดอีกมากมาย มีกฎบางอย่างที่น้องๆอาจยังปรับตัวไม่ค่อยได้”

“แต่น้องๆก็ยินดีที่จะปรับเปลี่ยนให้เข้ากับระบบของเรา มากกว่าย้ายไปอยู่ทีมอื่น และน้องๆเชื่อมั่นในแบรนด์ของบุรีรัมย์ ตอนนี้มันก็มีหลายๆอย่างที่เริ่มทำ และบางอย่างเราทำไปแล้ว ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ทั้งฝ่ายเราและน้องๆ ต้องมาเรียนรู้และพัฒนาไปด้วยกัน”

 8

แต่ก้าวแรกในสังเวียน E-Sports ไม่ได้ราบเรียบอย่างที่คิด พวกเขาตั้งทีม RoV และลงแข่งขันรายการใหญ่ระดับประเทศ ทัวร์นาเมนต์อย่าง โปรลีก ซีซั่นที่ 2 ด้วยการเทคโอเวอร์ทีม Arctic Wolf ก่อนการแข่งขันจะเริ่มต้นขึ้นเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น ท้ายที่สุดผลงานก็ไม่เป็นไปอย่างที่หลายคนคาดหวัง

“ตอนที่เราซื้อสิทธิ์ Arctic Wolf มา เราก็พยายามอย่างเต็มที่แล้ว แต่น้องๆหลายคนเป็นเพียงนักกีฬาหน้าใหม่ ไม่เคยผ่านการทำงานกับองค์กรอาชีพ เขาก็มีความกดดัน เช่นเดียวกับตัวผมที่กดดันมากๆ เพราะหลังจากท่านประธานกับซีอีโอ อนุญาตให้ทำทีม ผลงานเราก็ออกมาไม่ดีเลย จนท่านสงสัยว่าเราจะสามารถทำทีมให้ชนะได้จริงๆไหม”

 9

“ผมเข้าใจแรงกดดัน และสิ่งที่ผู้คนคาดหวังอยากเห็นเราประสบความสำเร็จ เพราะตลอดชีวิต ผมอยู่กับแรงกดดันมานานแล้ว ทุกวันนี้มันไม่ได้น้อยลง และไม่ได้ง่ายขึ้น เพียงแต่ในเรื่อง E-Sports นี่เป็นสิ่งที่เราอินมากกว่าฟุตบอล เราเข้าใจมากกว่าทุกคน แทนที่จะเป็นแรงกดดัน มันกลับช่วยปลดปล่อยความกดดันที่เรามี”

“เพราะผมได้ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด ผมเข้าใจตลาด ผมประเมินสถานการณ์มูลค่าได้ดีกว่าฟุตบอล ดังนั้นผมเชื่อว่าตัวเองสามารถบริหารจัดการเพื่อเป้าหมายเป็นอันดับ 1 ได้ เพียงแต่ต้องมีเวลาเตรียมตัวเตรียมทีมให้มากกว่า ซึ่งเราก็ได้เรียนรู้จากอุปสรรคและปัญหาที่เกิดขึ้นจากการทำทีมในซีซั่นแรกมาแล้ว”

เราทำทีม E-Sports เพื่อเป็นแชมป์โลก

“ต้องบอกว่าเราโชคดีมากถึงมากที่สุดที่ได้น้องๆกลุ่มนี้มาเป็นครอบครัวเดียวกัน ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัย เริ่มจาก เนส (FirstOne) รู้จักกับโค้ชป้อม ของ Arctic Wolf เป็นการส่วนตัวและเคยมาปรึกษากันหลายครั้ง และทางน้องก็สนใจอยากมาอยู่ทีมเรา ก็เลยได้ เนส กับ ปอง (Islindilz) ซึ่งเขาเคยร่วมงานกันมาอยู่ในทีมเรา ด้วยความที่เรามีเป้าหมายเดียวกัน คือ อยากเป็นแชมป์โลก”

 10

“ผมก็ให้ เนส ลิสต์รายชื่อนักกีฬาที่เราอยากเสริมทัพเข้ามา แต่ในรายชื่อนั้นไม่มีผู้เล่นจากทีม IT CITY Bacon ด้วยเหตุผลที่ไม่ใช่ว่า Bacon ไม่เก่ง แต่เพราะ Bacon Family เป็นครอบครัวที่แข็งแรงมาก จนเราไม่กล้าติดต่อไปซื้อขาย เพราะคิดว่าพวกเขาคงไม่มีทางแยกกันได้”

การหาผู้เล่นสำหรับเกม RoV ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เดินหน้าต่อไป เพื่อเติมเต็มขุมกำลังให้แข็งแกร่งขึ้น วันหนึ่ง FirstOne ผู้เล่นตำแหน่ง Jungle ของทีม ได้แจ้งข่าวว่า IT CITY Bacon จะสละสิทธิ์ในการเข้าร่วมลีกฤดูกาลหน้า ทำให้ผู้เล่นในทีมสามารถย้ายทีมได้

โดยมี Memarkz และ Cherie แสดงความสนใจอยากร่วมงานกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ขณะที่ Remix และ JameCo ตามมาสมทบด้วยในภายหลัง

แม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายที่ต้องควบคุมดูแล เหล่าผู้เล่นที่มีฝีมือมากมายอยู่ในทีมเดียวกันถึง 9 คน แต่สุดท้าย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ภายใต้การดูแลของไชยชนก ก็สามารถบริหารจัดการได้ จนกลายเป็นทีมที่เรียกเสียงฮือฮาแก่แฟนๆ RoV หลังปล่อยคลิปเปิดตัวผู้เล่นประจำ โปรลีก ซีซั่น 3 ออกมา ซึ่งได้ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร มาร่วมแสดงด้วย

 11

“ตอนแรกก็กลัวเหมือนกันว่า ถ้ารวมเทพมาหลายองค์ จะอยู่ร่วมกันได้ไหม แต่พอได้มาร่วมงานจริงๆ น้องๆทุกคนเป็นผู้เล่นที่มีความตั้งใจมาก และทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ อยากเป็นแชมป์โลก และพร้อมจะแข่งขันกัน เพื่อแย่งโอกาสเป็นตัวจริง ขณะเดียวกันก็ยินดีจะปรับตัวเข้าหากัน”

“สาเหตุหลักที่ทำให้เราได้นักกีฬาดีๆมาอยู่ในทีม ไม่ใช่เพราะเราทุ่มเงินอย่างเดียว แต่น้องๆส่วนใหญ่เห็นว่า เราทุ่มเทและดูแลนักกีฬาได้ดี อย่างตัวผม หากไม่ติดไปต่างประเทศ หรือไม่สบายจริงๆ ผมจะต้องไปดูการแข่งขันทุกนัด เพราะต้องการแสดงให้น้องๆเห็นว่า ผมให้ใจพวกเขามากแค่ไหน ผมเป็นคนที่รับฟังความเห็นพวกเขา และอยากส่งเสริมให้พวกเขาไปถึงจุดนั้นจริงๆ”

 12

“คนอื่นอาจคิดว่าบุรีรัมย์มีทุนหนาก็เลยเป็นแชมป์ ทีมอื่นสู้ไม่ได้หรอก แต่ในความเป็นจริง หลายๆทีมมีเงินจ้างผู้เล่นที่มากกว่าเราเสียอีก เพราะเราทำทุกอย่างเป็นระบบ มีบัญชีที่ต้องควบคุมรายจ่าย อีกอย่างเราอยากให้นักกีฬา ไม่มองแค่เรื่องเงินอย่างเดียว เพราะถ้าแข่งกันด้วยเงิน ใครๆก็ให้ตังค์เขาได้ แต่เรามองว่าสิ่งที่เราส่งเสริมให้เขา ตั้งแต่ตอนแข่งจนถึงเลิกเล่น มันมีคุณค่ามากกว่าเงิน ซึ่ง ณ ตอนนี้เขาอาจยังไม่เข้าใจ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง เขาน่าจะได้เห็นมันเอง”

นอกจากนี้ ไชยชนก ยังได้วางแผนสร้างผู้เล่นหน้าใหม่ ด้วยการทำทีม B ไว้ส่งแข่งตามทัวร์นาเมนต์ และในอนาคตจะมีแผนในการเปิดอคาเดมี, สร้างสนามแข่งขัน E-Sports เพื่อเป็นโครงสร้างที่ยั่งยืน ไม่ใช่แค่ทุ่มเงินซื้อผู้เล่นเพียงอย่างเดียว

รวมถึงมองว่า แชมป์โลกไม่ใช่สิ่งที่ไกลเกินฝันสำหรับเกม RoV เนื่องจากผู้เล่นถึง 4 รายในทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เคยผ่านประสบการณ์การคว้ารองแชมป์โลกมาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา

 13

หลังจากได้ลิ้มรสชาติความสำเร็จของการทำทีม E-Sports ด้วยตำแหน่งแชมป์เกม PES รายการ Thai E-League Pro มาแล้วในนามสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด  

“หลังจากเราได้แชมป์ PES  ไทยลีกมา ทั้งโค้ชและผู้จัดการทีม ก็อยากเสริมทัพด้วยการดึงผู้เล่นญี่ปุ่นเข้ามา แต่ผมกลับมองอีกมุมว่า ณ ตอนนี้ผมอยากให้โอกาสและพัฒนาเด็กไทยก่อน โดยดึง ผู้เล่นเวียดนาม เข้ามายกระดับ เรามองไปทีละขั้นดีกว่า จากแชมป์ระดับประเทศแล้วค่อยนึกถึงระดับเอเชีย ก่อนไปถึงระดับโลก ส่วน DOTA2 เราเพิ่งไปชนะทัวร์นาเมนต์ที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นชาติชั้นนำของเกมนี้ ก็คงขอพัฒนาทีมไปเรื่อยๆ”

“ผมเห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า E-Sports จะทำให้เด็กไทยถึงแชมป์โลกไปได้เร็วกว่ากีฬาแบบดั้งเดิม เพราะเด็กไทยมีความสามารถ และการแข่งขัน E-Sports ไม่ถูกจำกัดด้วยเรื่องเพศ อายุ และสภาพร่างกาย”

 14

“ซึ่ง ณ เวลานี้ RoV คือเกมที่เรามีความพร้อมมากสุด เพราะผู้เล่นไทยคือผู้เล่นระดับโลกมาแล้ว เราแค่ต้องเสริมความเป็นมืออาชีพในแบบของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเข้าไป ผมเชื่อว่าทีมนี้แข็งแกร่งกว่าทีมที่ได้อันดับ 2 ของโลกเมื่อปีที่แล้ว แล้วทำไมเราจะเป็นแชมป์โลกไม่ได้” ไชยชนก เด็กติดเกมในวันวาน และผู้บริหารทีม E-Sports ในวันนี้ ย้ำถึงความตั้งใจของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในเวทีโลก กล่าวปิดท้าย