ค่าเฉลี่ยส่วนสูง "ทัพลูกยางสาวไทย" ชุดชิงแชมป์โลก 2018 อยู่ตรงไหน?

ค่าเฉลี่ยส่วนสูง "ทัพลูกยางสาวไทย" ชุดชิงแชมป์โลก 2018 อยู่ตรงไหน?
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

วอลเลย์บอลถือเป็นหนึ่งในกีฬาที่ผู้ชมมักจะติดภาพลักษณ์ในเรื่องของความสูง เนื่องจากรูปแบบการเล่นที่ต้องมีการกระโดดตบลูกที่อยู่เหนือศีรษะ หรือ สไปค์ รวมถึงการกระโดดบล็อก ทำให้เรื่องดังกล่าวเป็นปัจจัยที่สำคัญไม่น้อยสำหรับตัวนักกีฬาทว่าในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2018 ที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเพิ่งจะผ่านพ้นรอบแรกไป ก็มีสิ่งที่น่าสนใจในเรื่องความสูงผู้เล่น เมื่อทีมชาติไทยคือชาติที่มีความสูงเฉลี่ยของผู้เล่นต่ำสุดในการแข่งคราวนี้ เพียง 176.21 เซนติเมตร แถม เอ-สุพัตรา ไพโรจน์ (หรือที่เพื่อนร่วมทีมเรียกกันในชื่อเล่น เป็ด) ผู้เล่นในตำแหน่งลิเบโร่ของทีม ดีกรีแชมป์สโมสรเอเชียจากสังกัด สุพรีม ชลบุรี อีเทค ยังเป็นผู้เล่นที่เตี้ยที่สุดในรายการนี้ด้วยความสูงเพียง 160 เซนติเมตร ซึ่งเธอยังเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยที่เตี้ยที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมาอีกด้วย (คนที่สูงที่สุดในทีมชาติไทยชุดนี้คือ ยุ้ย-ชิตพร กำลังมาก ดาวรุ่งวัย 22 จากสโมสร ขอนแก่น สตาร์ ที่สูง 186 เซนติเมตร)

ถึงกระนั้น นักตบลูกยางสาวไทยที่ใช้ผู้เล่นแทบจะยกชุดจากตอนคว้าเหรียญเงินเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ซึ่งทั้งสุพัตราและชิตพรอยู่ในทีมชุดดังกล่าวด้วยนั้น ก็สามารถต่อกรกับทีมอื่นๆ ซึ่งมีผู้เล่นที่สูงกว่าได้อย่างไม่เป็นรอง จนทะลุสู่รอบ 16 ทีมได้เป็นที่เรียบร้อย ด้วยการเขี่ยคู่รักคู่แค้นอย่างเกาหลีใต้ตกรอบ

อีกชาติที่ดูจะเสียเปรียบในเรื่องของความสูงไม่แพ้กันก็คือ ทีมชาติญี่ปุ่น เจ้าภาพการแข่งขัน ซึ่งพวกเธอมีความสูงเฉลี่ยเพียง 176.29 เซนติเมตร แต่พวกเธอก็สามารถผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้เช่นกัน แถมผลงานในรอบแรก พวกเธอยังแพ้แค่เพียงเนเธอร์แลนด์ชาติเดียวเท่านั้นอีกด้วย

ทีนี้เรามาดูทีมที่มีค่าเฉลี่ยส่วนสูงผู้เล่นสูงที่สุดกันบ้าง ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวตกเป็นของทีมชาติรัสเซีย เพราะค่าเฉลี่ยส่วนสูงของพวกเธอนั้นอยู่ที่ 188.29 เซนติเมตร จากการที่ทีมชุดนี้มีผู้เล่นที่สูงน้อยกว่า 180 เซนติเมตรอยู่ในทีมเพียง 2 คนเท่านั้น ซึ่งรัสเซียก็เป็นอีกชาติที่ผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย โดยในรอบแรกพวกเธอสามารถเอาชนะทีมชาติไทยได้แบบหืดจับ ซึ่งประเทศรัสเซียนี้เอง คือชาติที่มีนักกีฬาวอลเลย์บอลที่ถูกบันทึกว่าสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา นั่นคือ เนลลี่ อลิเชว่า ซึ่งสูงถึง 210 เซนติเมตร แต่เธอไม่เคยมีประวัติการติดทีมชาติแต่อย่างใด และปัจจุบันได้เลิกเล่นไปแล้ว

ส่วนนักวอลเลย์บอลที่สูงที่สุดในการแข่งขันปีนี้ ไม่ใช่นักกีฬาจากรัสเซีย แต่เป็น อัลบา เฮอร์นานเดซ ผู้เล่นวัย 23 ปีของทีมชาติเปอร์โตริโก ที่สูงถึง 207 เซนติเมตร

ii