อังกฤษ "ห้ามใช้!" สไตล์ลิเวอร์พูล

อังกฤษ "ห้ามใช้!" สไตล์ลิเวอร์พูล

อังกฤษ "ห้ามใช้!" สไตล์ลิเวอร์พูล

เป็นเรื่อง "ฮือฮา" พอสมควรกับบทสัมภาษณ์ พอล สโคลส์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาในประเด็นอยากให้ทีมชาติอังกฤษนำปรัชญาการบุก "สไตล์ลิเวอร์พูล" มาใช้

แน่นอนครับว่า เมื่อคนพูดเป็นนักเตะแมนฯยูไนเต็ด อย่าว่าแต่พูดแนว "ชื่นชม" คู่แข่งออกสื่อแบบข้างต้นเลย

แค่คำศัพท์ว่า "ลิเวอร์พูล" พอล สโคลส์ ก็ไม่สมควรมีอยู่ในพจนานุกรมส่วนตัวด้วยซ้ำ

เรื่องนี้มองง่าย ๆ ว่า ในแง่ความเป็น "มืออาชีพ" สโคลส์ ยอมรับคู่ปรปักษ์หงส์แดง ลิเวอร์พูล กับผลงานกระซวก 101 ประตูจริงๆ

ไม่นับดีเทลการต่อบอล ทะลุทะลวง ที่ทำให้อดีตนักเตะตำนานปิศาจแดงนึกถึงทีมตนเองยุครุ่งเรือง

บทสัมภาษณ์นี้ถูก "ตีแผ่" ต่อไปอีกหลายสื่อผู้ดีไล่ตั้งแต่ "บีบีซี" ยันแทบจะทุกหนังสือพิมพ์ทั้งที่ต้นฉบับ หรือ original source นั้นมาจากการเขียน blog ของเค้าที่แสดงความเห็นไว้กับบริษัทรับพนัน Paddy Power เท่านั้น

นี่แหละครับที่เค้าเรียกว่า "อานุภาพ" การประสาน "แต่งงาน" กันของคอนเทนท์: ลิเวอร์พูล, แมนฯยูฯ, ทีมชาติอังกฤษ, ตำนานนักเตะปิศาจแดง และนักเตะทีมชาติอังกฤษสังกัดลิเวอร์พูล

โดยนอกเหนือจาก "มุมมอง" ดังกล่าวที่หากเป็นคนอื่นหาใช่ สโคลส์แสดงความเห็น ข่าวนี้ก็คงเป็นเหมือนข่าว "พรีวิว" ทีมชาติอังกฤษก่อนทัวร์นาเมนท์ฟุตบอลโลกทั่ว ๆ ไป

ทว่าพอเป็น สโคลส์ปุ๊บ คำพูดข้างต้น และบอกว่าน่าทดลองใช้ "แกนหลัก" 4-5 ตัวจากลิเวอร์พูล: เจอร์ราร์ด, เฮนเดอร์สัน, สเตอร์ลิง, สเตอร์ริดจ์ และเกลน จอห์นสัน

จึงดู "แสลงหู" แต่เป็นข่าวเฮดไลน์ได้ทันที!!!

ส่วนตัว หากมองในแง่ฟุตบอล แม้รอย ฮอดจ์สัน จะปรับนำปรัชญา และแนวทางการเล่น "ลิเวอร์พูลสไตล์" มาใช้โดยมีนักเตะหงส์แดงเป็นแกน

มันก็ใช่ว่า พอเอา 5 ดาวเตะหงส์ข้างต้นมารวมกับคนอื่น ๆ อีก 6 คนแล้วทีมชาติสิงโตคำรามจะเล่นได้เหมือนทีมภายใต้การคุมทัพของ แบรนแดน ร็อดเจอร์ส นะครับ

เพราะสิ่งแวดล้อมต่าง, โปรแกรมการซ้อมไม่เหมือนกัน, ความสัมพันธ์ของกลุ่มเล็ก/ใหญ่ในสนามคนละแบบ

ฉะนั้นคงเป็นไปไม่ได้ที่ทีมชาติผู้ดีจะเล่นได้เหมือนลิเวอร์พูล!?

ต่อให้ใช้ 11 คนแรกเหมือนกัน แต่กุนซือคุมทีมต่างกัน ยังไงมันก็เล่นไม่เหมือนกัน ดังนั้นความ "นุ่มลึก" ในการวิเคราะห์วิจารณ์จึงควรแทรกแนวทางที่น่าจะ "แตกต่าง" เข้ามาด้วย

ทั้งนี้ ใจความสำคัญในการเตรียมทัพนักเตะทีมชาติอังกฤษไล่ตั้งแต่อุ่นเกือกกับ เปรู เมื่อคืนยังอาจ "เว่อร์" เห่อหงส์ได้มากกว่าที่คิด

หากจะนับ ริคกี้ แลมเบิร์ต กองหน้าเซาแธมป์ตันที่เตรียมเซ็นสัญญาเป็นนักเตะลิเวอร์พูลในวันนี้ (ตามข่าว) ด้วยราคา 4 ล้านปอนด์

หรืออดัม ลัลลาน่า ที่กำลังช่วงชิงตำแหน่งผู้เล่นริมเส้นมาเป็นของตัวเอง

ลิเวอร์พูลจะมีนักเตะลงพร้อมกัน 7 คนในทีมชาติชุดนี้!!!

ครับ ไอเดียการมีนักเตะหลักมาจากสโมสรใด สโมสรหนึ่ง จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องแปลกในเวทีฟุตบอลนานาชาติอยู่แล้ว

เพราะบาเยิร์นฯ เอ๊ย...ไม่ใช่! ทีมชาติเยอรมัน ก็มีขุนพลหลักมาจากทีมเสือใต้, สเปน ก็มาจากบาร์เซโลน่า ฯลฯ อยู่แล้ว

ดังนั้นทำไมทีมชาติอังกฤษจะใช้กระดูกสันหลังจากลิเวอร์พูลไม่ได้!?

แม้ข้อแตกต่างจะอยู่ที่ทั้งบาเยิร์นฯ และบาร์ซ่าต่าง "โคตรประสบความสำเร็จ" ตรงข้ามกับลิเวอร์พูลที่ยังไม่ได้พิสูจน์อะไรมากกว่ายิงได้ 101 ประตู (หลุยส์ ซัวเรซ ล่อไปแล้ว 31 เม็ด) และทำแต้มตามหลังแมนฯซิตี้ได้รองแชมป์เพียง 2 คะแนน

สรุป: ผมว่า อังกฤษจะ "อันตราย" หากจะนำทั้ง "สไตล์" และ "นักเตะ" ลิเวอร์พูลมาเป็นความหวังฟุตบอลโลกครั้งนี้

ทางที่ดี รอย ฮอดจ์สัน ต้องหา "ส่วนผสม" ทั้งสไตล์ และนักเตะดาวรุ่ง/เก๋า/ลิเวอร์พูล ที่เป็นตัวของตัวเอง และดึงจุดแข็งของตัวเองมาใช้ให้ได้มากที่สุดมากกว่าครับ

 

ไข่มุกดำ