รถผ้าป่าคว่ำ ! 5 ประเด็นห้ามพลาดเกม เม็กซิโก ดับ เยอรมนี

รถผ้าป่าคว่ำ ! 5 ประเด็นห้ามพลาดเกม เม็กซิโก ดับ เยอรมนี
90MiN

สนับสนุนเนื้อหา

การแข่งขัน ฟุตบอลโลก กลุ่มเอฟ นัดแรก

เยอรมนี 0-1 เม็กซิโก

สนาม ลุซนิกี สเตเดี้ยม


5. ความเชื่องช้าของสตาร์ เยอรมนี

Amin Mohammad Jamali/GettyImages

ผู้เล่น 7 ใน 11 คนแรกของ อินทรีเหล็ก มีอายุไม่ต่ำกว่า 28 ปีและพวกเขาเสียท่าต่อความเร็วและพลังไดนาโมของ เม็กซิโก อย่างเทียบไม่ติดโดยเฉพาะในแดนกลาง

 โทนี โครส กับ ซามี เคดิรา ถูกฉีกผ่านเป็นริ้วๆ จนทำให้บอลไปถึงแดนหลังอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ความเชื่องช้าของเซ็นเตอร์แบ็คก็เป็นอีกหนึ่งในจุดอ่อนสำคัญของพวกเขา

เมื่อรวมกับการเติมเกมรุกโดยไม่สนใจที่จะไล่ตามคู่แข่งในจังหวะเสียบอลกลางทางของแบ็คทั้งสองข้างก็เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุสำคัญกับความพ่ายแพ้ในนัดนี้

4. ซาเน ที่คิดถึงFEDERICO GAMBARINI/GettyImages

รูปเกมของ เยอรมนี จะเปลี่ยนไปจากนี้แน่นอนหากพวกเขามี เลรอย ซาเน อยู่ในทีมชุดนนี้ ด้วยวิธีการลากเลื้อยแบบไดเร็กต์ ใช้สปีดความเร็วเล่นงานคู่แข่ง

 ทว่าเมื่อไม่มี ซาเน ในทีม อินทรีเหล็ก พวกเขาต้องรอคอยการเล่นเกมรุกอย่างใจเย็นเมื่อผู้เล่นแดนหน้าของเขามีไม่ได้มีจุดเด่นเช่นเดียวกับสตาร์จาก แมนเชสเตอร์ ซิตี้

 โธมัส มุลเลอร์, เมซุต เออซิล ไม่ได้มีความเร็วและไปกับบอลได้อันตรายเท่ากับ ซาเน ขณะที่แม้ ติโม แวร์เนอร์ กับ ยูเลียน แดร็กซ์เลอร์ ที่พอจะเล่นตัวต่อตัวได้ก็ทำผลงานได้ไม่ดีพอในเกมนี้

3. อินทรีขวาบอดVI-Images/GettyImages

โจชัว คิมมิช ตกเป็นแพะรับบาปกับจังหวะลอยเติมเกมขึ้นสูง ทว่าทั้งหมดเกิดจากแทคติกของ โยอาคิม เลิฟ และคนที่ผิดพลาดที่สุดในจังหวะเสียประตูบวกกับการสวนกลับไปถึงหน้าประตูอีกหลายครั้งคือ ซามี เคดิรา ในตำแหน่งกองกลางตัวรับ

ในขณะที่ ยูเลียน แดรกซ์เลอร์ ที่กราบซ้ายสามารถใช้ความเร็วและเทคนิคพาบอลจี้ไปสุดเส้นหลังรวมทั้งเลี้ยงตัดเข้าในได้ ทว่า โธมัส มุลเลอร์ กับ เมซุต เออซิล ที่สลับกันประจำการฝั่งขวามีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อพวกเขายืนหุบเข้ามาด้านใน ทำให้ภาระการรักษาสมดุลในการรุกด้านกว้างริมเส้นขวาตกเป็นของ คิมมิช อย่างเลี่ยงไม่ได้

 เช่นเดียวกับหมากบนกระดาน เมื่อผู้เล่นคนหนึ่งหนุนออกจากตำแหน่งที่ตนเองรับผิดชอบในเกมรับ ผู้เล่นอีกคนจะต้องคอยคัฟเวอร์และหมากตัวที่เหลือต้องปรับการยืนตำแหน่งทดแทน คิมมิช ในตำแหน่งแบ็คขวา ทว่าการยืนของ ซามี เคดิรา กับ แม็ตส์ ฮุมเมลส์ ไม่ได้เป็นไปตามที่ควรจะเป็นจนทำให้ทีมเสียประตูในที่สุด

2. การบ้านของ โยอาคิม เลิฟRobbie Jay Barratt - AMA/GettyImages

ต่อเนื่องจากข้อก่อนหน้านี้ นายใหญ่ทีมชาติ เยอรมนี ต้องปรับรูปแบบการเล่นของ อินทรีเหล็ก โดยด่วน และการที่เขาตัด ซาเน ออกจากทีมทำให้ คิมมิช ยังต้องเป็นทางเลือกการสนับสนุนริมเส้นฝั่งขวาของทีมต่อไป

 สิ่งที่เขาต้องทำคือปรับวิธีการยืนของผู้เล่นในแผงมิดฟิลด์ รวมไปถึงเซ็นเตอร์แบ็คฝั่งขวาเพื่อสอดซ้อนการเติมเกมของ คิมมิช 

 ที่ต้องจำให้ขึ้นใจไว้คืออีกสองเกมที่เหลือกับ เกาหลีใต้ และ สวีเดน พวกเขามีนักเตะอย่าง ซอน เฮือง มิน กับ เอมิล ฟอร์สเบิร์ก ที่มีสิทธิ์จะใช้ความเร็วเจาะ อินทรีเหล็ก อย่างที่ จังโก้ เคยทำได้

1. เออร์วิง โลซาโน แจ้งเกิดในเวทีโลกMB Media/GettyImages

เป็นดาวรุ่งที่น่าจับตาตั้งแต่อยู่ในลีกบ้านเกิดกระทั่งย้ายมาแผ่นดินยุโรปกับ พีเอสวี ในฤดูกาลที่ผ่านมาก่อนพายักษ์ใหญ่ลีกดัตช์คว้าแชมป์ลีกสูงสุดได้สำเร็จ

 ก่อนการแข่งขัน ฟุตบอลโลก เจ้าตัวเป็นหนึ่งในแข้งตัวเต็งที่กูรูหลายสำนักเชื่อว่าจะแจ้งเกิดได้ในทัวร์นาเมนต์นี้ และเพียง 35 นาทีในเกมกับแชมป์เก่า โลซาโน ก็แผลงฤทธิ์ซัลโวประตูด้วยความเด็ดขาดและเยือกเย็น

อีกทั้งยังเป็นผู้เล่นที่สร้างปัญหาให้กับแนวรับระดับโลกของ อินทรีเเหล็ก ได้ตลอดเวลาที่อยู่ในสนามอีกด้วย