สิ้นตำนาน! "ชาติชาย เชี่ยวน้อย" กำปั้นไทยรายที่ 2 ผู้ครองแชมป์โลก

สิ้นตำนาน! "ชาติชาย เชี่ยวน้อย" กำปั้นไทยรายที่ 2 ผู้ครองแชมป์โลก

สิ้นตำนาน! "ชาติชาย เชี่ยวน้อย" กำปั้นไทยรายที่ 2 ผู้ครองแชมป์โลก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ชาติชาย เชี่ยวน้อย หรือ "นริศ เชี่ยวน้อย" แชมเปี้ยนโลกชาวไทยคนที่สองในตำนาน ถึงแก่กรรมแล้วอย่างสงบด้วยอาการป่วยปอดติดเชื้อ สิ้นอายุขัยด้วยวัย 76 ปี ที่โรงพยาบาล นพรัตนราชธานี เขตคันนายาว กทม. เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561

ชาติชาย ล้มป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จากโรคพาร์กินสัน อันเป็นผลพวงมาจากการชกมวยยาวนานหลายสิบปี โดยอาการป่วยเริ่มทรุดหนักลงตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2555 ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลทั้งที่เชียงใหม่และกรุงเทพฯหลายครั้ง กระทั่งต้องย้ายบ้านกลับมาอยู่ที่บ้านอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

จากการเปิดเผยของลูกเขย อดีตแชมป์โลก 3 สมัย แจ้งว่า ชาติชาย ต้องถูกนำตัวกลับไปรักษาที่โรงพยาบาลนพรัตน์ฯมาแล้วหนึ่งสัปดาห์ หลังจากมีอาการเป็นไข้ และมีอาการปอดติดเชื้อ แพทย์จึงเปลี่ยนยาตัวใหม่ให้ แต่อาการไม่ดีขึ้นร่างกายรับยาไม่ไหวก่อนสิ้นลมอย่างสงบด้วยเวลา 18.18 น. เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับ ชาติชาย เชี่ยวน้อย เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2485 เป็นอดีตแชมเปี้ยนโลกชาวไทย 3 สมัย และเป็นคนไทยคนที่สองต่อจากโผน กิ่งเพชร ที่สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ โดยครั้งแรกชนะ ทีเคโอ วอลเตอร์ แม็กโกแวน เจ้าของตำแหน่งชาวอังกฤษ ในยก 9 ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2509 เคยครองแชมป์ทั้ง "สมาคมมวยโลก (WBA) สภามวยโลก (WBC) และเดอะ ริง

นอกจากนี้กำปั้นแดนสยาม ยังมีฉายาว่า "มาร์เซียโน่น้อยแห่งภาคตะวันออก" (หรือเอเชีย) เคยตระเวนชกมวยไปทั่วโลก จนเป็นที่กล่าวขานและยอมรับกันดีทั้งในอเมริกาและเม็กซิโก ผ่านการชกมวยอาชีพทั้งหมด 82 ครั้ง ชนะ 61 (น็อก 36) แพ้ 18 ครั้ง เสมอ 3 ถือเป็นแชมป์โลกชาวไทยที่ได้ใกล้ชิดใต้เบื้องพระยุคลบาท เคยได้เข้าเฝ้า "ในหลวง รัชกาลที่ 9" เป็นการส่วนพระองค์หลายครั้ง ชนิดที่ไม่เคยมีนักมวยคนใด ได้รับพระมหากรุณาธิคุณเยี่ยงนี้มาก่อน

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ ของ สิ้นตำนาน! "ชาติชาย เชี่ยวน้อย" กำปั้นไทยรายที่ 2 ผู้ครองแชมป์โลก

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook