ประโยชน์ของใคร?

ประโยชน์ของใคร?

ประโยชน์ของใคร?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ท่ามกลางกระแสความสงสัยของแฟนบอลว่า การจ้างทีมต่างชาติมาไทย ทำให้เงินไหลออกนอกประเทศหรือไม่
แต่ละทีมสโมสรจริงจังหรือไม่จริงใจกับแฟนบอลหรือไม่
และอะไรอื่นๆ อีกมากมาย หอยทะเล ในฐานะสื่อมวลชนคนหนึ่งอยากบอกว่า
อย่าตัดสินอะไรด้วยการฟันธงแบบนั้นแบบนี้

13 ก.ค. แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พบ สิงห์ ออลสตาร์ - ราชมังคลากีฬาสถาน

 แฟน "ปิศาจแดง" ส่วนใหญ่แห่ไปจองบัตรทันทีตั้งแต่วันแรกด้วยความตื่นเต้นที่แชมป์พรีเมีย ร์ลีก 20 สมัยจะมาเยือนไทยแบบไม่กลัวอาถรรพณ์ว่า กลับไปแล้วจะวืดแชมป์ทุกรายการ จากที่เห็นโฆษณาต้องยอมรับว่า แม้ หอยทะเล จะไม่ใช่เด็กผี แต่ก็อยากชมแข้งตัวจริงกับเขาบ้าง และถือเป็นข่าวใหญ่ไม่น้อย17 ก.ค. เชลซี พบ สิงห์ ออลสตาร์ - ราชมังคลากีฬาสถานด้วยความที่เป็นทีมโปรดของหอยทะเล ทำให้จับจองพื้นที่การทำข่าวไว้เรียบร้อยแล้ว แม้ 2 ปีที่แล้วจะเคยไปมาครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนี้ก็ไปอีก ด้วยหน้าที่และด้วยใจรวมๆ กัน ส่วนรายชื่อที่ออกมาในตอนแรก ก็ตื่นเต้นพอตัว เพราะดูแล้ว ไม่เล็กนะครับ! ก็ขนมาเท่าที่ขนได้ และแน่นอนว่านี่เป็นอีกข่าวใหญ่ที่พลาดไม่ได้ (อาจจะสำหรับหอยทะเลคนเดียวหรือเปล่า?)28 ก.ค. ลิเวอร์พูล พบ ทีมชาติไทย - ราชมังคลากีฬาสถานเป็นอีกหนึ่งทีมสีแดงที่แฟนชาวไทยมีมากมายโดยเฉพาะแฟนๆ รุ่นเก่าที่เหนียวแน่นมาตลาดตั้งแต่เป็นแชมป์ลีกครั้งล่าสุดโน่น ไม่ได้แดกดัน แต่กล่าวถึงด้วยความเคารพจริงๆ นะจ๊ะ แม้ข่าวคราวจะค่อนข้างเงียบ แต่เชื่อว่า "เดอะ ค็อป" ตัวจริงคงไม่พลาดงานนี้แน่นอน แต่ก็ยังต้องลุ้นว่า หลุยส์ ซัวเรซ จะมาหรือไม่มา  7 ส.ค. บาร์เซโลน่า พบ ทีมชาติไทย - ราชมังคลากีฬาสถานเทียบกับ 3 ทีมจากแดนผู้ดี ข่าวการมาของ "บาร์ซ่า" ใหญ่ที่สุดในบรรดาทีมยุโรปที่มาเยือน เพราะมี ลิโอเนล เมสซี่ แข้งเบอร์ 1 ของโลก ซึ่งสโมสรยืนยันแล้วว่า มาแน่ๆ พร้อมกับจอมทัพจากสเปน ชาบี เอร์นานเดซ, อันเดรส อีเนียสต้า ที่รวมทัพแล้วเป็น "บาร์ซ่า แพลนเน็ต" ทีมที่ดีที่สุดในพื้นพิภพ ณ เวลานี้

จากโปรแกรมข้างต้น นี่เป็นการปรีซีซั่นที่แฟนๆ ชาวไทยคงเหนื่อยน่าดูหากอยากชมแข้งระดับโลกครบทุกทีม มีความสุขแบบกระเป๋าฟีบๆ กันไป แต่ถ้าถามถึงการต่อสู้เชิงพาณิชย์ นี่เป็นการแข่งขันกันในแง่การตลาดที่ดุเดือดไม่เบา

คำถามคือใครได้อะไรบ้างจากพาเหรด 4 ทีมดังครั้งนี้

ประเทศไทย
ได้ในแง่ของการประชาสัมพันธ์ เพราะหากสกรูขึ้นไปดูจะเห็นว่า แต่ละเว็บไซต์ของสโมสร ใส่ชื่อ Thailand เอาไว้ชัดเจน อย่างน้อยก็น่าจะมีต่างชาติสงสัยบ้างว่า ประเทศนี้มีอะไรดี ทำไม แมนฯ ยูฯ ถึงเลิกไปปรีซีซั่นที่นี่ ส่วนนักข่าวต่างชาติก็จะพากันมาทำข่าว ทีนี้ก็อยู่ที่บริการแบบไทยๆ แล้วว่า จะประทับใจต่างชาติได้หรือไม่ และนอกจากประชาสัมพันธ์ การมาทัวร์ในไทยทำให้ประชาชนในภูมิภาคบ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง เวียดนาม หรือ สิงค์โปร์ พากันมาชมเกม และถ้าในโปรแกรมไม่มีทัวร์จีน ทัวร์ฮ่องกง อาจมีอาเจ็ก อาแปะ เดินทางมาชมก็เป็นได้ เรียกว่าได้ในเรื่องการท่องเที่ยว

คนไทย
ประชาชนชาวไทยในที่นี้ รวมถึงแฟนบอล และคนทั่วไปที่ไม่ได้ดูบอลเป็นงานอดิเรก แต่พอได้ยินว่ามีชื่อ เชลซี มี ลิโอเนล เมสซี่ ก็พลันคิดว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตจะได้เห็นสุดยอดของยุโรป ของโลก เป็นบุญตา (แม้เขาจะมาเคาะบอลแบบเอาจริงบ้าง เล่นบ้าง) แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ไม่ต้องพูดถึงแฟนบอล เพราะถ้าชอบ เท่าไรก็คุ้ม แม้ราคาหน้าบัตรอาจจะแพงจนต้องอดออมไปอีกหลายเดือน แต่ถ้าเทียบกับราคาตั๋วในต่างประเทศก็ถือว่าไม่หนีกันมาก และจะไปดูที่อังกฤษ สเปน ก็อย่าลืมบวกค่าที่อยู่ ค่าตั๋วเครื่องบินกันเข้าไป ดังนั้น 4-5,000 ก็ซื้อ

วงการฟุตบอลไทย
เนื่องด้วยการจัดครั้งนี้ มาด้วยการสนับสนุนจากภาคเอกชน ดังนั้นคงไม่ต้องไปอ้างถึงองค์กรลูกหนังหรอก จากโปรแกรมที่เห็นว่า 2 ทีมเจอกับ สิงห์ ออลสตาร์ ซึ่งมีเฮดโค้ชเป็น "เดอะ ตุ๊ก" ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน จัดสรรนักเตะ ไทย พรีเมียร์ลีก ลงเล่น และทีมชาติไทยที่มี "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือเฉพาะกิจ เน้นผู้เล่นดาวรุ่งสำหรับสู้ศึกซีเกมส์ สิ้นปีนี้ รวมแล้วกุนซือได้ฝึกแท็กติก นักเตะได้ฝึกฝีเท้า เรียกว่ามีแต่เชิงบวก

ผู้สนับสนุน
หรืออีกนามหนึ่งที่เรามักจะทับศัพท์ว่า สปอนเซอร์ (ที่ไม่ใช่เครื่องดื่มเกลือแร่น่ะนะ) ซึ่งการนำทั้ง 4 ทีมเข้ามา ตอนนี้ทุกคนน่าจะรู้ชื่อผู้สนับสนุนหลักกันไปแล้ว ซึ่งหอยทะเลคงไม่ออกชื่ออีกครั้ง มีคนสงสัยว่า สปอนเซอร์ได้อะไรจากการจัดงานใหญ่ครั้งนี้ อย่างแรก ได้เรื่องภาพลักษณ์ขององค์กร เพราะไม่ว่าจะขายสินค้าชนิดใด แต่ได้แสดงตนอย่างชัดเจนว่า แม้จะทำธุรกิจสีเทาอ่อนๆ ก็ยังพร้อมที่จะสนับสนุนวงการกีฬา และได้ประชาสัมพันธ์ไปตามสื่อแขนงต่างๆ แบบคุ้มค่าการลงทุน บางทีอาจจะได้เห็นว่า สื่อเจ้าไหนที่จะจับมือทำงานด้วยกันแบบเป็นมิตรแท้

ท่ามกลางกระแสความสงสัยของแฟนบอลว่า การจ้างทีมต่างชาติมาไทย ทำให้เงินไหลออกนอกประเทศหรือไม่ แต่ละทีมสโมสรจริงจังหรือไม่จริงใจกับแฟนบอลหรือไม่ และอะไรอื่นๆ อีกมากมาย หอยทะเลในฐานะสื่อมวลชนคนหนึ่งอยากบอกว่า อย่าตัดสินอะไรด้วยการฟันธงแบบนั้นแบบนี้ บางอย่างบางที แต่ละฝ่ายก็มีมุมมอง และมีเหตุผล มีความจำเป็นบางอย่าง ไม่ได้มองโลกในแง่ดีเกินไป แต่จากที่เห็นว่าใครได้อะไรจากการมาเยือนไทยแลนด์ ถือว่าธุรกิจครั้งนี้ วิน-วิน ทุกฝ่าย แฟนบอลชาวไทยมีสุข สโมสรได้เงิน ผู้สนับสนุนได้

โปรโมทตัวเอง และวงการฟุตบอลไทย คงต้องเรียนรู้ทักษะในเชิงลูกหนังจากทีมต้นแบบเหล่านี้ไปอีกนาน

 เนซึมิ หอยทะเลคุง   

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook