เยอรมันกำลังสอนบทเรียนให้อังกฤษ

เยอรมันกำลังสอนบทเรียนให้อังกฤษ
Hot Score

สนับสนุนเนื้อหา

ฟุตบอล : เยอรมันกำลังสอนบทเรียนให้อังกฤษเวมบลีย์เป็นสังเวียนดวลแข้งแชมเปี้ยนส์ลีกนัดชิงชนะเลิศอีกครั้งในปีนี้ ซึ่งตรงกับปีที่สมาคมฟุตบอลอังกฤษก่อตั้งมาครบ 150 ปีพอดี แต่น่าเสียดายที่ไม่มีสโมสรจากพรีเมียร์ลีกผ่านมาลงเตะด้วย

ปล่อยให้บาเยิร์น มิวนิคและโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ สองทีมจากบุนเดสลีกา มาช่วงชิงความเป็นหนึ่งของยุโรปกันเอง ซึ่งเทอร์รี่ เวนาเบิ้ลส์ อดีตผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ ได้แสดงความเห็นผ่านคอลัมน์ของเขาในหนังสือพิมพ์เดอะซันว่า ความสำเร็จของทีมจากเยอรมันกำลังสอนอะไรหลายอย่างให้กับอังกฤษ

 มันควรจะเป็นคืนที่ยูฟ่าได้แสดงการให้เกียรติต่อฟุตบอลอังกฤษคืนที่แชมเปี้ยนส์ลีกนัดชิงชนะเลิศได้จัดขึ้นที่สนามเวมบลีย์ เพื่อฉลองการครบรอบ 150 ปีของเอฟเอ
คืนที่ถ้าจะให้สมบูรณ์แบบแล้ว ควรจะมีทีมจากพรีเมียร์ลีกหนึ่งหรือสองทีมเป็นคู่ชิงชนะเลิศด้วย เพื่อที่เราจะยังได้คุยโม้ต่อไปว่าเรามีลีกที่ดีที่สุดในโลก


คืนที่เราจะยังได้หลอกตัวเองต่อไปอีกครั้งว่า เรายังคงเป็นมหาอำนาจแห่งวงการฟุตบอลของโลกอยู่ แต่จากมุมมองของคนอังกฤษเองแล้ว อะไร ๆ ดูจะไม่เป็นไปตามแผนซักเท่าไหร่
กลับกลายเป็นว่าสองทีมจากบุนเดสลีกาเข้ามาขโมยซีนไปจนหมด ปล่อยให้เราได้แต่นั่งดูคู่แข่งสำคัญในระดับทีมชาติ แสดงให้เห็นอีกครั้งว่าเกมฟุตบอลที่สวยงามควรจะเล่นกันยังไง


เกมระหว่างโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์กับบาเยิร์น มิวนิคนัดนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกเยอรมันมาช่วงชิงการเฉลิมฉลองที่เวมบลีย์ไปจากอังกฤษใครลืมความชอกช้ำที่ทีมสิงโตคำรามแพ้ในการดวลจุดโทษต่อทีมอินทรีเหล็กของแบร์ตี้ โฟกท์สในรอบตัดเชือกยูโร 96 ได้บ้างหรือลูกยิงไกลของดีทมาร์ ฮามันน์ที่หลุดมือเดวิด ซีแมนเข้าไปทำให้อังกฤษในยุคของเควิน คีแกนต้องพ่ายแพ้ในเกมทีมชาตินัดสุดท้ายที่ลงเตะที่สนามเวมบลีย์เก่าล่ะทั้งสองนัด

เป็นความพ่ายแพ้ที่น่าผิดหวัง แต่อย่างที่เรารู้กันดีว่าในฟุตบอลแล้ว อะไรก็เกิดขึ้นได้ในเกมแบบนัดเดียวรู้ผลเกมระหว่างสองทีมจากบุนเดสลีกานัดนี้เป็นสิ่งที่น่ากังวลสำหรับ

ฟุตบอลอังกฤษ โดยเฉพาะทีมชั้นนำทั้งหลายก่อนหน้านี้ทีมจากเซเรีย อาและลา ลีกาถูกมองว่าเป็นคู่ปรับตัวฉกาจของเราผมคิดว่าตอนนี้เราน่าจะพอพูดได้ว่าขั้วอำนาจอาจจะเริ่มเปลี่ยนแล้ว
เหมือนกับที่บาร์ซ่าเคยเป็นทีมที่เราต้องสู้ให้ได้ ตอนนี้บาเยิร์นกับดอร์ทมุนด์ก็มายกระดับมาตรฐานให้ทีมจากพรีเมียร์ลีกต้องเจอกับงานที่ยากขึ้นไปอีก หลังจากที่ต่างพากันตกรอบไปอย่างรวดเร็วในฤดูกาลนี้


ขณะเดียวกันทีมจากเยอรมันก็กำลังเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ลงทุนลงแรงหว่านเอาไว้เมื่อหนึ่งทศวรรษก่อนเมื่อปี 1998 เดเอฟเบและบุนเดสลีกาได้หารือร่วมกันว่าจะพัฒนาฟุตบอลในลีกและทีมชาติได้ยังไง การปรับโครงสร้างใหม่ถูกนำมาใช้ในปี 2002 โดยมีการยกเครื่องระบบอคาเดมี่ของพวกเขาใหม่หมด และเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินการของสโมสรเราได้เห็นว่าการพัฒนาครั้งนั้นส่งผลยังไงต่อทีมชาติของพวกเขา

ตอนที่ถล่มเราเละเทะ 4-1 ในฟุตบอลโลก 2010 ตอนนี้การพัฒนาเหล่านั้นเริ่มแสดงผลให้เห็นในระดับสโมสรของพวกเขาในเกมยุโรปด้วยขณะที่ทีมชั้นนำของอังกฤษยังคงพึ่งพานักเตะอิมพอร์ตเป็นหลัก ทั้งบาเยิร์นและดอร์ทมุนด์ต่างเต็มไปด้วยนักเตะในประเทศสโมสรในบุนเดสลีกากลายเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดสำหรับคู่แข่งจากพรีเมียร์ลีก

และไม่ใช่แค่ในสนามเท่านั้นในเรื่องนอกสนามแล้ว ทีมชั้นนำของเราก็เรียนรู้จากพวกเยอรมันได้ เมื่อการพัฒนาเหล่านี้ทำให้เกมในบุนเดลีกาไม่เป็นรองลีกอื่น ๆ ในยุโรปเลยการใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานและสนามใหม่อย่างเต็มที่ ทำให้เยอรมันประสบความสำเร็จในการ

 

จัดฟุตบอลโลก 2006 บรรยากาศของเกมการแข่งขันในครั้งนั้นถือว่ายอดเยี่ยมไม่เป็นสองรองใครสโมสรของพวกเขาเป็นผู้นำในเรื่องการมีอัฒจันทร์ยืนที่ปลอดภัย และมีค่าตั๋วที่ถูกบางครั้งคุณสามารถดูเกมดี ๆ ในบุนเดสลีกาได้ด้วยการจ่ายเพียง 15 ปอนด์เท่านั้น เมื่อเทียบบางสนามของอังกฤษที่ต้องจ่ายแพงหูฉี่ถึง 70 ปอนด์ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมยอดคนดูถึงเพิ่มขึ้นและบุนเดสลีกาก็ได้รับความนิยมสูงขึ้น


พรีเมียร์ลีกสามารถเรียนรู้หลายอย่างจากคู่ปรับจากเยอรมัน ซึ่งกำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ และดึงดูดาวดังได้มากขึ้นเรื่อย ๆดาวดังคนต่อไปที่จะไปที่นั่นก็คือเป๊ป กวาร์ดิโอลา ซึ่งจะเข้าไปคุมทีมบาเยิร์นหลังจบฤดูกาลนี้การที่บาเยิร์นได้แชมป์บุนเดสลีกาไปครองอย่างสบาย ๆ ในฤดูกาลนี้ และยังมีเกมเดเอฟเบ โพคาลนัดชิงฯ รออยู่อีก อดีตโค้ชของบาร์ซ่าคงต้องเจอกับงานที่หินสุด ๆ ที่จะพัฒนาทีมให้ดี

ยิ่งขึ้นไปอีก โดยเฉพาะถ้าหากพวกเขาได้แชมป์ยุโรปด้วยเราได้เห็นแล้วว่ากวาร์ดิโอลาเก่งแค่ไหนเมื่อไม่มีงบให้จับจ่าย และตอนนี้เราจะได้เห็นว่าเขาเก่งแค่ไหนเมื่อมีเงินก้อนโตให้หว่าน
แต่เกมที่เวมบลีย์นัดนี้จะไม่เกี่ยวกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ มันจะเป็นเรื่องของเกียรติยศและการช่วงชิงความเป็นหนึ่งในยุโรป

และสำหรับผู้บริหารของพรีเมียร์ลีกละเอฟเอที่จะทำได้แค่นั่งดูแล้ว เกมนี้จะเป็นบทเรียนที่สอนให้รู้ว่าจะพัฒนาเกมของเราได้ยังไงเรื่องโดย : BabyBear