โอกาสชนะเลือกตั้งประธานเอเอฟซีของ "วรวีร์"

โอกาสชนะเลือกตั้งประธานเอเอฟซีของ "วรวีร์"
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

ฟุตบอล : นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และบอร์ดบริหารฟีฟ่าได้รับการเสนอชื่อจากสหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียน เป็นตัวแทนลงชิงตำแหน่งประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หากวิเคราะห์ถึงโอกาสการได้เสียงข้างมากในการลงชิงตำแหน่งดังกล่าว ถือว่ามีโอกาสค่อนข้างสูงที่จะได้รับเลือก

ก่อนหน้านี้ นายจาง จี้ หลง รักษาการประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือเอเอฟซีคนปัจจุบันขอถอนตัว จึงเหลือผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานเอเอฟซี ทั้งหมด 4 คน ประกอบด้วย นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และบอร์ดบริหารฟีฟ่า และอีก 3 คน มาจากตะวันออกกลางทั้งหมด ซัลมาน อัล คาลิฟา จากบาห์เรน, ยูซูฟ อัล เซอร์คัล จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์,ฮัลฟรีซ อิบราฮิม อัล เมเล็จ จากซาอุดิอาระเบีย

หากจะวิเคราะห์โอกาสการได้รับเลือกตั้งของนายวรวีร์ถือว่าได้เปรียบผู้สมัคร 3 คน เพราะการลงชิงตำแหน่งประธานเอเอฟซีของนายวรวีร์เป็นมติจากภูมิภาคอาเซียนทั้ง 12 ชาติ ที่เสนอให้ลงชิงตำแหน่ง ขณะที่นายวรวีร์เชื่อมั่นว่าคะแนนเสียงของตัวเองจะมีถึง 13 เสียง จาก 46 เสียง

นอกจากนี้ การ์ต้าที่อยู่ในเอเชียตะวันตกยังเป็นพันธมิตรอันเหนียวแน่นกับนายวรวีร์ เนื่องจากนายโมฮะเหม็ด บิน ฮัมมัม ประธานเอเอฟซีคนเก่า ชาวการ์ต้ามีความสัมพันธ์อันแนบแน่นกับนายวรวีร์ จึงวิเคราะห์ว่านายวรวีร์จะได้อีก 1 คะแนนจากการ์ต้า

ส่วนผู้สมัครอีก 3 คน ซึ่งมาจากประเทศตะวันออกกลางจะทำให้เสียงสนับสนุนแตกออกไม่เป็นเอกภาพ และประเด็นสำคัญคือทั้ง 3 คน ต่างลงสมัครโดยไม่ได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนภูมิภาค อีกทั้งการเมืองในวงการฟุตบอลของตะวันออกกลาง ยังแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายอย่างชัดเจน เป็นปัจจัยหลักที่อาจทำให้คะแนนเสียงกระจัดกระจาย

ทางฝั่งเอเชียใต้ นายวรวีร์เชื่อมั่นว่าจะได้คะแนนสนับสนุนเกือบทั้งหมดเนื่องจากเป็นภูมิภาคที่มีความสัมพันธ์อันดีกับนายวรวีร์อีกเช่นกัน หลังจากทำงานร่วมกันในฐานะบอร์ดบริหารของฟีฟ่ามาโดยตลอด มีการคาดหมายกันว่าภูมิภาคนี้อาจจะได้ 9 เสียงจาก 12 เสียง แต่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกทั้งญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ และประเทศที่แยกตัวมาจากรัสเซีย รวมถึงอิหร่าน เป็นชาติที่วางตัวเป็นกลางไม่สนับสนุนฝ่ายใดชัดเจน

ดังนั้น กลุ่มประเทศเหล่านี้จะเป็นตัวแปรสำคัญเช่นกัน โดยนายวรวีร์ต้องทำงานหนักเดินสายหาเสียงพร้อมชูนโยบายหลักในการพัฒนาองค์กรเอเอฟซี ในอนาคตให้เข้าตาประเทศมหาอำนาจของเอเชีย