รู้ไหม? แมนยูฯมีสาวกทั่วโลกเท่าไร บริษัทสำรวจบอกผิดพลาดแค่ 1%

รู้ไหม? แมนยูฯมีสาวกทั่วโลกเท่าไร บริษัทสำรวจบอกผิดพลาดแค่ 1%
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

ฟุตบอล: บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ถึงผลการสำรวจแฟนทีมสโมสรปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งอยู่ในวัยผู้ใหญ่ ว่ามีถึง 659 ล้านคนทั่วโลก จากจำนวนประชากรโลกวัยผู้ใหญ่ทั้งหมด 5,000 ล้านคน จนเกิดคำถามว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ เกินจริงไปหรือเปล่า

บริษัทแคนตาร์ (Kantar) ผู้รับงานสำรวจและวิจัยให้สโมสรปีศาจแดง แถลงยืนยันว่า ผลดังกล่าวเป็นไปตามข้อเท็จจริง โดยใช้กลุ่มตัวอย่างเกือบ 54,000 คนใน 39 ประเทศ สำรวจช่วงเดือนมิ.ย.-ส.ค.2554 ใช้วิธีทั้งสอบถามตัวต่อตัวและสอบถามทางออนไลน์ พบว่า แฟนแมนยูกว่า 659 ล้านคนนั้น อยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 325 ล้านคน ในตะวันออกกลางและแอฟริกา 173 ล้านคน ในยุโรป 90 ล้านคน และในทวีปอเมริกา 71 ล้านคน

"ผมขอยืนยันในตัวเลขการสำรวจ ซึ่งมีค่าเฉลี่ยผิดพลาดอยู่ที่ 1% เราทำงานให้บริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลกมามากมาย จึงเป็นความน่าเชื่อถือของเราที่ต้องแสดงค่าการสำรวจที่ถูกต้อง ไม่ใช่ค่าที่เอาแต่มากๆ เข้าไว้" ริชาร์ด บริงก์แมน ผู้จัดการบริษัทแคนตาร์กล่าว

ด้านนิก แฮร์ริส บรรณาธิการเว็บไซต์การเงินกีฬา SportingIntelligence.com กล่าวโต้แย้งว่า ผลการสำรวจที่ระบุว่ามีแฟนแมนยูเฉพาะในจีนสูง 108 ล้านคน หรือ 8% ของประชากรทั้งหมดนั้นเหลวไหลเกินไป และถ้าไปเปรียบเทียบกับผลสำรวจเมื่อปี 2550 จะบอกว่าภายใน 5 ปี แมนยูมีแฟนเพิ่มจาก 333 ล้านคนเป็น 659 ล้านคน หรือเกือบเป็นสองเท่า ดูจะเหลือเชื่อเกินไป (ที่มา:ข่าวสดออนไลน์)

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!