รวม 10 เรื่องเด่น! "วอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทย"(ชมคลิป)

Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่า มีเหตุการณ์หลายๆ อย่าง ที่เกิดขึ้นกับวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ไม่ว่าจะสมหวัง หรือ หรือผิดหวัง ในวันนี้ จะขอรวบรวม 10 เหตุการณ์ ที่แฟนๆ น่าจดจำสำหรับทีมวอลเลย์บอลสาวไทย เริ่มที่...

 

 

 

10. แก้วกัลยา+ทัดดาวส่อแววติดทีมชุดใหญ่

 

 

 

 

 

หลัง จากนักตบลูกยางสาวน้อยไทย คว้าอันดับ 4 มาครองในศึกเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ แก้วกัลยา กมุลทะลา กับ ทัดดาว นึกแจ้ง 2 ผู้เล่นจากสโมสรไอเดียขอนแก่น มีโอกาสก้าวขึ้นไปติดทีมชาติชุดใหญ่เร็วขึ้น ซึ่งจุดเด่นของทั้ง 2 นั้น มีรูปร่างสูง ตบหนัก งานนี้ถ้าได้เสริมสมรรถภาพร่างกายอย่างต่อเนื่อง เชื่อได้เลยว่า อนาคตจะก้าวมาเป็นกำลังหลักของทีมชุดใหญ่แน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ที่ความมุ่งมั่นของทั้ง 2 คนด้วย

 

 

9. กระแสวอลเลย์บอลฟีเวอร์-กองเชียร์แห่ชมล้นสนาม

 

 

 

ไม่น่าเชื่อเลยว่า กระแสวอลเลย์บอลในเมืองไทย จะกลับมาได้รับความนิยมมากถึงขนาดนี้ เห็นได้จากการแข่งขันเวิลด์กรังค์ปรีซ์ 2012 ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ของศูนย์เยาวชน ไทย-ญี่ปุ่น มีผู้ชมแห่เข้าไปชนิดล้นออกมานอกสนาม บางคนถึงกับมารอเกือบๆ 2-3 ชั่วโมง เพราะกลัวไม่มีที่นั่ง นับเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่ค่อยจะได้เห็นกันง่ายๆ สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าทีมวอลเลย์บอลสาวไทย จะลงแข่งรายการไหน แฟนๆ ก็พร้อมอยู่เคียงข้างเสมอ

 

 

 

 

 

 

8. "ฐาปไพพรรณ"แจ้งเกิดในเวิลด์กรังค์ปรีซ์

 

 

 

ถ้าใครได้ชมเกมที่ทีมชาติไทย พบกับ จีน ในศึกเวิลด์กรังค์ปรีซ์ 2012 สนามสุดท้าย น่าจะจำผู้เล่นหมายเลข 12 ของฝั่งไทยได้ นั่นคือ "บะหมี่" ฐาปไพพรรณ ไชยศรี ด้วยการที่เธอมีความสูงเพียง 168 ซม. แต่กลับกระโดดได้สูงเกือบ 3 เมตร  ในการตบทำคะแนนแต่ละครั้ง เล่นเอาผู้เล่นจีนถึงกับมึน+หัวปั่นไปตามๆ กัน ซึ่งแฟนๆ วอลเลย์บอลหลายๆ คนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "บะหมี่" แจ้งเกิดอย่างเต็มตัว สุดท้ายเธอก็มีส่วนช่วยให้ไทยสามารถบุกไปชนะจีนได้ถึงถิ่น และคว้าอันดับ 4 มาครอง

 

 

 

 

 

7. "เอฟไอบีวี"ยกนุศราเป็นมือเซตยอดเยี่ยมของโลก

 

 

 

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติหรือ เอฟไอวีบี ได้กล่าวถึงทีมชาติไทยก่อนศึกเวิลด์กรังค์ปรีซ์ 2013 จะเริ่มว่า เวลานี้ถือว่าพัฒนาฝืมือก้าวหน้าขึ้นมาก แม้จะเสียเปรียบเรื่องของรูปร่างก็ตาม ขณะเดียวกัน ก็ยังเอ่ยถึง มือเซตหน้าสวยชาวราชบุรีอย่าง "ซาร่า" นุศรา ต้อมคำ ด้วยว่า เวลานี้ เธอสามารถก้าวขึ้นมาเป็นมือเซตเบอร์ 1 ของโลกแล้ว

 

 

 

 

 

 

6. ทีมเยาวชนไทยคว้าตั๋วไปชิงแชมป์โลก

 

 

 

ทีมวอลเลย์บอลสาวเยาวชนไทย ที่มีผู้เล่นดาวรุ่งอย่าง อัจฉราพร คงยศ, กัตติกา แก้วพิน, แก้วกัลยา กมุลทะลา, ทัดดาว นึกแจ้ง ฯลฯ รวมพลังเอาชนะเกาหลีใต้ชนิดสุดมันส์ ด้วยสกอร์ 3-1 เซต ในรอบจัดอันดับ ของศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่ จ.นครปฐม และมาชนะอินเดียในนัดถัดไป จนสามารถคว้าตั๋วไปแข่งชิงแชมป์โลก ที่ประเทศสาธารณรัฐเชกได้เป็นผลสำเร็จ ถึงแม้ว่า จบศึกชิงแชมป์เอเชียนี้ สาวน้อยไทยจะคว้าอันดับ 4 มาได้ก็ตาม

 

 

 

 

 

5. อรอุมากวาด 3 รางวัลในเอวีซีคัพ

 

 

 

สมกับเป็นตัวรุกเบอร์ 1 ของทีมชาติไทยจริงๆ สำหรับ "น้องอร" อรอุมา สิทธิรักษ์ หลังช่วยให้ทีมชาติไทย คว้าแชมป์เอวีซีคัพได้เป็นครั้งแรก หลังเอาชนะจีน 3-1 เซต แต่ละนัดที่ลงสนาม น้องอรจะเป็นคนที่ทำคะแนนสูงสุดทุกครั้ง จนฝ่ายจัดการแข่งขัน ต้องมอบรางวัลทำคะแนนสูงสุด ซึ่งน้องอรทำได้ทั้งหมด 124 คะแนน นอกจากนี้ยังมี รางวัลตบยอดเยี่ยม และ ผู้เล่นทรงคุณค่า ติดมือกลับบ้านไปอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

4. "อิกติซาดชิ บากู" เซ็นสัญญา 7 สาวไทย

 

 

 

ถือว่าเนื้อหอมจริงๆ สำหรับทีมวอลเลย์บอลสาวไทย หลังทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง จนสโมสร อิกติซาดชิ บากู ยอดทีมจากลีกอาเซอร์ไบจานบินข้ามทวีปเพื่อเซ็นสัญญาผู้เล่นไทยพร้อมกัน 7 คน ต่อหน้าสื่อมวลชน โดยมี นุศรา ต้อมคำ, วิลาวัลย์ อภิญญาพงศ์, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, อรอุมา สิทธิรักษ์, มลิกา กันทอง, อำพร หญ้าผา และ วรรณา บัวแก้ว ซึ่งทั้ง 7 คน ก็พาทีมอิกติซาดชิ บากู เป็นจ่าฝูงในลีกอาเซอร์ไบจานอยู่ตอนนี้

 

 

 

 

 

 

3. วอลเลย์ฯสาวไทยเศร้า! ชวดไปลอนดอนเกมส์

 

 

 

นับว่าน่าเสียดายจริงๆ สำหรับทีมวอลเลย์บอลสาวไทย ที่พลาดโอกาสไปโชว์ฝีมือในมหกรรมกีฬาระดับโลกอย่างโอลิมปิก หลังเอาชนะคิวบาได้ 3-1 เซต แต่ต้องมาลุ้นผลคู่ระหว่างเซอร์เบีย กับ ญี่ปุ่น ด้วย ซึ่งผลออกมา ญี่ปุ่นแพ้เซอร์เบีย 2-3 เซต ทำให้ญี่ปุ่นมี 12 คะแนนเท่าไทย และมีค่าเฉลี่ยดีกว่า ทำให้ไทยหล่นมาที่ 5 จนอดไปโอลิมปิก ซึ่งหลังจากนั้น หลายๆ คนสงสัยว่า มีการล๊อกผลการแข่งขันหรือไม่?

 

 

 

 

 

 

2. ไทยตบชนะจีนคว้าแชมป์เอวีซีคัพสมัยแรก

 

 

 

ต้องบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ของวงการวอลเลย์บอลไทยอีกครั้งหลังทีมนักตบ ลูกยางสาวไทย ที่มี "โค้ชอ๊อด" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร เป็นเฮดโค้ช สามารถพาทีมคว้าถ้วยเอวีซีคัพได้เป็นสมัยแรก ที่ประเทศคาซัคสถาน หลังจากที่เอาชนะจีนได้ 3-1 เซต และเป็นแชมป์รายการที่ 2 ของไทย ในระดับเอเชีย หลังคว้าแชมป์เอเชียมาได้ ในปี 2009 นอกจากนี้ไทยยังเป็น 1 ใน 4 ของเอเชียได้ตั๋วไปเล่นเวิลด์กรังค์ปรีซ์ในเดือนสิงหาคมนี้ด้วย

 

 

 

 

 

1. ไทยพลิกดับญี่ปุ่นคาบ้านศึกเวิลด์กรังค์ปรีซ์ 2012

 

 

 

เหตุการณ์นี้ ต่อเนื่องมาจากการคัดเลือกโอลิมปิกสดๆ ร้อนๆ เมื่อไทยต้องออกเยือนญี่ปุ่นอีกครั้ง ในศึกเวิลด์กรังค์ปรีซ์ สนามที่ 2 โดยก่อนหน้านี้นักตบสาวแดนซามูไร ได้ฝากรอยช้ำให้กับทีมวอลเลย์บอลสาวไทย จนอดไปเล่นโอลิมปิก ในครั้งนี้ สาวไทยทำให้แฟนๆ เจ้าถิ่นได้อึ้งกันเป็นแถว เมื่อสามารถบุกมาชนะสาวยุ่นถึงบ้านเป็นครั้งแรก จนทำให้ญี่ปุ่นมีคะแนนไม่พอ ที่จะผ่านเข้าไปเล่นเวิลด์กรังค์ปรีซ์สนามสุดท้าย

 

 

 

 

 

ปิดท้ายนี้  การที่วอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทย จะมีผลงานให้แฟนๆ ประทับใจตลอดทั้งปีได้ ต้องไม่ลืมบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง ได้แก่ สมาคมวอลเลย์บอล บรรดาสตาฟโค้ช รวมไปถึงคนนี้ ที่พาทีมชาติไทย ก้าวมาอยู่แถวหน้านั้น คือ "โค้ชอ๊อด" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณคลิปประกอบจาก youtube