ปรับทรูวิชั่นส์จอดำถ่ายบอลยูโรฯวันละ2หมื่นบาท

ปรับทรูวิชั่นส์จอดำถ่ายบอลยูโรฯวันละ2หมื่นบาท

บอร์ด กสทช. ยืนยันปรับทรูวิชั่นส์ตามมาตรการปรับทางปกครอง วันละ 2 หมื่นบาท ย้อนไปตั้งแต่การแข่งขันนัดแรก จนกว่าจะยิงสัญญาณได้

พันเอกนที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง หรือ กสท. เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด กสท ว่า ที่ประชุมมีมติให้เลขาธิการ กสทช. ใช้มาตรการทางปกครอง

ด้วยการสั่งปรับบริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) วันละ 20,000 บาท โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2555 เป็นต้นไป จนกว่าทรู วิชั่นส์ จะทำให้สมาชิกสามารถรับชมรายการผ่านระบบโทรทัศน์ภาคปกติ หรือ ฟรีทีวี โดยเฉพาะการรับชมรายการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร 2012

กสทช.มุ่งหวังว่า ผู้บริโภคคนไทยจะได้รับชมรายการเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมอบให้สำนักงาน กสทช. ไปกำหนดแนวทางการออกใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ในอนาคตว่า ต้องนำเอาพฤติกรรมที่ผ่านมาของผู้ขอรับใบอนุญาตมาพิจารณาประกอบการให้ใบอนุญาตด้วย โดยเฉพาะกรณีของบริษัท ทรู วิชั่นส์ และบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เพราะทำให้ผู้บริโภคเสียประโยชน์ และไม่สามารถรับชมรายการถ่ายทอดสดบอลยูโร 2012 ได้

เนื่องจากเหตุการณ์นี้เป็นพฤติกรรมการใช้ช่องทางกฎหมายในการใช้ผู้บริโภคเป็นตัวประกัน เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางธุรกิจ แม้กรณีนี้จะเป็นการเจรจาตกลงระหว่างเอกชน แต่ควรจะคำนึงถึงผลกระทบต่อประชาชนและผู้บริโภค โดยบอร์ด กสท ขอให้เรียกร้องให้การดำเนินการใดๆ ที่เป็นการให้ผุ้บริโภคได้รับผลกระทบหรือถูกละเมิดยุติลงทันที

พันเอกนที กล่าวต่อว่า สำหรับการร้องเรียนของผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบจากกรณีไม่ได้รับชมรายการถ่ายทอดฟุตบอลยูโรนั้น ทางคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์จะพิจารณาข้อเท็จจริงและความเสียหายที่เกิดขึ้น ล่าสุดมีผู้ร้องเรียนเข้ามาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ราย

ส่วนกรณีผู้บริโภคอื่นๆ ที่ไม่สามารถรับชมรายการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร 2012 ได้นั้น ทาง กสทช.จะไม่สามารถเข้าไปดูแลได้เพราะไม่มีอำนาจ เนื่องจากผู้ให้บริการโทรทัศน์ดาวเทียมอื่นๆ เช่น จานดาวเทียมพีเอสไอ จานดำ เป็นต้น ยังไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจาก กสทช.แต่อย่างใด

ขณะที่ล่าสุด บริษัท จีเอ็มเอ็ม ออกแถลงการณ์ มีใจความส่วนหนึ่งระบุว่า ทรูวิชั่น คือพันธมิตรอันดับต้นๆ ที่ จีเอ็มเอ็ม ให้ความสำคัญ และทุกครั้งในการเจรจา จีเอ็มเอ็มได้แสดงนโยบายชัดเจน ในการเข้ารหัสสัญญานผ่านดาวเทียม การถ่ายทอดฟุตบอลยูโรช่องฟรีทีวีที่มีการทวนสัญญาณ ทั้งซีแบนด์ และ เคยูแบนด์ กล่องหรือแพลทฟอร์มใดที่ไม่ได้รับสิทธิ์ จะพบสถานการณ์ "จอดำ" ไม่สามารถรับชมได้แน่นอน

ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลใดที่ทรูวิชั่นจะปฏิเสธการรับรู้ หรือเข้าใจเองว่าสามารถรับชมการถ่ายทอดฟุตบอลยูโรได้ตามแถลงการณ์ที่ออกมา

เครดิตข่าวจาก : voicetv.co.th