จบนะ! "FIVB" ไม่ขอสอบสวน "แมตช์อัปยศ", ชี้ "ไทย" ไม่ประท้วงเองตอนจบเกม

จบนะ! "FIVB" ไม่ขอสอบสวน "แมตช์อัปยศ", ชี้ "ไทย" ไม่ประท้วงเองตอนจบเกม
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของปัญหาวอลเลย์บอล โอลิมปิก รอบคัดเลือก นัดที่เจ้าภาพ ทีมชาติญี่ปุ่น เอาชนะ ทีมชาติไทย 3-2 ชนิดกังขาไปทั่วโลก เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา นายอังเดร เมเยอร์ ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB ผู้ดูแลทัวร์นาเม้นต์นี้ได้ส่งหนังสือกลับมายังทีมชาติไทย

โดยเนื้อหาในหนังสือดังกล่าวมีใจความว่า "หนังสืออุทธรณ์ของทีมชาติไทย ต่อกรณีเรียกร้องให้สอบสวนจริยธรรมของผู้ตัดสินอย่าง "หลุยส์ เกราร์โด้ มาเซียส" ชาวเม็กซิกัน รวมไปถึงให้ทบทวนการใช้แท็ปเลตนั้น ทาง FIVB ไม่สามารถยอมรับมาพิจารณาได้

เนื่องจากทีมชาติไทยไม่ทำเรื่องอุทธรณ์หรือประท้วงการตัดสินภายใน 1 ชั่วโมงหลังจบการแข่งขัน ซึ่งถูกระบุไว้อย่างชัดเจนในระเบียบการแข่งขันมาตราที่ 9"

ทั้งนี้ เกมระหว่าง ไทย-ญี่ปุ่น ในศึกคัดโอลิมปิก 2016 ที่กรุงโตเกียว เต็มไปด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนลูกยางชาวไทยและทั่วโลกที่ได้ชมการแข่งขันว่า กรรมการตัดสินเข้าข้างเจ้าภาพอย่างน่าเกลียด ทั้งตัดแต้มทีมไทย แจกใบแดง "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตะเกรียงไกร ที่พยายามประท้วงเรื่องที่ไม่สามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้ เนื่องจากแทบเล็ตมีปัญหาในการใช้ แบบไม่เป็นธรรมอย่างชัดเจน

โดยชัยชนะ 3-2 เซตของญี่ปุ่น ทำให้ทีมนักตบแดนซามูไรได้ 2 แต้ม ไทยได้ 1 แต้ม และเมื่อจบการแข่งขันทั้งสิ้น 7 แมทช์ ญี่ปุ่นมี 14 แต้ม ผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายโอลิมปิก 2016 ในฐานะทีมอันดับ 3  ส่วนทีมสาวไทยอยู่อันดับ 5 หมดสิทธิ์ไปโอลิมปิกอีกครั้งอย่างน่าเสียดาย