กรุงเทพฯ-เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก : เส้นทางทีมชาติไทยสู่ฟุตบอลโลก 2018

กรุงเทพฯ-เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก : เส้นทางทีมชาติไทยสู่ฟุตบอลโลก 2018
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

โซนเอเชียกำลังเดินหน้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้าย และนี่คือเส้นทางสุดปลายฝันของทัพช้างศึก

ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายของรอบที่สอง ทีมชาติไทยกำลังนำเป็นจ่าฝูงของกลุ่มเอฟ โดยมีเกมสุดท้ายกับอิรักในวันที่ 24 มีนาคม รออยู่เป็นเกมสุดท้าย

สถานการณ์ขณะนี้ ทีมชาติไทยจะผ่านเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้ายของเอเชียค่อนข้างแน่นอน และถ้าผ่านเข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่มก็จะการันตีการเข้าแข่งขันรอบสุดท้ายของฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย ‘เอเอฟซี เอเชียนคัพ 2019’ รอบสุดท้าย ที่จะจัดขึ้น ณ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในปีหน้าด้วย ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี หลังจากไทยได้เล่นรายการนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2007 จากการเป็นเจ้าภาพร่วม 4 ประเทศอาเซียน (อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไทย และเวียดนาม)

ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบ 3 (12 ทีมสุดท้าย)

จาก 8 กลุ่ม 30 ทีม ในรอบที่แล้ว ถูกคัดเอาเฉพาะแชมป์กลุ่ม และอันดับสองที่ดีที่สุด 4 ทีม จนได้เป็น 12 ทีมสุดท้ายของโซนเอเชีย ทั้งหมดจะถูกนำมาจับฉลากแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม ในวันที่ 12 เมษายน แล้วแข่งขันแบบพบกันหมด เหย้า-เยือน แชมป์และรองแชมป์ของทั้งสองกลุ่ม จะได้ตั๋วเข้าสู่ฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายที่รัสเซียทันที

ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบ 4 (เพลย์ออฟอันดับ 5)

อันดับสามของทั้งสองกลุ่มในรอบ 3 จะต้องมาเล่นเพลย์ออฟเหย้า-เยือน กันในช่วงเดือนตุลาคม ผู้ชนะจะถูกนับเป็น ‘อันดับ 5’ ของเอเชีย ได้ตั๋วฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ‘ครึ่งใบ’ มาครอง

Inter-confederation play-offs

ช่วงเดือนพฤศจิกายน ทีมอันดับ 5 ของเอเชียจะต้องมาเล่น ‘เพลย์ออฟข้ามโซน’ กับอันดับ 4 ของโซน CONCACAF(อเมริกาเหนือและแคนาดา) ในแบบเหย้า-เยือน ผู้ชนะจะเปลี่ยนตั๋วครึ่งใบในมือให้เป็นตั๋วเต็มใบ เข้าสู่ฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายที่รัสเซียในที่สุด

โอกาสของทีมชาติไทย

ไล่ดูรายชื่อของทีมจ่าฝูง, รองจ่าฝูงแต่ละกลุ่มในขณะนี้ (3 มีนาคม) ทีมระดับหัวแถวของเอเชียไม่น่าจะมีใครตกรถ ซาอุดิอาระเบีย, ออสเตรเลีย, อิหร่าน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, เกาหลีเหนือ ทีมเหล่านี้ล้วนมีโอกาสเป็นคู่ต่อกรของทีมชาติไทยในรอบ 3 ทั้งสิ้น พูดได้ว่าตามหน้าเสื่อ ไทยจะเป็นรองเกือบทุกทีมในรอบนี้ และการเก็บคะแนนให้ได้ถึงอันดับสามของกลุ่มเป็นอย่างน้อย ก็ถือเป็นภารกิจสุดหิน

แต่ไม่ว่าอย่างไร ฟุตบอลเริ่มเกมที่ 0-0 และมีข้างละ 11 คน ‘เท่ากัน’ เสมอ กำลังใจจะเป็นพลัง ผลงานในสนามจะเป็นคำตอบ

เครดิต fathailand.org