สมราคาแชมป์โลก! "เรีย" คว้าชัยเรซแรก "เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์" ที่บุรีรัมย์

สมราคาแชมป์โลก! "เรีย" คว้าชัยเรซแรก "เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์" ที่บุรีรัมย์
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

โจนาธาน เรีย แชมป์โลกชาวอังกฤษจาก คาวาซากิ เรซซิ่ง ทีม เฉือน ทอม ไซค์ส ทีมเมท คว้าชัยชนะ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 2 เรซแรก ไปอย่างสุดมันส์เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ขณะรุ่น เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต จะชิงชัยวันอาทิตย์นี้ รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ และ เดชา ไกรศาสตร์ จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 7 และ 14

การแข่งขัน เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2016 สนาม 2 ดวลความเร็วเรซแรกในวันเสาร์ที่ 12 มีนาคมนี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร แข่งขันทั้งสิ้น 20 รอบสนาม

โพลโพซิชั่นเรซนี้เป็นของ ไมเคิล ฟาน เดอร์ มาร์ค นักบิดดัตช์จาก ฮอนด้า เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ ทีม ขนาบข้างด้วย ทอม ไซค์ส และ โจนาธาน เรีย คู่หูชาวอังกฤษจาก คาวาซากิ เรซซิ่ง ทีม ในกริดที่ 2 และ 3 ส่วน อนุชา นาคเจริญศรี และ สหัสชัย แก้วจตุพร จาก กริลลินี เรซซิ่ง ทีม ได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 21 และ 25

เกมเรซนี้มีจุดเปลี่ยนหลายครั้ง โดยหัวแถวเป็นการไล่บี้กันเองของ เรีย และ ไซค์ส ก่อนที่ เรีย จะสามารถแซงผ่านเพื่อนร่วมทีมได้ในช่วง 5 รอบสุดท้าย เข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 31 นาที 32.311 วินาที คว้าชัยชนะไปครองเป็นเรซที่ 3 ติดต่อกันของปีนี้ เฉือน ไซค์ส เพียง 0.222 วินาที เท่านั้น ส่วน ฟาน เดอร์ มาร์ค ที่ออกตัวไม่ดีขยับขึ้นมาจบเรซได้ในอันดับ 3 ด้านนักบิดไทยฟอร์มยังไม่เข้าฝัก สหัสชัย จบเรซในอันดับ 21 ตามหลังแชมป์ 1 รอบสนาม ขณะที่ อนุชา ต้องนำรถเข้าพิตตั้งแต่ช่วงต้นเรซ ก่อนออกไปลุยต่อและจบการแข่งขันในอันดับ 23 ตามหลังแชมป์ถึง 2 รอบสนาม

ส่วนรุ่น เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต วันนี้เป็นการแข่งขันรอบซูเปอร์โพล (ควอลิฟาย) เพื่อจัดอันดับสตาร์ท นักบิดไทยที่ทำผลงานดีที่สุดคือ รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ได้ออกตัวจากกริดที่ 7 ด้าน เดชา ไกรศาสตร์ จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ได้ออกตัวจากกริดที่ 14 ขณะที่โพลโพซิชั่นเป็นของ จูลส์ คลูเซล นักบิดฝรั่งเศสจาก เอ็มวี อกุสต้า เรพาร์โต คอร์เซ ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 38.383 วินาที

นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันซัพพอร์ตเรซอย่าง เชลล์ แอดวานซ์ เอเชีย ทาเลนต์ ซึ่งในเรซแรกนักบิดไทยอย่าง สมเกียรติ จันทรา บิดเข้าป้ายในอันดับ 2 แต่โดนปรับให้ร่วงลงไปจบอันดับ 4 เนื่องจากขับหลุดแทร็กลิมิตในโค้งสุดท้าย อดขึ้นโพเดียมโฮมเรซอย่างน่าเสียดาย

สำหรับการแข่งขันเรซที่ 2 ของเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2016 สนาม 2 จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคมนี้ ในเวลา 16.00 น. ส่วนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของรุ่น เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปี้ยนชิพ จะมีขึ้นในวันเดียวกัน เวลา 14.00 น.