ส.ฟุตบอลชง ตร.กองปราบ-คดีเศรษฐกิจ สอบเส้นทางการเงิน!! สมาคมบอลฯ ยุคบังยี

ส.ฟุตบอลชง ตร.กองปราบ-คดีเศรษฐกิจ สอบเส้นทางการเงิน!! สมาคมบอลฯ ยุคบังยี
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ตามที่ เว็ปไซด์ www.1morenews.com ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับบัญชีค่าใช้จ่ายของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมัยนายวรวีร์ มะกูดี เป็นนายกสมาคมฯ มียอดการใช้จ่ายภายในระยะเวลา 6 เดือน ถึง 200 กว่าล้านบาท

และมีเงินติดอยู่ในบัญชีเพียง แสนกว่าบาท เท่านั้น ปรากฏว่าเช้าวันนี้ (7 มีนาคม พ.ศ.2559) หนังสือพิมพ์คมชัดลึก ได้หยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมานำเสนอพาดหัวข่าว “เปิดบัญชีส.บอลเงินเหลือแสนเศษตั้งทีมสอบขั้วเก่าดูรายรับ-รายจ่าย”

โดยระบุการสัมภาษณ์ นายชนินทร์ แก่นหิรัญ รองเลขาธิการสมาคมฟุตบอล ฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า ในวันที่ 20มีนาคมนี้ หากไม่มีการส่งมอบเอกสารทางการเงิน รายรับ-รายจ่าย จะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าดำเนินการแน่นอน

โดยเฉพาะประเด็นเรื่องรายได้ทั้งหมด หากมีการนำไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือพวกพ้อง ถือเป็นการยักยอกทรัพย์ ซึ่งตอนนี้กำลังติดตามเส้นทางการเงินอยู่ว่า มีอยู่ที่ไหนบ้าง หรือมีเงินเหลือในบัญชีเท่าไหร่

"ที่ผ่านมาผมได้ติดตามเส้นทางการเงินอยู่ตลอดเวลา ตอนนี้เจอบัญชีของสมาคมฟุตบอลแล้ว 1เล่ม จากทั้งหมดที่คาดว่าจะมี 3-4เล่ม ต้องบอกว่าเหลือเชื่อจริงๆ เพราะมีเงินเหลือในบัญชีเพียง 100,000กว่าบาทเท่านั้น ทั้งที่สมาคมฟุตบอลมีรายได้นับร้อยล้านบาท

ดังนั้นในเร็ววันนี้จะมีการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1ชุด เพื่อติดตามเส้นทางการเงินของสมาคมฟุตบอลชุดเก่า โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก กองปราบและเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองคดีเศรษฐกิจ เข้ามาร่วมตรวจสอบเส้นทางการเงินทั้งหมดด้วย

ดังนั้นในวันที่ 20 มีนาคมนี้ ถ้าไม่มาส่งมอบเอกสารที่เป็นรายรับ-รายจ่าย พร้อมสมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร ลำบากแน่"

 

รองเลขาฯ ยังเผยอีกว่า นอกจากเรื่องของรายรับ- รายจ่ายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สมาคมฟุตบอลจะต้องติดตามอย่างเร่งด่วนก็คือ สัญญาต่างๆ ที่สมาคมฟุตบอลทำไว้กับเอกชน

โดยเฉพาะประเด็นการต่อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่า การดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอล มีวาระแค่ 2 ปี แต่ยังมีการเซ็นสัญญาแบบต่อเนื่อง ออกไปข้างหน้าอีกหลายปีในวงเงินเท่าเดิม แทนที่มูลค่าจะต้องเพิ่มมากขึ้น ทุกปี สิ่งเหล่านี้เป็นการทำให้วงการฟุตบอลบ้านเราไม่เจริญขึ้นสักที ซึ่งเรื่องนี้สมาคมฟุตบอลจะต้องทำให้ขาวสะอาดใหม่ทั้งหมด

แหล่งข่าวด้านการบัญชี ระบุว่า การทำบัญชีของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยุคนายวรวีร์ มะกูดี เป็นนายกสมาคมฯ  ไม่มีการยื่นงบดุลของสมาคมฯ ให้ถูกต้องตามกฏหมาย ถึง 2 ปีซ้อน

กล่าวคือ ในห้วงปี 2556/2557 และ 2557/2558 ทั้งนี้เมื่อมาดูระบบการเบิกจ่ายแล้วตามเอกสารที่เกิดขึ้นมา จึงค่อนข้างตกใจ และอาจจะเป็นเพราะการใช้จ่ายเงินจากบัญชี ไม่ถูกต้องตรงตามมาตรฐานการบัญชีที่ควรจะเป็นหรือไม่ จึงไม่มีผู้ตรวจสอบบัญชีมาเซ็นต์ยืนยัน

 “มีการเบิกเงินสดจำนวนมากเกือบ 20 ล้านบาท แล้วก่อนหน้าเดือนตุลาคม 2558 มีการเบิกจ่ายกันในลักษณะนี้หรือไม่ และส่งผลให้ผู้ตรวจสอบบัญชี ไม่กล้าเซ็นต์เอกสาร หรือ อาจจะเซ็นต์แต่มีหมายเหตุในการตรวจสอบบัญชีเอาไว้ เพราะหากหลับหูหลับตาเซ็นต์ แล้วมีการตรวจสอบในภายหลังอาจจะมีปัญหาในการถูกเพิกถอนใบอนุญาติได้”

ตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย ออกตามความในมาตรา 78-79 กำหนดเกี่ยวกับเรื่องการจัดทำงบดุลของสมาคมกีฬาต่าง ๆ และการทำบัญชี เอาไว้ว่า

มาตรา 79 ให้สมาคมกีฬาจัดทํารายงานประจําปีแสดงผลการดําเนินการของสมาคมกีฬาเสนอต่อที่ประชุมใหญ่ในคราวที่เสนองบดุล และให้ส่งสําเนารายงานกับงบดุลไปยังนายทะเบียนภายในกําหนดสามสิบวันนับแต่วันที่มีการประชุมใหญ่

เครดิตข่าว : http://www.1morenews.com/1235.html