อยากรู้มั๊ยครับประธานฝ่ายเทคนิคทีมชาติไทยเป็นใคร? (รู้แล้วจะตลก)

S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

เริ่มตรงนาที 1.39.13

โค้ชเฮงแนะนำหลังเกมไว้ วันนี้เราเล่นกับเขาสองสามเกมเราเห็นจุดเด่นทีมเขาเล่นแบบใด เห็นจุดเด่นในทีมที่จะพัฒนาต่อได้ เห็นจุดด้อยเต็มไปหมด อยู่ที่โค้ชซิโก้จะนำรายงานการแข่งขัน และข้อผิดพลาดครั้งนี้ไปรายงานใคร เพื่อให้นำไปวิเคราะห์ต่ออย่างละเอียด ถ้าไม่มีก็เหมือน 20 ปีที่ผ่านมาบอลจบแล้วจบเลย

สงสัยพี่โก้ต้องส่งรายงานให้ น้าเป็ด เชิญยิ้ม แล้วล่ะครับ ทางคณะตลกจะได้นำไปวิเคราะห์ต่อ

เคยคุยกับนักฟุตบอลญี่ปุ่น ที่ญี่ปุ่นจะมีฝ่ายเทคนิคโดยเฉพาะ ทำงานกันเป็นหลักร้อยคน ตั้งขึ้นเป็นหน่วยงานย่อยในสมาคมฟุตบอลของญี่ปุ่น มีตึกมีศูนย์วิเคราะห์การแข่งขันเป็นของตัวเอง

ทุกเกมหลังทีมชาติญี่ปุ่นแข่งเสร็จ จะมีการนำเทปมาวิเคราะห์แบบละเอียด ตั้งแต่ข้อผิดพลาดการเล่นเป็นกลุ่ม การเล่มเกมบุก การเล่นเกมรับ มีประสิทธิภาพแค่ไหน ข้อมูลลึกเฉลี่ยนักฟุตบอลแต่ละคน วิ่งไปเท่าไร ผ่านบอลสำเร็จกี่ครั้ง ยืนตำแหน่งผิดพลาดกี่ครั้ง

แล้วก็จะส่งรายงานข้อดีข้อเสียนั้นไปให้ทางโค้ชและนักเตะนำไปปรับปรุง ไม่ใช่แค่วิเคราะห์หลังเกม แต่มีการนำเกมการแข่งขันของคู่แข่งหลายๆเกมมาวิเคราะห์ก่อนหน้าด้วยว่ามีจุดเด่นอย่างไร จะปรับการเล่นแบบไหนให้รับมือได้ รู้ถึงขนาดว่านักฟุตบอลคนนี้ของทีมคู่แข่ง ชอบเล่นแบบไหน สไตล์ไหน มีข้อเสียยังไง ชอบยิงเท้าไหน วิธีการเลี้ยงเป็นแบบไหน

อันนี้แถม หนึ่งในฝั่งผู้สมัครในตำแหน่งประธานฝ่ายเทคนิค คำพูดโค้ชเฮง

"ใครก็บอกว่าฟุตบอลไทยเก่งตอนเด็ก พอตอนโตสู้ใครไม่ได้ จริงๆแล้ว ตอนนี้ทุกสโมสรโดยเฉพาะสโมสรใหญ่อย่าง บุรีรัมย์ ชลบุรี เมืองทอง บางกอกกล๊าส มีอคาเดมี่แล้ว ถ้าเรารู้หลักช่วยเขาอีกนิดนึงก็จะไปได้ไกล"

"อคาเดมี่มันมีอยู่ 2 อย่างคือ 1.เมนูการฝึกซ้อมที่ดี 2.คือการแข่งขันที่มีคุณภาพในระดับสูง ซึ่งถ้าเราใส่สองข้อนี้ลงไปในโครงสร้างให้ทุกอคาเดมี่ ผมเชื่อว่าฟุตบอลไทยสามารถพัฒนาและยืนหยัดในระดับโลก"

ถ้าเรามองข้ามทีมระดับเด็กและไม่วางโครงสร้างตรงนี้ ในอนาคตเราก็จะไม่สามารถยืนเป็นทีมหัวแถวของโลกได้อย่างสม่ำเสมอ ตรงนี้สำคัญมาก หากเรามีโครงสร้างให้กับเขามันก็เป็นเรื่องดี ซึ่งผมก็ทำมาสิบปีแล้ว และมันก็เป็นของประเทศไทยโดยเฉพาะ

ที่ผ่านมาผมได้นำไปใช้กับชลบุรี และเราก็เห็นได้ว่าเด็กจากอคาเดมี่ในช่วง 3-4 ปีหลัง หลายคนก็ก้าวมาสู้ระดับแนวหน้าของไทย และมีชื่อเสียงในระดับเอเชีย โค้ชเฮงกล่าว

"ผมมั่นใจว่า หากผมได้วางโครงสร้างให้กับประเทศไทยได้ ฟุตบอลไทยจะพัฒนาเหมือนกับประเทศที่ผมไปเล่นทั้งในญี่ปุ่นและเยอรมัน"

สโมสรสมาชิกครับ เลือกตั้งครั้งหน้า ขอเลือกฝั่งที่มีประธานพัฒนาฝ่ายเทคนิคได้ไหมครับ

ที่มาบางส่วน : http://pantip.com/topic/32661769
เครดิตคุณ Thailand Football (thailandsusu)