อ่านแล้วต้องแชร์! "8 ข้อจากใจแฟนบอลเมืองทองฯ" นัดชิงฯ ช้าง เอฟเอ คัพ 2015

อ่านแล้วต้องแชร์! "8 ข้อจากใจแฟนบอลเมืองทองฯ" นัดชิงฯ ช้าง เอฟเอ คัพ 2015
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ควันหลงฟุตบอลช้าง เอฟเอ คัพ 2015 ที่หวดแข้งกันไปเมื่อวันเสาร์ที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งหลายท่านน่าจะทราบผลกันดีว่าเป็น "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด" เอาชนะ "เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด" ไปได้ 3-1 คว้าถ้วยแชมป์ใบที่ 5 ในรอบปีไปครอง

แต่ท่ามกลางกระแส "ดรีม ไฟนัล" ที่ถูกกล่าวถึงอย่างมากทั้งก่อนเกมและหลังเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝั่ง "กิเลนผยอง" ที่ตกอยู่ใต้ร่มเงา "ปราสาทสายฟ้า" มาหลายปี หวังจะชนะให้ได้เป็นครั้งแรก หลังจากเจอกันมา 18 นัด บุรีรัมย์ชนะไป 9 นัด และอีก 9 นัดเสมอกัน

วันนี้มี "8 ข้อจากใจแฟนบอลเมืองทอง" ที่คุณ nongsit หนึ่งในสมาชิกบอร์ด thailandsusu ได้โพสต์เอาไว้หลังเกม ซึ่งถือว่าเป็นความรู้สึก "จากใจ" ของแฟนบอลคนหนึ่งจริงๆ

ถ้าตัดข้อพิพาท ความเป็นไม้เบื่อไม้เมาของศึกลูกหนังทั้งในและนอกสนามของทั้งสองทีมออกไป เปิดใจฟังความคิดเห็นของ "หัวอกแฟนบอล" ด้วยกัน

"ฟุตบอล" ยังคงสวยงามและเป็นกีฬาแห่งมิตรภาพเสมอครับ ;)

>>>8 ข้อจากใจแฟนบอลเมืองทอง นัดชิง FA CUP 2015<<<

ในฐานะแฟนบอลเมืองทองบ้านนอกคนนึง มีทัศนคติส่วนตัว (ขอย้ำนะครับว่าส่วนตัว) ต่อเกมส์รอบชิงเอฟเอ คัพ 2015 และภาพรวมตลอดฤดูกาลไทยลีกปีนี้ ว่า...

1. นัดชิงปีนี้ถือเป็นดรีมแมทช์ แต่ตัวผู้เล่นเมืองทอง โดยเฉพาะกองกลางที่เอาดาวรุ่งเพิ่งคลอดลงหลายตัว เมืองทองสู้ไม่ได้เลย ขาดตัวหลัก ไม่ full ทีม แถมสำรองก็เป็นดาวรุ่งแบบยังไม่คลอดด้วยซ้ำ แต่บุรีรัมย์ได้จัดชุดใหญ่แถมขุมกำลังสำรองที่มีคุณภาพคับไทยลีก ส่งผลให้เกมส์เมืองทอง เป็นรองแบบเห็นได้ชัดเจน โดยที่ไม่ต้องให้ใครมาวิเคราะห์ให้ฟัง

2. กรรมการจากญี่ปุ่นตัดสินได้เด็ดขาดและมีมาตรฐานดี แต่ต้องยอมรับว่าจุดที่ผิดพลาด 2-3 ครั้ง ซึ่งกลายเป็นความผิดพลาดที่มีผลต่อเกมส์นั้น บุรีรัมย์ได้ประโยชน์เต็มๆ ส่งผลให้ยิ่งได้เปรียบหนักขึ้นไปอีกในดรีมแมทช์นัดนี้

3. เชื่อว่าในความคิดของแฟนบุรีรัมย์ เลือกได้ก็ไม่อยากชนะแบบมีข้อกังขา อยากชนะแบบไม่มีที่ติอย่างสง่างาม เพราะต่อให้กรรมการไม่ผิดพลาด บุรีรัมย์ก็เหนือกว่าอยู่แล้ว ... เหมือนหลายๆนัดในลีกปีนี้ เมืองทองเหนือกว่าคู่แข่งเยอะ พอได้จุดโทษ ถ้าเลือกได้ผมขอให้กรรมการไม่เป่าให้เมืองทองดีกว่า ทั้งๆที่สมควรเป็นจุดโทษ เพราะเป่าปุ๊บรู้ชะตากรรมทันที ... กูโดนอีกแล้ววว~

4. ทุกสิ่งทุกอย่างมันเข้าทาง บุรีรัมย์ ให้ได้แชมป์ แต่ผมรู้ว่าแฟนบอลบุรีรัมย์ต้องขัดใจเล็กๆว่า แชมป์ที่ได้มา ไม่สง่างามแบบที่อยากให้เป็น เกิดดราม่าแบบขัดใจเหมือนขี้ไม่สุด ซึ่งเอาจริงๆผมก็เชื่อจากใจว่า "กรรมการผิดพลาด" ไม่ใช่ บุรีรัมย์ โกง

5. อยากให้เกมส์นี้เป็นบทเรียนกับทุกฝ่ายว่าเลิกเอาการเมืองมาใส่ในเกมส์ฟุตบอล เลิกสร้างกระแสโจมตีฝ่ายตรงข้ามว่า "โกง" ไม่โดนจุดโทษไม่โดนใบแดง มาไม่ถึงเมืองทอง บอกตรงๆว่าในฐานะแฟนเมืองทอง คุณทำสำเร็จ เพราะกูเกลียดวลีพวกนี้ม๊ากกก !! ซึ่งเกมส์นี้ทั้งจุดโทษ ทั้งแฮนด์บอล ทั้งใบแดง ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยสร้างกระแสผิดๆไว้ มันย้อนกลับไปหาทีม 5 แชมป์ทั้งหมด แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ... ซึ่งกระแสแบบผิดๆทั้งหมดมันทำให้แฟนบอลเกลียดกันมากเกินกว่าคำว่า "คู่แข่ง" กลายเป็น "อริ" หรือ "ศัตรู" ... ต่อไปใครใส่เสื้อเมืองทอง หรือบุรีรัมย์ อาจโดนดักตีแบบเด็กเทคนิค !!

6. เกมส์นี้ก็เป็นบทเรียนให้สโมสรและแฟนบอลหลายๆคนเช่นกันว่า กรรมการระดับฟีฟ่า กรรมการระดับโลก ก็ผิดพลาดได้ และเมื่อกรรมการผิดพลาด นักเตะ สโมสร หรือแฟนบอล ก็ควรมีสปิริตยอมรับคำตัดสินของกรรมการ ... ส่วนกรรมการไทยลีก ผิดพลาดเยอะ ผิดพลาดบ่อย ผู้บริหารก็ควรตระหนักและหาทางแก้ไขให้ดีขึ้น ... จากใจเลือกได้เราก็ไม่อยากให้กรรมการเข้าข้างเมืองทอง ทั้งจะเป็นความผิดพลาดโดยบริสุทธิ์ใจของกรรมการ หรืออำนาจมืดใดๆ เราไม่ต้องการ แต่เอาจริงๆเบื้องหลังในฐานะแฟนบอลเราไม่รู้ ไม่มีใครรู้ แฟนบอลทุกทีมทุกคนได้แต่คาดเดา แต่กระแสที่ทีมบุรีรัมย์และแฟนบอลจุดขึ้น มันทำให้เมืองทองและแฟนบอลตกเป็นจำเลยสังคม ซึ่งมันมีผลต่อสภาพจิตใจของนักเตะเมืองทองอย่างเห็นได้ชัดในหลายๆนัด ทั้งที่ในเกมส์นั้น ทีมเมืองทองอาจจะได้ประโยชน์ก็ตาม ... ผมว่ามันไม่แฟร์ ... ถ้าเห็นชัดว่ากรรมการไทยผิดพลาด ก็ด่ากรรมการเถอะครับ ... นะครับ

7. อยากบอกว่าแฟนเมืองทองส่วนใหญ่ก็รู้อยู่ตลอดในฤดูกาลนี้ว่าเป็นรอง บุรีรัมย์ แต่ก็หวังเล็กๆว่าเราจะมีโอกาสได้แชมป์ติดมือบ้าง ทำให้ฟุตบอลไทยลีกมีสีสัน ถ้ามาเหยียบกันจนจมดิน ไม่มีพื้นที่ให้ทีมอื่นหายใจ ... แล้วไทยลีกมันจะมีรสชาติ มันจะสนุกเร้าใจให้ติดตามเหรอครับ !!?? (โดยเฉพาะอาซ้อ แต่ละดอกเด็ดๆ เป็นประเด็นสังคมตลอด) มาเชียร์ฟุตบอลกันอย่างสร้างสรรค์ดีกว่านะตัวเธอ ... ด่ากันไปก็ด่ากันมา หลังๆเริ่มไม่สนุกละ มันเครียดว่ะ

8. สุดท้ายแล้ว อยากบอกโลกว่า ... กูเลือกเชียร์เมืองทองไปแล้วโว้ยยย !! ผูกพันไปแล้ว รักไปแล้ว เอิ่มม ซื้อเสื้อไปแล้ว ซื้อผ้าพันคอแล้ว เค้าไม่ให้คืน ... เราก็จะเชียร์ต่อไป ทั้งที่โดนด่าว่าไอขี้โกง ไอ้เมืองโกง โง่ที่เชียร์ ทำไมยังเชียร์อยู่ได้ ... แต่ในฐานะแฟนบอลเมืองทองคนนึง อยากบอกแฟนบอลเมืองทองที่เหลืออยู่ว่า "สู้ต่อไป สู้สุดใจ ซักวันเราต้องกลับมาเป็นแชมป์อีกครั้ง" ผมเชื่ออย่างนั้น ... กิเลนผยอง เมืองทอง ยูไนเต็ด !!

... สู้กันใหม่ เชียร์กันต่อ ไทยลีก 2016 ...

เครดิตคุณ nongsit (thailandsusu)
ลิ้งก์ที่มา http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=365001.msg7021846;topicseen#new