เปิดมุมมองแบบเปอร์สเปกทิฟ : กุนซือทีมช้างศึก "โค้ชซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง"

เปิดมุมมองแบบเปอร์สเปกทิฟ : กุนซือทีมช้างศึก "โค้ชซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง"
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

เรียกว่าเป็นกระแสสำหรับวงลูกหนังไทยอีกครั้ง เมื่อทีมช้างศึกเอาชนะทีมไต้หวันไปได้ 4-2 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่มเอฟ โอกาสผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายสดใส

ก่อนเตรียมพร้อมสำหรับแมตช์ต่อไปในเดือนมีนาคม 2559 ที่จะลงฟาดแข้งกับอิรัก ส่วนหนึ่งต้องยกเครดิตให้กับกุนซือทีมชาติไทย ผู้ชุบชีวิตสร้างกระแสคึกคักให้กับวงการฟุตบอลไทยอีกครั้ง

วันนี้รายการ "เปอร์สเปกทิฟ" (Perspective) วาไรตี้สร้างแรงบันดาลใจ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 22.40 น.ทางช่อง MCOT HD จึงไม่รอช้า ขอยกทัพทีมงานไปที่สนามศุภชลาศัย เพราะเรามีนัดสำคัญกับ โค้ชซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง


หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ที่สละเวลามาร่วมพูดคุย เผยมุมมองในแบบเปอร์สเปกทิฟ ซึ่งงานนี้ไม่รู้อะไรดลใจให้พิธีกรของเรา เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์ และโค้ชซิโก้ ที่ใส่เสื้อได้เหมือนกันและยังสีเดียวกันอีกราวกับว่านัดกันมาอย่างไงอย่างงั้น

ความสนุกที่เกิดขึ้นในรายการ ไม่ใช่แค่การเดินทางย้อนรอยไปฟังเรื่องราวอัตชีวประวัติของนักเตะฉายา ‘จอมตีลังกา’ ผู้นี้ แต่เรายังได้รู้ถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่เค้ายอมสลัดสตั๊ดคู่ใจเปลี่ยนมาดใหม่มาในลุคแบบผู้บริหารจัดการทีม

“สมัยก่อนผมเป็นคนอารมณ์ร้อนนะ เพราะเราเป็นนักเตะที่ตัวเล็ก ก็จะโดนกระทบกระทั่งบ่อยๆ พอเวลาเปลี่ยนได้เข้ามาเล่นในทีมชาติ ความคิดก็เริ่มเปลี่ยนเพราะเรายึดถือว่า ‘ต้องทำเพื่อชาติ’ เป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้นจะมายึดถืออารมณ์ส่วนตัวไม่ได้”


“การทำงานก็ต้องเป็นแบบทีมเวิร์ค และมีหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ ต้องใช้ทั้งจิตวิทยาและองค์ความรู้เรื่องบริหารจัดการ และมองว่าการพัฒนาทักษะบอลควรทำควบคู่ไปกับเรื่องการศึกษา เพราะร่างกายก็ต้องเสื่อมไปตามสภาพ ถามว่าวันนึงถ้าเตะบอลกันไม่ได้แล้วจะไปทำอะไรต่อ...? วันนี้ในฐานะโค้ช ผมจึงให้ความสำคัญกับเรื่องของการสื่อสารภายในทีมเป็นอย่างมาก วาดให้มองเห็นเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ใช่แต่จะเน้นเรื่องการฝึกซ้อมเพียงอย่างเดียว”

สำหรับใครที่อยากได้ลายเซ็นต์ของโค้ชซิโก้บนลูกฟุตบอลเก็บไว้เป็นที่ระลึก ขอบอกว่าห้ามพลาดโปรดรอฟังกติกาได้ใน รายการ Perspective อาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน นี้ เวลา 22.40 น. ทาง MCOT HD ช่อง 30/40