"รอย คีน" เลือก "5 แข้งระดับโลก" ที่เคยเล่นด้วย แต่ไร้ชื่อ "โรนัลโด-เบ็คแฮม-รูนีย์"

"รอย คีน" เลือก "5 แข้งระดับโลก" ที่เคยเล่นด้วย แต่ไร้ชื่อ "โรนัลโด-เบ็คแฮม-รูนีย์"

"รอย คีน" เลือก "5 แข้งระดับโลก" ที่เคยเล่นด้วย แต่ไร้ชื่อ "โรนัลโด-เบ็คแฮม-รูนีย์"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

give me sport รายงาน รอย คีน ตำนานกัปตันทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยเปิดเผยรายชื่อ 5 นักเตะที่เขามองว่าเป็น "ระดับโลก" จากบรรดาเพื่อนร่วมทีมที่เคยลงเล่นด้วยกันในถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ด โดยรายชื่อดังกล่าวกลับไม่มีทั้ง คริสเตียโน โรนัลโด, เดวิด เบ็คแฮม และ เวย์น รูนีย์ อยู่ด้วย

คีน เคยให้สัมภาษณ์กับ Sky Sports เมื่อปี 2019 ถึงเกณฑ์ที่เขาใช้ตัดสินว่านักเตะคนหนึ่งคู่ควรกับคำว่า "ระดับโลก" โดยเขามองว่าผู้เล่นคนนั้นต้องรักษามาตรฐานระดับสูงได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 9-11 ปี ไม่ใช่เพียงทำผลงานยอดเยี่ยมในช่วงเวลาสั้นๆ

afp__20030816__par20030816528

โดยคนแรกคือ ไรอัน กิกส์ ซึ่ง คีน ยกให้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของนักเตะระดับโลก เพราะสามารถรักษาฟอร์มการเล่นในระดับสูงได้ยาวนานกว่าทศวรรษ และมีส่วนสำคัญกับความสำเร็จของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาโดยตลอด

4bd

รายที่สองคือ เอริก คันโตนา อดีตดาวยิงชาวฝรั่งเศส ซึ่ง คีน ยกย่องว่าเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม แม้บางคนจะตั้งคำถามถึงผลงานของเขาในระดับทีมชาติก็ตาม คันโตนา มีบทบาทสำคัญในการนำ แมนฯ ยูฯ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 5 สมัย และเอฟเอ คัพ 2 สมัย

_42234492_hugheskeane93_getty

รายที่สามคือ มาร์ก ฮิวจ์ส อดีตกองหน้าทีมชาติเวลส์ ซึ่ง คีน กล่าวสั้นๆว่าเป็น "กองหน้าที่ยอดเยี่ยม" โดย ฮิวจ์ส ทำไป 116 ประตูให้ทีมปีศาจแดง และมีส่วนสำคัญกับความสำเร็จของสโมสรในช่วงปลายยุค 1980 ถึงต้นยุค 1990

afp__20040914__par87869__v100

คนที่สี่คือ พอล สโคลส์ กองกลางระดับตำนานของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่ง คีน ยกย่องว่าเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม ขณะที่ เซอร์ บ็อบบี ชาร์ลตัน ก็เคยกล่าวชื่นชม สโคลส์ ว่าเป็นหนึ่งในตัวแทนของสิ่งที่ดีที่สุดในวงการฟุตบอล

everkusen

ส่วนคนสุดท้ายคือ เดนิส เออร์วิน แบ็กชาวไอริช ซึ่ง คีน มองว่าหากเล่นในยุคปัจจุบันก็สามารถก้าวขึ้นไปถึงระดับโลกได้ โดยชื่นชมความสามารถในการเล่นได้ทั้งแบ็กซ้ายและแบ็กขวา เกมรับที่แข็งแกร่ง รวมถึงการเติมขึ้นไปทำประตู และยังเป็นนักเตะที่แทบไม่เคยมีปัญหาอาการบาดเจ็บ

afp__20040522__par20040522971

สำหรับ คริสเตียโน โรนัลโด ซึ่งไม่มีชื่ออยู่ใน 5 คนดังกล่าวนั้น คีน ไม่ได้ปฏิเสธศักยภาพของดาวเตะโปรตุเกส แต่เหตุผลสำคัญคือช่วงเวลาที่ทั้งคู่ร่วมงานกัน โรนัลโด ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นอาชีพและยังไม่ได้ก้าวขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของตัวเอง โดย คีน ยอมรับว่าเขารู้มาตั้งแต่ตอนนั้นแล้วว่า โรนัลโด มีโอกาสพัฒนาไปเป็นนักเตะระดับโลกในอนาคต

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล