เส้นทางไอ้หนูไทย "ต้นร้าย...แต่ปลายดี"

เส้นทางไอ้หนูไทย "ต้นร้าย...แต่ปลายดี"
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

"ช้างศึกจูเนียร์" โชว์ผลงานได้อย่างสุดสะเด่า ด้วยการผงาดคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ไปครองได้สำเร็จ ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา

แชมป์ที่ได้มาด้วยคำว่าหัวใจที่ยิ่งใหญ่ ถือว่าเป็นการซิวแชมป์ฟุตบอลในระดับเล็กสุดอย่าง U-16 เป็นสมัยที่ 3 ต่อจากปี 2007 และ 2011

การรวมพลังกระหน่ำยิงทีมเมียนมา แบบไม่ใว้หน้า ในนัดชิงชนะเลิศ 3-0 มันได้สร้างความสุขให้กับแฟนบอลชาวไทย ไม่แพ้รุ่นพี่ที่เคยสร้างความสุขจากซูซุกิคัพเลย


เส้นทางของเด็กไทยชุดนี้ ก่อนจะคว้าแชมป์มาครอง..พวกเขาทำผลงานได้เจ๋งขนาดไหน? เราลองมาดูกัน

เริ่มต้นจาก รอบแรก ไอ้หนูไทย ถูกจับสลากมาอยู่ในสาย เอ ซึ่งมี 6 ทีม มากกว่าสายบี ที่มี 5 ทีม ซึ่งประกอบด้วย ลาว, มาเลเซีย, เวียดนาม, ติมอร์ เลสเต, บรูไน และ ทีมไทย

นัดแรกเราเปิดหัวได้ไม่สวย ด้วยการพ่ายลาว แบบสุกช็อก 0-1 ซึ่งเกมนี้เราจะเห็นได้ว่าเด็กของเรามีอาการตื่นเต้น จากการถูกกดดันและส่งผลถึงเกมรับที่ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรโดยเฉพาะหลังจากที่เราเสียประตู ส่วนเกมรุกก็ยังขาดๆ เกินๆไม่เฉียบขาดพอ

แน่นอนจากผลการแข่งขันแบบนี้ ทำให้แฟนบอลชาวไทย(บางส่วน) ไม่ประทับใจเด็กสยามชุดนี้ บ้างก็หาว่าเป็นเด็กเส้นบ้างละ, เล่นไม่ได้เรื่อง, เบสิกไม่แน่น, เอาทีมโรงเรียนมาเล่นหรือเปล่า, ดีนะแพ้แค่ลูกเดียว

แต่ก็เอาเหอะ  ผมว่าอาจจะเป็นเพราะเกมแรก น้องๆเขาคงตื่นเต้น เพราะคงถูกคาดหวังใว้สูง แต่ที่สำคัญเราก็ได้รู้จุดผิดพลาดของเราเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขในนัดต่อๆไป


นัดต่อมา เราชนะ มาเลเซีย 3-1 สามารถเรียกฟอร์มเก่งกลับมาได้สำเร็จ..งานนี้ดึงศรัทธาแฟนบอลไทยมาอย่างเต็มๆ

หลังจากนั้นเราก็ยัดเยียดความปราชัยให้กับคู่แข่ง โดยถลุง ติมอร์ เลสเต 3-0 ต่อด้วย อัดเวียดนาม 2-0 และ ถล่มนิ่ม บรูไน 2-0 ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศเป็นอันดับที่ 2 ของสายเอ ด้วย 12 คะแนน ส่วนอันดับ 1 เป็นทีมชาติลาว ที่มี 13 คะแนนทำให้เราต้องเข้าไปเจอเต็งหนึ่งอย่าง ออสเตรเลีย ที่เป็นอันดับ 1 ของสายบี..เห็นมั้ยครับว่าเด็กเราทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากพวกเขาได้กำลังใจที่ดีจากแฟนๆ ชาวไทยนั้นเอง (คราวนี้หน้าไหนก็ไม่กลัวใครแล้ว)

และในที่สุดเราก็หักปากกาเซียนจนได้ ด้วยการเอาชนะทีมชาติออสเตรเลีย 3-2 ทะลุผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศได้แบบสะใจกองเชียร์ชาวไทยสุดๆ

>>>คลิกชมไฮไลท์ ไทย ชนะ ออสเตรเลีย 3-2 ที่นี่<<<

ส่วนนัดชิงที่จะพบกับเมียนมา ผมเชื่อว่าทุกคนก็คงคิดเหมือนผมในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่กำลังปลาบปลื้มใจกับฟุตบอลไทยในยุคนี้

และไอ้หนูช้างศึกชุดนี้ก็ไม่ทำให้แฟนบอลชาวไทยผิดหวังจริงๆ หลังถล่มเมียนมา 3-0 ผงาดซิวแชมป์ฟุตบอลอาเซียน ยู 16 ได้อย่างสง่าผ่าเผย

พร้อมสยบคำสบประมาทต่างๆ นาๆ จากเกมแรกลงอย่างสิ้นเชิง

>>>คลิกชมไฮไลท์ ไทย ชนะ เมียนมา 3-0 ที่นี่<<<เรื่องโดย : มิดไนท์ภาพจาก : dailynews.co.th และ aseanfootball.org