ความลับที่ซ่อนไว้! สื่อดังเปิดเบื้องหลัง "กองเชียร์กาตาร์" ในศึกฟุตบอลโลก (ภาพ)

ความลับที่ซ่อนไว้! สื่อดังเปิดเบื้องหลัง "กองเชียร์กาตาร์" ในศึกฟุตบอลโลก (ภาพ)

ความลับที่ซ่อนไว้! สื่อดังเปิดเบื้องหลัง "กองเชียร์กาตาร์" ในศึกฟุตบอลโลก (ภาพ)

กลายเป็นภาพที่ทรงพลังทีเดียวสำหรับ กองเชียร์สุดฮาร์ดคอร์ของ กาตาร์ ชาติเจ้าภาพในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ในยามที่พวกเขาลงสนามเจอกับคู่แข่งตลอดการแข่งขันทั้ง 3 นัดในรอบแรก

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราเห็นผ่านหน้าจอทีวีกลับเป็นเพียงแค่ฉากๆ หนึ่งของทางฝ่ายจัดการแข่งขันที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ และสีสันของเกมลูกหนังไม่ให้เป็นรองชาติเจ้าภาพที่ผ่านมาในประวัติศาสตร์เท่านั้น

qaterr24
โดย เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส สื่อดังได้เปิดเผยเรื่องราวทั้งหมดว่า กองเชียร์ทั้งหมดที่เห็นนั้นล้วนไม่ใช่ชาวกาตาร์ แต่เป็นชาวเลบานอน, แอลจีเรีย, อียิปต์ และซีเรีย ที่ถูกว่าจ้างมาเพื่อสร้างบรรยากาศในสนามเท่านั้น

ซึ่งเหล่าบรรดากองเชียร์จัดจ้างทั้งหมด 1,500 คน จะเข้ารับการฝึกร้องเพลงชาติ รวมถึงซึมซับวัฒนธรรมของกาตาร์ ตั้งแต่ก่อนการแข่งขันเป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน ซึ่งทางเจ้าภาพได้เตรียมที่พัก, อาหาร รวมถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดไว้ให้ เรียกว่ามาแต่ตัวแถมยังได้รับค่าจ้างกลับไปอีกด้วย

qaterr23
ด้าน อับดุลลาห์ อาซิซ อัล-คาลาฟ ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลของกาตาร์ ออกมาเปิดเผยอย่างภาคภูมิใจหลังจากเห็นกองเชียร์สร้างบรรยากาศสุดสะพรึงให้กับทั่วโลกเห็นว่า "คนกาตาร์ไม่สามารถออกมาเชียร์ทีมแบบนี้ได้จริงๆ เพราะในประเทศเราไม่ได้นิยมการแข่งขันฟุตบอลมากนัก"

qaterr2
ขณะที่กองเชียร์รุ่นเยาว์ชาวกาตาร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า "ผมชอบมันนะ มันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น แต่ถ้าให้ผมไปยืนตรงนั้นและทำแบบนั้นผมไม่จะไม่ทำเด็ดขาด" เจ้าตัวกล่าวแบบเขินอาย

สำหรับกลุ่มกองเชียร์จัดจ้างนี้ ได้รับการฝึกสอนให้มีการเชียร์ฟุตบอลตามแบบฉบับของยุโรป และอเมริกาใต้ ทำให้นึกถึงเหล่ากองเชียร์อุลตร้า ซึ่งถือว่ามีสไตล์การเชียร์ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น และดุดันมากที่สุดในโลกลูกหนังตอนนี้

อัลบั้มภาพ 39 ภาพ

อัลบั้มภาพ 39 ภาพ ของ ความลับที่ซ่อนไว้! สื่อดังเปิดเบื้องหลัง "กองเชียร์กาตาร์" ในศึกฟุตบอลโลก (ภาพ)