กระหึ่ม! "ฟิล์ม-รัฐภาคย์" สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์สนามบุรีรัมย์

กระหึ่ม! "ฟิล์ม-รัฐภาคย์" สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์สนามบุรีรัมย์
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

"ฟิล์ม-รัฐภาคย์ วิไลโรจน์" ยอดนักบิดไทย สังกัด คอร์ มอเตอร์สปอร์ต ไทยแลนด์ ทำผลงานระดับมาสเตอร์ แซง 6 คัน ผงาดคว้าแชมป์เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต ครั้งแรกในเมืองไทย ต่อหน้าแฟนความเร็วหลายหมื่น พาเพลงชาติไทยบรรเลงดังกระหึ่มช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ขณะที่น้องชาย "โฟล์ท-รัฐพงษ์ วิไลโรจน์" ฟอร์มเยี่ยม ซิวที่ 5 จากเกมเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา

การแข่งขันเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2015 รุ่น เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปี้ยนชิพ สนาม 2 ดวลความเร็วโฮมเรซครั้งแรกในเมืองไทยที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร ชิงชัย 17 รอบสนาม ในเวลา 14.30 น. ของวันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา

กริดสตาร์ทในเรซนี้มี "คีนัน โซฟูโอกลู" นักบิดตุรกี อดีตแชมป์โลก 3 สมัย จาก คาวาซากิ ปุซเซ็ตติ เรซซิ่ง เป็นเจ้าของโพลโพซิชั่น

ขนาบข้างด้วย "จูลส์ คลูเซล" นักบิดฝรั่งเศสจ่าฝูงจาก เอ็มวี อกุสต้า เรพาร์โต คอร์เซ่ และ "ไคล์ สมิธ" นักบิดชาวอังกฤษจาก พาต้า ฮอนด้า เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต ทีม ในกริดที่ 2 และ 3 ส่วน "ฟิล์ม-รัฐภาคย์ วิไลโรจน์" นักบิดขวัญใจชาวไทย ได้ออกตัวจากกริดที่ 7

เกมในเรซนี้มีจุดพลิกผันมากมาย โดยช่วงแรกเป็น โซฟูโอกลู ที่บิดขึ้นเป็นผู้นำ ตามด้วย คลูเซล และ "แพทริก จาค็อบเซ่น" นักบิดอเมริกัน ที่ขยับจากกริดที่ 4 ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ขณะที่ รัฐภาคย์ ทะยานจากกริดที่ 7 ขึ้นมาอยู่อันดับ 5 ได้ตั้งแต่ช่วงต้นเรซ ก่อนที่ในช่วงกลางเรซ โซฟูโอกลู จะร่วงลงไปอยู่อันดับ 5 เนื่องจากรถมีปัญหา

ส่งผลให้ คลูเซล ขยับขึ้นเป็นผู้นำ โดยมี รัฐภาคย์ ขึ้นมาบี้ในอันดับ 2 ก่อนที่ในรอบที่ 14 คลูเซล จะต้องออกจากการแข่งขัน เนื่องจากรถมีปัญหา

ทำให้ รัฐภาคย์ ขยับขึ้นเป็นผู้นำ พร้อมเสียงเชียร์กึกก้องในสนาม โดยนักบิดไทยเข้าป้ายเป็นคันแรก เป็นชัยชนะในโฮมเรซครั้งแรกในชีวิตต่อหน้าแฟนความเร็วหลายหมื่นคนที่ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ด้วย

อันดับ 2 เป็นการบี้กันระหว่าง จาค็อบเซ่น และ โซฟูโอกลู ท้ายที่สุดเป็นฝ่ายหลังที่เฉือนเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 ตามหลัง รัฐภาคย์ถึง 1.828 วินาทีพร้อมกับ เฉือน จาค็อบเซ่น อันดับ 3 เพียง 0.032 วินาที เท่านั้น ขณะที่อันดับ 4 เป็นของ "ลูคัส มาเฮียส" นักบิดฝรั่งเศส

ส่วนกลุ่มนักบิดไทยที่ได้สิทธิ์ไวลด์การ์ด "รัฐพงษ์ วิไลโรจน์" จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ โชว์ฟอร์มระดับโลก บิดเข้าป้ายเป็นอันดับ 5 คว้า 11 คะแนน

ขณะที่ "เดชา ไกรศาสตร์" จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม คว้าอันดับ 11 เก็บได้ 4 แต้ม ส่วน "ฐิติพงศ์ วโรกร" จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ จบเรซในอันดับ 16 ด้าน "เฉลิมพล ผลไม้" ไม่จบเรซหลังรถแข่งมีปัญหาในรอบที่ 3

ภายหลังจบการแข่งขันสนาม 2 รัฐภาคย์ ขยับขึ้นเป็นจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพรุ่น เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปี้ยนชิพ มี 36 คะแนน เหนือ โซฟูโอกลู อันดับ 2 อยู่ 6 คะแนน ส่วนอันดัน 3 เป็นของ คลูเซล ซึ่งไม่จบเรซนี้ยังคงมีเพียง 25 คะแนน

สำหรับสนามถัดไปของ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2015 จะโยกไปแข่งขันในทวีปยุโรปที่สนามมอเตอร์แลนด์ อรากอน ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 10-12 เมษายน นี้

คะแนนสะสมหลังผ่านไป 2 สนามของปี 2015