จากใจเด็กโคราช "ผมอยากดูทีมชาติไทย แต่ราคามันเกินเอื้อม!"

จากใจเด็กโคราช "ผมอยากดูทีมชาติไทย แต่ราคามันเกินเอื้อม!"
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

กำลังพูดถึงในวงกว้าง สำหรับศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 43 ที่สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เกี่ยวกับบัตรเข้าชมที่แพง เมื่อเทียบกับรายได้ของคนที่อยู่ต่างจังหวัด

ภาพของแฟนบอลในสนาม ที่ยังเหลือพื้นที่นั่งอีกบานเบอะ แสดงออกว่าการที่คนโคราช และจังหวัดใกล้เคียง พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคามันแพงเกินไปเลยไม่ไปดูในสนาม คือ "เรื่องจริง" ที่หลายฝ่ายควรตระหนัก!

ยิ่งเมื่อวัดจากแฟนบอลของ "สวาทแคท" นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี น้องใหม่ในศึกโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก ดูมุมไหนๆ ก็น่าจะมีคนดูเต็มสนามแน่นอน

ถามว่าสมาคมฟุตบอลฯ ผิดหรือไม่ ที่เลือกมาจัดที่จากต่างจังหวัด?

ผมคนหนึ่งละ ที่ยกมือหนุนเต็มที่ นั่นก็เพื่อให้คนในต่างจังหวัด ได้ยลโฉมทีมชาติไทยลงเล่นต่อหน้าต่อตาในสนาม เหมือนคนที่เมืองกรุงได้ดูอยู่บ่อยๆ  แต่เรื่องราคาบัตรที่แพงเกินความเป็นจริง เมื่อวัดจากทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน และ รายได้ของคนในจังหวัด

ทำให้เป็นเรื่องยาก ที่พวกเขาจะยอมสละเงินตรงนี้ เพื่อเข้ามาลุ้นมาเชียร์ทีมชาติไทยลงเตะในสนาม ผมว่ามันก็น่าเห็นใจพวกเขาอยู่ไม่น้อย  

ถามว่า ทีมชาติมาเตะทั้งที ราคา 200, 300, 400 มันแพงแล้วเหรอ?

สำหรับผมแล้ว บอกเลยว่า "แพง"!!  กลุ่มคนที่เป็นแฟนบอล ที่ชื่นชอบและตามเชียร์บอลไทย เขาก็ต้องคิดหน้าคิดหลังครับ  

การไปดูฟุตบอลแมตช์เดียว ต้องมีค่าใช้จ่ายระดับนี้ มันไม่ใช่น้อยๆ นะครับ กับค่าครองชีพ และรายได้ของคนในต่างจังหวัด

ยกตัวอย่าง การไปเป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก ไหนจะค่าบัตร ไหนจะค่าเดินทาง ไหนจะค่ากินค่าใช้อีก ฯลฯบอกเลยว่าภาพที่ออกมาในสนามเมื่อสองวันก่อน คงทำให้หลายคนเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมคนดูมันน้อยจัง ทั้งที่ทีมชาติไทยเรียกศรัทธากลับมาได้อย่างเอกอุใน ซูซูกิคัพ ที่ผ่านมา  

วันนี้ผมมีโอกาสได้คุยกับน้องนักเรียน โรงเรียนบ้านคนชุม ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา

พวกเขาเล่าให้ฟังด้วยสายตาที่ฉาบไปด้วยความหวังว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตจะได้ดูทีมชาติไทยในสนาม

พวกเขาดีใจที่ฟุตบอลรายการนี้ มาเตะที่จังหวัดของพวกเขา แต่หลังจากที่พวกเขาทราบราคาบัตรเข้าชม ทำให้พวกเขาต้องก้มหน้า และเลือกที่จะยอมดูทีวีอยู่ที่บ้าน เชียร์ร่วมกับเพื่อนๆ น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

"น้องเอิร์ท" นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 บอกว่า "ผมชื่นชอบ เมสซี่เจ-ชนาธิป สรงกระสินธ์ และผมยกให้พี่เขาเป็นนักเตะขวัญใจของผม ตอนนี้พี่เขาคือแรงบันดาลใจในการเล่นฟุตบอล"

"ผมอยากให้บัตรราคาถูกกว่านี้ ให้พวกผมกับเพื่อนๆ ได้เข้าไปให้เห็นกับตาว่า พี่เมสซี่เจ เขาเล่นยังไง ถึงได้เก่งและดังไปทั่วประเทศ"

"ราคาบัตรที่คุณครูบอกมา ผมคิดว่าเงินขนาดนั้น ผมไม่กล้าขอพ่อ-แม่หรอกครับ แต่ถ้ามันถูกกว่านี้คงกล้าขอ และแม่คงให้ไปดูครับ" (เด็กน้อยเมืองโคราชพูดอย่างมีความหวัง)ส่วน คุณครูศิริญา ขาวศรี คุณครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 บอกไว้อย่างน่าฟังว่า "จริงๆแล้ว ฟุตบอลคิงส์คัพครั้งนี้ มาจัดที่โคราช เป็นเรื่องที่ดีมากๆ เด็กๆที่นี่ พอรู้ว่าทีมชาติไทยจะมาเตะ พวกเขาอยากไปดูมาก"

"แต่ปัญหาคือเรื่องราคาของบัตร ทำให้โอกาสของพวกเขาที่จะได้สัมผัสนักเตะขวัญใจของพวกเขาหายไป"

"คนโคราช รักฟุตบอลมาก ดูได้จากทุกครั้งที่ทีม "สวาทแคท" ลงแข่งสิ แทบจะไม่มีวันไหนไม่เต็มสนาม"

"ที่สำคัญไปกว่านั้น การประชาสัมพันธ์ยังน้อยไปหน่อย นี่ถ้าใครไม่ได้ดูทีวี ก็คงไม่รู้ว่าฟุตบอลรายการนี้มาเตะที่บ้านของพวกเรา ไม่เหมือนตอนสวาทแคทแข่ง ป้ายประชาสัมพันธ์นี่เต็มจังหวัดไปหมด"

"อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง พิจารณาลดราคาบัตร ลงมาหน่อย อย่างน้อยๆนักเรียน-นักศึกษา น่าจะมีราคาพิเศษให้พวกเขาบ้าง"

"เงิน 400 บาท ที่มองว่าไม่ได้มากมายสำหรับคนอื่น แต่สำหรับนักเรียนที่นี่ มันสามารถซื้อรองเท้านักเรียนดีๆ ได้ตั้งคู่นึงเลยนะ"นี่คือเสียงจากคนในพื้นที่อย่างแท้จริง...... ใจเขาใจเราครับ

ลองนึกจินตนาการว่าถ้าเราเป็นพวกเขา ทีมชาติไทยยุคใหม่ จะมาเตะที่บ้านพวกเรา ใครเล่าจะยอมพลาด?

ผมเองก็คิดเหมือนกันนะว่า ถ้าบัตรมันลดไม่ได้ คนดูก็น้อยนิด ลองเจียดโควต้า ให้เด็กๆเหล่านี้ได้เข้าไปดูหน่อยเถอะ  

อย่างน้อยๆ เขาจะได้จำไว้ว่า "ครั้งหนึ่งในชีวิต พวกเขาเคยเข้าไปเชียร์ทีมชาติไทย เตะในสนามด้วยตาของพวกเขาครับ"


เรื่องโดย : บ. ส้มซิ่ง