“The right person at the right time” โนเล่กับโกลเดน สแลม

“The right person at the right time” โนเล่กับโกลเดน สแลม

“The right person at the right time” โนเล่กับโกลเดน สแลม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"ผมจองตั๋วไปโตเกียวแล้ว และภูมิใจที่จะได้มีส่วนร่วม#TeamSerbia ในโอลิมปิก" ข้อความทวีตของโนวัค ยอโควิชยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเขาจะเข้าร่วมแข่งขันเทนนิส โอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพราะ"โกลเดน สแลม" คือความฝันที่เขาต้องทำให้เป็นจริงและเพื่อชาวเซอร์เบีย

ผลงานฤดูกาล 2021 

นักเทนนิสวัย 34 ปีจากเซอร์เบียผลงานฤดูกาลนี้แข็งแกร่งมากด้วยการกวาด 3 แชมป์แกรนด์สแลม เริ่มต้นปีด้วยออสเตรเลียน โอเพ่น  เอาชนะ ดานิล เมดเวเดฟ จากรัสเซีย ต่อด้วย  แชมป์ เฟรนซ โอเพ่น ชนะ สเตฟานอส ซิตซิปาส จากกรีซ และแชมป์วิมเบิลดันด้วยการชนะ มัตเตโอ เบเร็ตตินี่ จากอิตาลี กลายเป็นนักเทนนิสชายคนแรกที่คว้า 3 แชมป์แกรนด์แสลมแรกของปีต่อจาก ร็อด เลเวอร์ ที่ทำได้ในปี 1969 และสร้างประวัติศาสตร์คว้า 20 แกรนด์ สแลมเทียบเท่า โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ จากสวิตเซอร์แลนด์ และราฟาเอล นาดาล จากสเปน และคว้าแชมป์รายการเบลเกรด โอเพ่น 2021  พร้อมกับ มีสถิติ ชนะ  34 จาก 37 แมตช์ที่แข่งขันในปี 2021

ผลงานโอลิมปิก เกมส์

ยอโควิช รับใช้ทีมชาติเซอร์เบีย ในโอลิมปิก เกมส์ มา 3 ครั้ง ครั้งแรก ปักกิ่งเกมส์ 2008 ที่จีน แพ้ ราฟาเอล นาดาล ในรอบรองชนะเลิศ 1-2 เซต (4-6,6-1,4-6) ก่อนจะไปชนะ เจมส์ เบลค 2-0 เซต 6–3, ไทเบรก7–6(6-4) จากสหรัฐในได้เหรียญทองแดง ปักกิ่ง เกมส์ 

จากนั้น ลอนดอน เกมส์ 2012 ที่สหราชอาณาจักรเป็นเจ้าภาพ แพ้ แอนดี้ มาร์รีย์ ในรอบรองชนะเลิศ และล่าสุดใน  ริโอ เกมส์ 2016  ที่บราซิล ตกรอบแรก ด้วยการ พ่าย ฮวน มาร์ติน เดล ปอโตร จากอาร์เจนติน่า 2-0 เซต 6-7 ไทเบรก 4-6 ,7-6 ไทเบรก2-6 

เมื่อถามยอโควิชว่าหากย้อนเวลาได้ อยากย้อนกลับไปแก้ไขผลการแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ ครั้งไหน เขาตอบว่าอยากกลับไปแข่งรอบรองชนะเลิศกับมาร์รีย์ และนาดาล ใหม่ เพราะเป็นแมตช์ที่เข้าใกล้กับการคว้าเหรียญทองมากที่สุดของเขาและนั่นยังคงเป็นฝันที่เขาต้องทำมันให้สำเร็จในสักวัน

โอกาสทำ"โกลเดน สแลม" 

เนื่องจากเทนนิสแกรนด์ สแลม ยูเอส โอเพ่น ปี 2021 เลื่อนไปแข่งขันในเดือนช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2021 ทำให้ก่อนแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ มีแข่งเพียง3แกรนด์ สแลมเท่านั้น ทำให้ ยอโควิชเข้าในเงื่อนไขมีโอกาสที่จะกลายเป็นนักเทนนิสคนแรกที่ทำโกลเดน สแลม ในปีเดียวกัน หลังจากที่กวาดสามแกรนด์สแลมแรกของปีมาได้และเขาเคยคว้าแชมป์ ยูเอส โอเพน 3 สมัย ซึ่งโอกาสที่"โนเล่" จะทำสำเร็จมีสูงมากจากปัจจัยบวกรอบด้าน 

1.ฟอร์มการเล่นที่แข็งแกร่งการันตีจากสามแชมป์แกรนด์ สแลม สถิติแพ้แค่ 3 แมตช์จาก 37 แมตช์ที่เล่นในปี 2021 พ่วงด้วย คว้าแชมป์4 รายการซึ่งกวาดทั้งสามแกรนด์สแลมแรกในปีนี้

 2. สภาพจิตใจเกินร้อยซึ่งแสดงออกมาในเรื่องของผลงานว่าสภาพจิตใจเขาเกินร้อยแค่ไหนไม่มีอะไรต้องกังวลอีกทั้งเจ้าตัวเคยติดโควิดมาแล้วรู้ตัวดีว่าต้องป้องกันตัวเองอย่างไร

3. คู่ต่อสู้สำคัญต่างพาเหรดถอนตัว ทั้ง ราฟาเอล นาดาล จากสเปน,โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ จากสวิตเซอรแลนด์ แต่ยังมีแอนดี้ มาร์รีย์ จากสหราชอาณาจักรเจ้าของแชมป์สองสมัยซ้อน ที่ได้ไวล์คาร์ด แต่ฟอร์มของมาร์รีย์ ไม่โดดเด่นอันดับโลกร่วงกราวแต่ความเก๋านักหวดชาวสกอตต์อาจสร้างเซอร์ไพรส์ได้ 

 4.แรงจูงใจ ยอโควิชคว้าแชมป์แกรนด์ สแลมได้ถึง 20 สมัย แต่ไม่เคยได้แชมป์โอลิมปิก เกมส์ ดังนั้นการแข่งขันหนนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่ควรซึ่งปัจจัยทุกอย่างล้วนเอื้อให้เขากำลังจะจบความฝันที่มีมาอย่างยาวนานกับการทำโกลเดน สแลม ในอาชีพ ซึ่งหากเขาทำสำเร็จเขาจะกลายเป็นนักเทนนิสชายคนแรกที่ทำโกลเดน สแลม ได้ภายในปีเดียวกัน และเป็นนักเทนนิสคนที่สองที่ทำโกลเดน สแลมได้ ต่อจาก สเตฟฟี่ กราฟ ตำนานนักเทนนิสชาวเยอรมันซึ่งทำได้ในปี 1988 

 "ผมภูมิใจที่ได้สวมเสื้อทีมชาติต่อสู้เพื่อประเทศชาติ และร่วมแข่งขันที่โตเกียว สำหรับผมการได้เล่นให้กับเซอร์เบียเป็นความพิเศษและภาคภูมิใจเสมออีกทั้งเป็นแรงบันดาลใจให้ผมทำให้ดีที่สุดเพื่อสร้างความสุขให้กับทุกคน และเหรียญทองโอลิมปิก เกมส์ คือสิ่งทีผมใฝ่ฝันหลังจากที่ผมประสบความสำเร็จมาทุกอย่างในชีวิต " โนวัค ยอโควิช
---------------------

ติดตามการถ่ายทอดสดโอลิมปิกเกมส์ 2020 ได้ทุกวันทาง T-Sports ร่วมด้วย Thai PBS, NBT, PPTV, JKN 18, ทรูโฟร์ยู 24, GMMTV 25 และ AIS PLAY ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม - 8 สิงหาคม 2564

ดูตารางถ่ายทอดสดฟรีทีวี คลิก https://stadiumth.com/olympic

ดูตารางถ่ายทอดสด AIS PLAY คลิก https://m.ais.co.th/fbapOlympi

ชมไฮไลต์นักกีฬาไทยได้ที่ : https://www.youtube.com/c/StadiumTH

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook