"แอนนา คูร์นิโคว่า" : นางฟ้าไปไม่สุดแห่งโลกเทนนิสที่คนยังจดจำ

"แอนนา คูร์นิโคว่า" : นางฟ้าไปไม่สุดแห่งโลกเทนนิสที่คนยังจดจำ

"แอนนา คูร์นิโคว่า" : นางฟ้าไปไม่สุดแห่งโลกเทนนิสที่คนยังจดจำ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นักกีฬาที่อยู่ในความทรงจำของคุณต้องมีคุณสมบัติอย่างไร? คำตอบที่ทุกคนน่าจะคิดเหมือนกันคือ "ความสำเร็จ"

เชื่อเหลือเกินว่า นักกีฬาในดวงใจผู้อ่าน ย่อมประสบความสำเร็จในฐานะแชมป์ หรือหมายเลขหนึ่งของการแข่งขัน ไม่มากก็น้อย

แต่สำหรับ แอนนา คูร์นิโคว่า นักเทนนิสหญิงจากรัสเซีย กลับไม่ต้องการความสำเร็จเพื่อทำให้ผู้คนจดจำ เธอไม่เคยคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวในรายการระดับโลก และไม่เคยเข้าใกล้กลับคาดหวังของผู้คน เมื่อมองไปยังความสำเร็จในวัยเด็กของเธอ

บางครั้ง พรสวรรค์ไม่ได้มาในรูปแบบของทักษะบนเวทีแข่งขัน.. แอนนา คูร์นิโคว่า แสดงให้เห็นว่า นักกีฬาสามารถก้าวสู่ตำแหน่ง "หญิงสาวเซ็กซี่ที่สุดในโลก" จนผู้คนทั่วโลกลืมไม่ลงได้อย่างไร?

นางฟ้าในวัยเด็ก

หากคุณสงสัยว่า แอนนา คูร์นิโคว่า กลายเป็นนางฟ้าแห่งวงการเทนนิสได้อย่างไร? เรื่องราวในวัยเด็กของเธอตอบคำถามนี้กับเรา และเป็นอีกครั้งที่แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ด้านกีฬาที่สามารถสืบทอดผ่านสายเลือด

พ่อของเธอ เซอร์เก คูร์นิโคว่า คือ อดีตนักมวยปล้ำเกรโก-โรมัน ดีกรีแชมเปี้ยน นอกจากนี้ เขายังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก และทำงานเป็นศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยวัฒนธรรมทางกายภาพและการกีฬาที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

ส่วนแม่ของเธอ อัลลา คูร์นิโคว่า ถือเป็นสาวผมบลอนด์รูปร่างแข็งแรง และเป็นอดีตนักกีฬาวิ่ง 400 เมตร จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหาก แอนนาจะเติบโตขึ้นมาท่ามกลางสภาพแวดล้อม ที่หล่อหลอมให้เธอก้าวสู่เส้นทางสายกีฬา

1

"ฉันมีตุ๊กตาหลายตัว แต่ไม่เคยรู้สึกติดใจไปกับของพวกนั้น ของเล่นที่ฉันชอบมากที่สุดคือหุ่นปั้นของสัตว์ต่างๆ ถึงฉันจะมีเวลาให้กับพวกมันไม่มาก แต่ฉันก็จะเล่นกับพวกมันสัก 5 นาที หลังจากนั้นฉันก็จะออกไปวิ่งในช่วงเช้า" แอนนา เล่าความชื่นชอบส่วนตัวที่แตกต่างจากเด็กหญิงรายอื่น

"ฉันเป็นคนที่มีพลังงานสูงตั้งแต่เด็ก ฉันแค่อยากจะเล่นเทนนิสวันละ 8 ชั่วโมง เสร็จแล้วกลับบ้านมาดูวิดีโอเทนนิสอีกสักรอบ หลังจากนั้นก็หลับเป็นตายบนเตียงนอน"

เมื่ออายุ 5 ขวบ แอนนาได้รับของขวัญวันคริสต์มาสเป็นไม้เทนนิส และเริ่มต้นเล่นกีฬาชนิดอย่างจริงจัง เธอจะลงแข่งขันกับเพื่อนรุ่นเดียวกันอาทิตย์ละสองครั้ง และฝึกซ้อมทุกวันหลังเลิกเรียน

"ในตอนแรก ฉันตั้งใจเล่นเทนนิสเพื่อความสนุกเท่านั้น พ่อกับแม่ก็ไม่คิดว่าฉันจะก้าวมาเล่นในระดับอาชีพ พวกเขาแค่อยากหาอะไรให้ทำ เพราะฉันมีพลังงานมากเหลือเกิน"

เนื่องจากมีผู้ปกครองที่คร่ำหวอดในวงการกีฬา แอนนาในวัย 7 ขวบ จึงเข้าเป็นสมาชิกของ สปาร์ตัก เทนนิส คลับ (Spartak Tennis Club) สโมสรเทนนิสชื่อดังแห่งกรุงมอสโก ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ โอลก้า โมโรโซว่า อดีตนักเทนนิสหญิงรองแชมป์ เฟรนช์ โอเพ่น และ วิมเบิลดัน

แอนนาถูกฝึกฝนอย่างเข้มข้นที่สโมสรแห่งนี้ โค้ชส่วนตัวของเธอคือ ลาริสซ่า พรีโอบราเซนสกาย่า โค้ชเทนนิสชื่อดังที่เคยคุมทีมสหภาพโซเวียต ลงแข่งขันรายการเทนนิสทีมหญิงชิงแชมป์โลก เมื่อปี 1968 (ในตอนนั้น ใช้ชื่อ เฟเดอเรชั่น คัพ ก่อนย่อเหลือ เฟด คัพ เมื่อปี 1995 และเปลี่ยนชื่อเป็น บิลลี่ จีน คิง คัพ เมื่อปี 2020) ซึ่งเห็นแววของเด็กหญิงรายนี้ และสมัครใจจะฝึกแอนนาด้วยตัวเอง

2

"ในบรรดาเด็กกลุ่มแรกที่เข้ามา แอนนาเป็นคนเดียวที่ไม่เคยยอมแพ้ให้เราเห็น เด็กบางคนสามารถวิ่ง หรือกระโดดได้ดีกว่าที่เธอทำ แต่แอนนาตัวน้อยไม่เคยพอใจในอันดับสอง เมื่อฉันมองเห็นสิ่งนั้น ฉันจึงตัดสินใจเข้ามาฝึกสอนเธอ"

แอนนา และลาริสซ่า ใช้ชีวิตร่วมกันอยู่บนคอร์ทเทนนิส วันละ 9 ชั่วโมง การฝึกฝนที่หนักหน่วงนี้ ทำให้แอนนาสามารถคว้าแชมป์ระดับเยาวชนครั้งแรก หลังจากตระเวนแข่งขันไม่ถึงหนึ่งปี จากตรงนี้ ทุกคนใน สปาร์ตัก เทนนิส คลับ จึงมองเห็นแล้วว่า แอนนา คูร์นิโคว่า สามารถก้าวเป็นซูเปอร์สตาร์ในวงการเทนนิสได้แน่นอน

ไปไม่ถึงความคาดหวัง

แอนนา คูร์นิโคว่า เริ่มต้นเข้าแข่งขันในรายการเทนนิสของ WTA หรือดับเบิลยูทีเอทัวร์ ตั้งแต่อายุ 14 ปี ก่อนจะขีดเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่แก่วงการเทนนิส ด้วยการลงแข่งขันรายการ เฟด คัพ ปี 1996 ในฐานะตัวแทนทีมชาติรัสเซีย ส่งผลให้เธอเป็นนักเทนนิสอายุน้อยที่สุด ที่สามารถชนะเกมการแข่งขันจากรายการนี้

3

ความสำเร็จที่มาไวเกินอายุขนาดนี้ ทำให้ใครหลายคนมองว่าเธอจะประสบความสำเร็จในวงการเทนนิส โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตำแหน่งแชมป์รายการ "แกรนด์สแลม" 4 ทัวร์นาเมนต์ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการเทนนิส ประกอบด้วย ออสเตรเลียน โอเพ่น, เฟรนช์ โอเพ่น, วิมเบิลดัน และ ยูเอส โอเพ่น

แอนนำเริ่มต้นได้ไม่เลวกับการตามล่าตำแหน่งแชมป์บนเวทีแกรนด์สแลม เธอผ่านเข้าสู่รอบ 4 ของการแข่งขันยูเอส โอเพ่น 1996 ด้วยวัยเพียง 15 ปี ผลงานตรงนี้ช่วยให้เธอคว้ารางวัลผู้เล่นหน้าใหม่แห่งปีมาครองอีกด้วย

ปี 1997 ถือเป็นปีแรกที่เธอลงแข่งขันบนเวทีแกรนด์สแลมทุกรายการ ซึ่งเธอทำผลงานน่าประทับใจในบางสนาม เช่น การก้าวถึงรอบรองชนะเลิศ เทนนิสวิมเบิลดัน

แต่บางรายการ เธอกลับทำผลงานน่าผิดหวัง เช่น การตกรอบแรกออสเตรเลียน โอเพ่น แต่ถึงอย่างนั้น ฟอร์มโดยรวมของแอนนา ถือว่าพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนสามารถเข้าสู่ 20 มือวางอันดับแรกของโลก ในช่วงต้นปี 1998 ด้วยอันดับที่ 16

นับจากนั้น แอนนา คูร์นิโคว่า ลงแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลม ในฐานะนักเทนนิสเดี่ยว อีก 16 ครั้ง แต่จนแล้วจนรอด กลับไม่มีครั้งไหนเลยที่เธอก้าวถึงรอบรองชนะเลิศ เหมือนความสำเร็จบนเวทีวิมเบิลดัน ปี 1997

ตลอดปี 1998-2000 แอนนา พ่ายแพ้ในการแข่งขันรอบ 4 บนเวทีแกรนด์สแลม ต่อเนื่องกัน 6 รายการ ได้แก่ เฟรนช์ โอเพ่น 1998, ยูเอส โอเพ่น 1998, ออสเตรเลียน โอเพ่น 1999, เฟรนช์ โอเพ่น 1999, วิมเบิลดัน 1999 และออสเตรเลียน โอเพ่น 2000

4

แม้จะประสบความสำเร็จบนเวทีเทนนิสหญิงคู่ จากการคว้าแชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น สองสมัย ในปี 1999 และ 2002 แต่ความสำเร็จดังกล่าวไม่สามารถลบความล้มเหลวบนเวทีหญิงเดี่ยวได้เลย

เมื่อบวกกับความจริงที่เธอเข้าชิงชนะเลิศ รายการ WTA Tier I ถึงสามครั้ง (ไมอามี 1998, ชาร์ลสตัน 1999 และ มอสโก 2000) แต่แพ้ทั้งหมดสามครั้ง ยิ่งตอกย้ำภาพความล้มเหลวของเธอไปกันใหญ่

แอนนา คูร์นิโคว่า จึงถูกจดจำในฐานะ นักเทนนิสที่ไปไม่สุดเสียที ทั้งที่อยู่ในช่วงพีคของอาชีพ และเหมือนว่าโชคชะตาจะขีดเส้นเธอไว้แค่นั้น เพราะหลังจากปี 2000 เป็นต้นมา เธอประสบปัญหาอาการบาดเจ็บ และไม่เคยผ่านถึงรอบ 4 ของรายการแกรนด์สแลม ในประเภทเดี่ยวอีกเลย

ร้อนแรงจนลืมไม่ลง

กล่าวตามตรง นักเทนนิสที่ไม่เคยประสบความสำเร็จ ในฐานะแชมป์เดี่ยวอย่าง แอนนา คูร์นิโคว่า ชื่อของเธอควรจะเลือนหายไปกับสายลม เฉกเช่นนักกีฬาคนอื่นที่ไม่สามารถก้าวถึงจุดสูงสุด.. แต่บางครั้ง พรสวรรค์ที่พระเจ้าให้มา อาจไม่ใช่ความสามารถทางด้านกีฬาเสมอไป

5

ย้อนกลับไปยังปี 2000 ที่ใครมองว่าเริ่มเป็นช่วงเวลาขาลงของเธอ แอนนากำลังอยู่ในวัย 19 ปี หรือช่วงอายุที่ร่างกายของเธอเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ นักเทนนิสดาวรุ่งที่เคยน่ารัก กลายเป็นสาวนักกีฬาที่มีรูปลักษณ์สวยงาม เซ็กซี่ และน่าหลงใหล จนถูกยกย่องให้เป็น นางฟ้าแห่งวงการเทนนิส ที่ชายหนุ่มทั่วโลกหลงรัก

ความนิยมของเธอพุ่งสูงสุดขีด ยิ่งกว่านักเทนนิสมือวางอันดับหนึ่งของโลกเสียด้วยซ้ำ เมื่อชื่อของเธอกลายเป็นคำค้นหามากที่สุด 10 อันดับแรกของกูเกิล 3 ปีซ้อน (2001-2003) หมวดเซเลบริตี้เพศหญิง ซึ่งแอนนาเคยจบอันดับสูงกว่านักร้องดัง อย่าง มารายห์ แครี หรือ บียอนเซ่ รวมถึง คาเมรอน ดิแอซ นักแสดงสาวสุดร้อนแรง จากต้นยุค 2000s และเธอยังเคยเป็นคำค้นหาอันดับหนึ่งในหมวดกีฬา เมื่อปี 2001 อีกด้วย

ย้อนแย้งอย่างน่าประหลาด เพราะในช่วงที่ผลงานด้านกีฬาของเธอกำลังร่วงหล่น ความนิยมของเธอในฐานะเซเลบริตี้กลับพุ่งสูงสุดขีด แอนนา คูร์นิโคว่า แทบจะกลายเป็นภาพแทนของหญิงสาวสุดเซ็กซี่แห่งวงการกีฬา

ส่งผลให้เธอก้าวขึ้นมาเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าแนวสปอร์ตหลายชิ้น โดยเฉพาะ สินค้าสปอร์ตบาร์จากแบรนด์ Berlei ที่มาพร้อมกับสโลแกน "บอลลูกเดียวที่ควรเด้งดึ๋ง" ซึ่งสร้างเสียงฮือฮามากๆเมื่อปี 2000

6

หลังจากที่เธอประกาศแขวนเร็กเก็ตเมื่อปี 2003 เนื่องจากปัญหาอาการบาดเจ็บที่หลัง แอนนามาเอาดีด้านวงการบันเทิงเต็มตัว ด้วยบทบาทนางแบบสุดเซ็กซี่ เธอถ่ายแบบชุดบิกินี่ให้กับนิตยสารหลายเจ้า ในปี 2004 รวมไปถึงกลุ่มนิตยสารผู้ชาย อย่าง FHM หรือ Maxim ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะ FHM เคยยกให้เธอเป็นหญิงสาวเซ็กซี่ที่สุดในโลก เมื่อปี 2002

แอนนายังคงติดอันดับสาวเซ็กซี่ของ FHM จนถึงปี 2008 หลังจากนั้นเธอจึงเริ่มหายไปจากหน้าสื่อเพื่อให้เวลาแก่ชีวิตคู่ หลังเธอแต่งงานกับ เอ็นริเก้ อิเกลเซียส นักร้องดังชาวสเปน ที่รักๆเลิกๆกันหลายหน แต่ก็มีลูกด้วยกันสามคนเข้าไปแล้ว

ปัจจุบัน แอนนา คูร์นิโคว่า อาจไม่ใช่สาวสะพรั่งเหมือนวันวาน แต่ภาพของนางฟ้าแห่งวงการเทนนิส และอดีตสาวเซ็กซี่ที่สุดในโลก ยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน จนอาจลืมกันไปแล้วว่า เธอไม่ใช่นักเทนนิสที่ประสบความสำเร็จอะไรมากมาย

7

แอนนาแสดงให้เห็นว่าบทบาทของนักกีฬายุคใหม่เป็นอย่างไร? พวกเขาไม่ใช่แค่ผู้เข้าแข่งขันที่ประชันกันด้วยฝีมือแล้วทุกอย่างจบ แต่ยังเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่สามารถส่งอิทธิพลแก่คนทั่วโลก ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูดีจนละสายตาไม่ได้

นางฟ้าแห่งวงการเทนนิส อย่าง แอนนา คูร์นิโคว่า จึงยังคงอยู่ในความทรงจำของเรา ไม่ใช่เพราะเธอเป็นนักเทนนิสที่เก่งที่สุด แต่เพราะเธอเป็นนักกีฬาที่สะท้อนภาพหญิงสาวอันสมบูรณ์แบบที่ผู้คนทั่วโลกค้นหานั่นเอง

อัลบั้มภาพ 49 ภาพ

อัลบั้มภาพ 49 ภาพ ของ "แอนนา คูร์นิโคว่า" : นางฟ้าไปไม่สุดแห่งโลกเทนนิสที่คนยังจดจำ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook