ซ้อมกับตำนาน! ย้อนชม "ฮอลโลเวย์" ล่อเป้า "สามารถ" ก่อนขึ้นสังเวียนอาทิตย์นี้ (คลิป)

ซ้อมกับตำนาน! ย้อนชม "ฮอลโลเวย์" ล่อเป้า "สามารถ" ก่อนขึ้นสังเวียนอาทิตย์นี้ (คลิป)
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

"ผมรู้จักชื่อเสียงของ สามารถ พยัคฆ์อรุณ เป็นอย่างดี ยิ่งการได้มาเรียนรู้และสัมผัสด้วยตัวเอง แม้เพียงเล็กน้อย แต่ต้องยอมรับโดยสัญชาตญาณเลยว่า สามารถนั้นสมกับเป็นสุดยอดของมวยไทย"

บทสัมภาษณ์ของ แม็กซ์ ฮอลโลเวย์ ที่พูดถึงหนึ่งในครูมวยคนสำคัญที่ช่วยขัดเกลาศิลปะการต่อสู้ในรูปแบบมวยไทยให้กับตัวเองจนก้าวขึ้นไปเป็นหนึ่งในสุดยอดนักสู้ของสังเวียน UFC

ก่อนที่มหกรรมศิลปะการต่อสู้ในสังเวียน 8 เหลี่ยมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง UFC จะระเบิดความมันต้อนรับปี 2021 เรามาทำความรู้จักกับ "เบลดส์" แม็กซ์ ฮอลโลเวย์ ยอดนักสู้จอมดีเดือดจากสหรัฐอเมริกา ที่กำลังจะขึ้นสังเวียนในคู่เอกของศึก UFC Fight Night: Holloway vs Kattar ในเช้าวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคมนี้กันว่า เขามีโปรไฟล์และเรื่องราวที่น่าสนใจมากน้อยแค่ไหน

ฮอลโลเวย์ เกิดเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 1991 ที่ฮอนโนลูลู รัฐฮาวาย ปัจจุบันอายุ 29 ปี ซึ่งเจ้าตัวมีสายเลือดอเมริกันซามัวอยู่ในตัวด้วย โดยเริ่มขึ้นสู่ยุทธจักรการต่อสู้ครั้งแรก ด้วยการเป็นนักกีฬาคิกบ็อกซิ่ง ในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับไฮสคูล พร้อมทั้งศึกษาทักษะการต่อสู้ในประเภทมวยไทยควบคู่ไปด้วย หลังจากนั้น "เบลดส์" ก็เริ่มก้าวเข้าสู่วงการศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน และด้วยวัยเพียง 19 ปี เจ้าตัวก็เริ่มฉายแววยอดนักสู้ เมื่อสามารถเก็บสถิติชนะ 4 ไฟต์รวดในปีแรกของ MMA จนเป็นที่พูดถึงในวงการมวยกรง และถูกนำไปเปรียบเทียบกับ แอนโธนี่ เพตติส สุดยอดนักสู้แห่งยุคในเวลานั้น

ปี 2012 ยอดมวยจากฮาวายเซ็นสัญญากับ UFC อย่างเป็นทางการ และไฟต์แรกในชีวิตก็รับบท มวยแทน ขึ้นสังเวียนด้วยสถิตินักสู้ที่อายุน้อยที่สุดของ UFC แต่กลับถูก ดัสติน พัวร์นิเยร์ จับซับมิสชันไปตั้งแต่ยกแรก อย่างไรก็ตาม เลือดนักสู้ของฮอลโลเวย์ยังคงเต็มเปี่ยมและไม่ท้อกับการเปิดตัวอันน่าผิดหวัง

หลังจากนั้น ฮอลโลเวย์ ก็เก็บประสบการณ์จนกล้าแกร่งในกรง 8  เหลี่ยม จนได้ลิ้มรสกับการเป็นแชมป์ UFC ครั้งแรก ด้วยการสยบ แอนโธนี่ เพตติส ได้ในยกที่ 3 พร้อมทั้งคว้าเข็มขัดรุ่นเฟเธอร์เวทมาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ แม้ว่าก่อนขึ้นชก เพตติสจะตกตาชั่งไม่สามารถทำน้ำหนักได้ตามพิกัดก็ตาม


ซึ่งเรื่องหลายคนอาจยังไม่รู้ก็คือ แม็กซ์ ฮอลโลเวย์ เป็นศิษย์เอกของ สามารถ พยัคฆ์อรุณ ตำนานมวยชาวไทย โดยนักสู้เชื้อสายซามัวเคยลงทุนเดินทางมาฝึกวิชาที่ค่ายมวยไทย "ภพธีรธรรม" ย่านสายไหมมาแล้ว เมื่อครั้งมาโปรโมทศึก UFC ในเมืองไทยเมื่อปี 2016

โดย "ครูมาด" อดีตแชมป์มวยไทย เวทีมาตรฐานลุมพินี 4 เส้น และอดีตแชมเปียนโลก WBC ร่วมกับ "ครูกบ" อ๊อดน้อย เกียรติจอมภพ ลงนวมล่อเป้าทวนเชิงให้ด้วยตัวเอง ซึ่งฮอลโลเวย์ก็ดูแฮปปี้และมีความทุ่มเทตั้งใจฟิตซ้อมอย่างจริงจัง ซึ่งวิชาการใช้ศอกและลูกถีบ คือสิ่งที่ยอดมวยรายนี้ให้ความสนใจและร้องขอจาก "เพชฌฆาตหน้าหยก" ด้วยตัวเอง"ตอนที่ผมได้มาฝึกซ้อมที่ค่ายภพธีรธรรม ผมรู้สึกชอบมาก โดยเฉพาะบรรยากาศร่มรื่นเป็นธรรมชาติในสวนแบบนี้ มันแตกต่างกับในโรงยิม ที่สำคัญ การได้มาสัมผัสกับกลิ่นอายของมวยไทยแล้ว จึงอยากให้นักมวยไทย ซึ่งมีมากมายนั้นได้เข้าต่อสู้ในสังเวียน MMA อย่าง UFC ให้มากขึ้น"

สำหรับ แม็กซ์ ฮอลโลเวย์ จะมีคิวขึ้นสังเวียนพบกับ คาลวิน กัตตา นักสู้จากบอสตันที่มีผลงานชนะ 4 แพ้ 1 จากการขึ้นสังเวียน 5 ครั้งหลังสุด ภายใต้ศึก UFC Fight Night : Holloway vs Kattar โดยจะแข่งขันที่กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในเช้าวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2020 โดยคู่หลักในรายการจะเริ่มเวลา เวลา 03.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

แฟนหมัดมวยชาวไทยติดตามชมได้ทางช่อง FOX Sports Asia และแอปพลิเคชั่น UFC Fight Pass รายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.ufc.com/event/ufc-fight-night-january-16-2021