กว่าจะมาเป็น โจ ไบเดน : (ว่าที่) ปธน. สหรัฐฯ ผู้มีพื้นฐานชีวิตจากการเล่นอเมริกันเกมส์

กว่าจะมาเป็น โจ ไบเดน : (ว่าที่) ปธน. สหรัฐฯ ผู้มีพื้นฐานชีวิตจากการเล่นอเมริกันเกมส์

กว่าจะมาเป็น โจ ไบเดน : (ว่าที่) ปธน. สหรัฐฯ ผู้มีพื้นฐานชีวิตจากการเล่นอเมริกันเกมส์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กีฬาไม่ได้เป็นเพียงการแค่แข่งขัน ไม่ใช่เรื่องของผลแพ้ชนะ ไม่ได้มีความหมายแค่การคว้าแชมป์ แต่กีฬาสามารถเป็นเครื่องพัฒนามนุษย์ และสังคม ช่วยสร้างทัศนคติที่ดีมากมาย ที่พัฒนาโลกใบนี้ให้เติบโตอย่างถูกต้อง

หนึ่งในคนที่เข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดี คือ โจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จากพรรคเดโมเครต เพราะเขาคือแฟนกีฬาตัวยง และเดินหน้าสนับสนุนการใช้เกมกีฬา เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนามาตลอด

เนื่องจากสมัยที่เป็นวัยรุ่น ผู้ชายคนนี้เคยเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอล และเบสบอล ที่เคยได้รับการคาดหมายว่า จะเป็นนักกีฬาอาชีพที่โด่งดัง ก่อนตัดสินใจเบนเข็มมาเล่นเกมการเมืองแทนเกมกีฬา

ถึงอย่างไรก็ตาม โจ ไบเดน ไม่เคยลืมความสำคัญของกีฬา และสำหรับชีวิตชายคนนี้ หากไม่มีกีฬามาคอยเป็นเพื่อนคู่ใจของเขาในวัยเด็ก เขาอาจไม่ได้มายืนในจุดที่ได้เป็นความหวังใหม่ของชาวอเมริกันในปี 2020

รากฐานชีวิตจากกีฬา 

ชีวิตของ โจ ไบเดน กับการเล่นกีฬา เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเขาเรียนอยู่ในระดับประถมศึกษา จากความสามารถที่โดดเด่นในการเล่นกีฬา เขามีสภาพร่างกายที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะความเร็วในการเคลื่อนที่ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกหากคนรอบตัวจะมองว่า ไบเดน เป็นอีกคนที่มีอนาคตอันสดใสในวงการกีฬารออยู่

โจ ไบเดน เล่นทั้งเบสบอล และอเมริกันฟุตบอล ซึ่งเขาโดดเด่นอย่างมากในเกมคนชนคน จากการเล่นตำแหน่งปีกนอก หรือไวด์รีซีฟเวอร์ คอยใช้ความเร็วของเขา ในการฉีกกระชากผู้เล่นทีมฝ่ายตรงข้าม จนได้รับการคาดหมายจากแมวมองในระดับไฮสคูลว่า ไบเดนคือนักอเมริกันฟุตบอลอนาคตไกล อย่างไม่ต้องสงสัย

"ตอนเด็กผมเป็นคนไม่มีความมั่นใจ ในการพูดคุยกับคนอื่นเลย แต่หากเป็นเรื่องการเล่นกีฬา ความมั่นใจของผมเต็มเปี่ยมเสมอ กีฬาทำให้ผมกล้าที่จะไปพูดคุยกับคนที่ผมไม่กล้าคุยด้วย กีฬาคือสิ่งที่ทำให้ผมได้มีโอกาสเข้าสังคม" โจ ไบเดน เล่าถึงชีวิตกับกีฬา ผ่านการเขียนลงในหนังสืออัตชีวประวัติส่วนตัว 

โจ ไบเดน กลายเป็นนักอเมริกันฟุตบอลดาวเด่นประจำโรงเรียน เขาเปลี่ยนบทบาทตัวไปเล่นตำแหน่งตัววิ่ง หรือ รันนิ่งแบ็ค และทำทัชดาวน์เป็นว่าเล่นให้กับทีม

Photo : The Daily Pennsylvanian

"โค้ชบอกเสมอว่า ให้ผมเล่นเกมเหมือนกับที่เราใช้ชีวิต คือเล่นด้วยแพชชั่น และทำงานอย่างเต็มที่" โจ ไบเดน เล่าถึงเคล็ดลับที่ทำให้เขาเล่นกีฬาอเมริกันฟุตบอลได้อย่างโดดเด่น และเป็นหนึ่งในรากฐานแนวคิดที่พัฒนาตัวเขา จนก้าวขึ้นมาเป็นนักการเมืองมากความสำเร็จ

"ผมคิดว่ากีฬาช่วยพัฒนาไบเดนไม่น้อยเลยนะ ผมคิดว่าเขาได้อะไรมาเยอะจากกีฬา มันทำให้เขาโดดเด่นกว่าคนอื่น ถ้าคุณอยากมาทำงานด้านการเมือง การที่คุณมีทักษะอื่นนอกเหนือจากการเล่นการเมือง คุณมีความได้เปรียบมากกว่า"

"สำหรับไบเดน อเมริกันฟุตบอลคือกีฬาโปรดในดวงใจของเขาเสมอ และเขาก็เล่นได้ดีมากด้วย เขาช่วยให้ทีมชนะได้เสมอ" โรเบิร์ต มาร์เคล เพื่อนในชมรมเบสบอลของ โจ ไบเดน กล่าวถึงผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการเลือกตั้งปี 2020

 

กีฬาสอนอะไรหลายอย่างให้กับ โจ ไบเดน ผู้ชายคนนี้ได้รู้จักความรัก, ความมุ่งมั่น, ความกระหายที่จะเป็นผู้ชนะ และการเดินหน้าล่าความฝันผ่านกีฬาอเมริกันฟุตบอล ... หลังจากเรียนจบในระดับมัธยม โจ ไบเดน ได้รับเลือกเป็นส่วนหนึ่งของทีมอเมริกันฟุตบอลในมหาวิทยาลัย ซึ่งหากเขาทำผลงานได้ดี โอกาสที่จะได้เป็นนักอเมริกันฟุตบอลอาชีพตามฝัน อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

อย่างไรก็ตาม ไบเดน ต้องเจออุปสรรคอย่างหนัก เขาไม่ได้ลงเล่นแม้แต่เกมเดียวตลอด 2 ปีแรก ในระดับมหาวิทยาลัย แต่เขาก็ไม่เคยยอมแพ้ ที่จะมุ่งมั่นทำงานหนักต่อไป เพื่อสร้างฝันที่เป็นจริงให้กับตัวเอง

"หลังจากผมได้เล่นเกมอุ่นเครื่องช่วงเดือนเมษายน โค้ชตัดสินใจเปลี่ยนผมไปเล่นเป็นผู้เล่นทีมรับ และผมจะได้มีโอกาสเล่น ผมรอให้ถึงเดือนกันยายนไม่ไหวเลย ผมคิดถึงเรื่องนี้ตลอดเวลา" โจ ไบเดน กล่าว

Photo : The Independent

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปิดเทอมนั้นเอง โจ ไบเดน ได้ตกหลุมรักหญิงสาวชื่อว่า นีเลีย ฮันเตอร์ ซึ่งในเวลาต่อมาไม่นาน เขาต้องพบว่า ตัวเองต้องเลือกระหว่างความรักที่มีต่อหญิงสาวในดวงใจ กับความรักที่มีต่อกีฬาอเมริกันฟุตบอล เพราะเขาไม่สามารถจะใช้เวลาร่วมกับ นีเลีย ไปพร้อมกับการเล่นอเมริกันฟุตบอลในระดับมหาวิทยาลัย

สุดท้าย โจ ไบเดน เลือกลาออกจากทีม เพื่อใช้เวลาอยู่กับนีเลีย และเขาคิดไม่ผิด เพราะแม้จะต้องทิ้งความฝันการเป็นนักอเมริกันฟุตบอลอาชีพ แต่นีเลียได้กลายเป็นภรรยาคนแรกของไบเดนในเวลาต่อมา และช่วยสนับสนุนให้เขาได้เรียนต่อในวิชากฎหมายอย่างจริงจัง จนกลายเป็นรากฐานที่ช่วยให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นนักการเมืองแบบในปัจจุบัน 

และแม้ นีเลีย ฮันเตอร์ ได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ ในปี 1972 พร้อมลูกสาวคนเล็กของทั้งคู่ ก่อนที่ โจ ไบเดน แต่งงานใหม่กับ จิล จาค็อบส์ ในอีก 5 ปีถัดมา แต่ความสูญเสียดังกล่าวก็เป็นแรงบันดาลใจให้ โจ ไบเดน มีความตั้งใจที่จะพัฒนาคุณภาพทางการแพทย์ของโรงพยาบาลสหรัฐอเมริกาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

สนับสนุนกีฬาเพื่อพัฒนาสังคม

สำหรับ โจ ไบเดน กีฬาเป็นส่วนสำคัญกับชีวิตของเขาเสมอ แม้เขาจะเติบโตในฐานะนักการเมือง ไม่ใช่นักกีฬา อย่างที่หลายคนคิด แต่ไบเดนเข้าใจถึงความสำคัญของกีฬาเป็นอย่างดี ในฐานะสิ่งที่ช่วยสร้างทัศนคติที่ดีให้กับเยาวชน ได้พัฒนา และค้นหาตัวเอง เพราะเขาเป็นอีกคนที่เติบโตมา โดยมีกีฬาเป็นส่วนสำคัญของชีวิต

ประเด็นสำคัญที่ โจ ไบเดน ต่อสู้มาตลอดในวงการกีฬา คือการสร้างความเท่าเทียมทางเพศ นั่นคือการสนับสนุนนักกีฬาหญิง ให้ได้รับความเท่าเทียมกับนักกีฬาชาย ทั้งเรื่องโอกาสในการศึกษา พัฒนาศักยภาพในฐานะนักกีฬา และได้รับค่าตอบแทนไม่แตกต่างกัน

Photo : Bolavip

ไม่นานมานี้ โจ ไบเดน ได้ออกแคมเปญสนับสนุนนักฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐอเมริกา ให้ได้รับค่าตอบแทนเทียบเท่ากับนักกีฬาชาย เพราะเขาเป็นแฟนฟุตบอลตัวยงคนหนึ่ง และเคยบินไปเชียร์ทีมฟุตบอลชายทีมชาติสหรัฐฯ ถึงประเทศบราซิลมาแล้ว ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014

โจ ไบเดน ได้ออกโรงกดดันสหพันธ์ฟุตบอลของสหรัฐอเมริกาว่า นักฟุตบอลหญิงควรได้รับค่าเหนื่อยเท่ากับนักฟุตบอลชาย และหากไม่ยอมทำตาม เขาจะประกาศให้สหรัฐฯ ถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2026 ในกรณีที่เขาได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ โจ ไบเดน ยังได้นำการแนวคิดการสนับสนุนนักฟุตบอลหญิงของสหรัฐฯ มาเป็นหนึ่งนโยบายหาเสียงของตัวเอง ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่า หากได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดี เขาพร้อมจะทำทุกทางเพื่อสร้างความเท่าเทียมทางเพศ ให้เกิดขึ้นในวงการกีฬา

Photo : NBC Sports

สำหรับกีฬาโปรดในดวงใจของเขา อย่างอเมริกันฟุตบอล โจ ไบเดน ได้ร่วมมือกับ บารัค โอบามา ประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐฯ (ในตอนนั้น ไบเดน เป็นรองประธานาธิบดี) ในการสร้างความเท่าเทียมทางเชื้อชาติ, สีผิว และเพศ ให้เกิดขึ้นในลีก NFL เพื่อแสดงให้เห็นว่า ทุกคนสามารถได้รับโอกาสการทำงานในสังคมอย่างเท่าเทียม ตัดสินกันที่ความสามารถเพียงอย่างเดียว

ทุกวันนี้ ชีวิตกับกีฬาของ โจ ไบเดน ไม่เคยจากกันไปไหน เขาใช้เวลาว่างในการไปเชียร์กีฬาในสนามอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับสองทีมกีฬาโปรดของเขา นั่นคือ ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ (อเมริกันฟุตบอล) และ ฟิลาเดลเฟีย ฟิลลีส์ (เบสบอล) 2 ทีมดังประจำรัฐเพนซิลเวเนีย บ้านเกิด

Photo : Bolavip

โจ ไบเดน ไม่เคยปิดบังความบ้าคลั่งในกีฬา จนถึงขนาดที่ว่าเมื่อเจ้าตัวมีโอกาสได้ออกรายการยอดนิยมของสหรัฐฯ อย่าง "Jimmy Kimmel Live" ของ จิมมี คิมเมล เขาเริ่มต้นการสัมภาษณ์ ด้วยการถาม จิมมี คิมเมล ว่า "คุณเชียร์เบสบอลทีมอะไร ?" ก่อนที่เจ้าตัวจะหยิบหมวกของทีม ฟิลาเดลเฟีย ฟิลลีส์ มาใส่ในทันที เพื่อเกทับทีมรักของ จิมมี คิมเมล อย่าง นิวยอร์ก เมตส์ ซึ่งเป็นคู่ปรับของทีมฟิลลีส์ พร้อมกับยืนยันว่าเขาไม่สนหากการเป็นแฟนฟิลลีส์ของเขา จะทำให้แฟนเบสบอลทีมคู่ปรับไม่เลือกเขาในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2020 กำลังได้บทสรุป และหาก โจ ไบเดน ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีตามการคาดการณ์ เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่า เขาจะสามารถผลักดันวงการกีฬาได้มากแค่ไหน ไม่ใช่แค่ในแง่ของการพัฒนาธุรกิจ สร้างความนิยมเหมือนที่ผ่านมา

แต่เป็นการใช้วงการกีฬา เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความเท่าเทียมในสังคม ทั้งเรื่องเพศ, สีผิว หรือเชื้อชาติ ซึ่งเป็นปัญหารุนแรงที่สหรัฐอเมริกาเผชิญหน้าอยู่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา และเป็นความท้าทายสำคัญของ โจ ไบเดน หากเขากลายเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook