จีโน เออร์นานเดซ : การเสียชีวิตปริศนาที่เปลี่ยนโลกมวยปล้ำไปตลอดกาล

จีโน เออร์นานเดซ : การเสียชีวิตปริศนาที่เปลี่ยนโลกมวยปล้ำไปตลอดกาล

จีโน เออร์นานเดซ : การเสียชีวิตปริศนาที่เปลี่ยนโลกมวยปล้ำไปตลอดกาล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัจจุบัน คนส่วนใหญ่รู้ดีว่า มวยปล้ำคือกีฬาที่ผสมกับศาสตร์การแสดง นักกีฬาบนสังเวียน มีบทบาทที่จะต้องเล่นเป็นของตัวเอง แต่เมื่อออกมานอกเวที เขาคือคนธรรมดา ที่มีชีวิตเป็นของตัวเอง ไม่ต่างจากคนทั่วไป

อย่างไรก็ตาม โลกมวยปล้ำเมื่อ 40 ปีก่อน ไม่ได้เป็นแบบปัจจุบัน นักมวยปล้ำต้องเล่นบทบาทที่ได้รับ ทั้งใน และนอกสังเวียน เพื่อแสดงความเป็นมืออาชีพ ทำให้ผู้ชมเชื่อว่า มวยปล้ำคือการต่อสู้ของจริงทั้งหมด

กระทั่ง เกิดเหตุการณ์ของนักมวยปล้ำหนุ่มดาวรุ่ง อนาคตไกลรายหนึ่งนามว่า จีโน เออร์นานเดซ (Gino Hernandez) ที่เขานำบทบาทอธรรมตัวแสบ มาใช้เป็นคาแรคเตอร์ชีวิตจริงนอกสังเวียน จนพาเขาเดินไปในทางที่ผิด และเรื่องราวจบลง ด้วยการเสียชีวิตของเขา ที่เปลี่ยนโลกมวยปล้ำไปตลอดกาล

สุดยอดอธรรมของวงการ

ย้อนไปในกลางยุค 70s จีโน เออร์นานเดซ คือหนึ่งในนักมวยปล้ำที่น่าจับตา ณ ช่วงเวลานั้น เขามีรูปร่างสูง 191 เซนติเมตร น้ำหนัก 240 ปอนด์ หรือ 110 กิโลกรัม เหมาะสมกับการเป็นนักสู้บนสังเวียน นอกจากนี้ เขายังมีหน้าตาที่หล่อเหลา เหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์


Photo : prowrestlingstories.com

ความสมบูรณ์แบบของเออร์นานเดซ ทำให้เขาเริ่มต้นอาชีพนักมวยปล้ำ ในฐานะพระเอกประจำสมาคม Big Time Wrestling แห่งเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รับการผลักดันให้เป็นแชมป์ NWA United States Heavyweight ด้วยวัยเพียง 20 ปี

ด้วยความนิยมที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว เออร์นานเดซลงใต้สู่รัฐเท็กซัส สถานที่ซึ่งมวยปล้ำได้รับความนิยม มากกว่ารัฐมิชิแกน เขาเริ่มปล้ำกับสมาคม Southwest Championship Wrestling ในเมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส 

เมื่อเดินทางลงใต้ เขาตัดสินใจไม่ขึ้นปล้ำเป็นฝ่ายธรรมะ เหมือนที่เคยเป็นมา แต่กลายเป็นนักมวยปล้ำฝ่ายอธรรมสุดกวนส้นเท้า 

ภายในระยะเวลาอันสั้น เออร์นานเดซได้รับการยกย่องให้เป็น นักมวยปล้ำที่ยกระดับการเป็นฝ่ายอธรรมของวงการมวยปล้ำ 


Photo : wrestlerdeaths.com

ขี้โกง, ปากดี, หาเรื่องผู้ชม, ลอบทำร้ายนักมวยปล้ำฝ่ายตรงข้าม, หยิ่งยะโสโอหัง, ไม่เคยให้เกียรติใคร ทั้งหมดคือคาแรคเตอร์ของ จีโน เออร์นานเดซ และเขายกระดับการเป็นฝ่ายอธรรม ไม่ได้เลวแค่ในสังเวียน แต่รวมถึงนอกสนาม กับคนดู หรือผู้คนในชีวิตประจำวัน ทุกคนจะได้เห็นตัวตนของเออร์นานเดซ ในแบบเดียวกัน คือคนเลวที่ไม่มีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีทั้งสิ้น

ไม่ว่าจะไปที่ไหน สิ่งที่จีโน เออร์นานเดซ ได้รับ คือเสียงโห่ และคำด่า อย่างไรก็ตาม ความเกลียดชังจากแฟนมวยปล้ำ ทำให้เขากลายเป็นสตาร์ของวงการอย่างรวดเร็ว ชื่อของนักมวยปล้ำหนุ่มรายนี้ สามารถเรียกให้คนดูซื้อตั๋ว เพื่อเข้ามาต่อว่า และเห็นเออร์นานเดซโดนกระทืบ ดัดสันดานเสีย ตามคาแรคเตอร์ของเขา

หน้าฉาก เออร์นานเดซคือนักมวยปล้ำที่ใครก็เกลียด แต่หลังม่าน เขาคือคนทำงาน ที่ทุกคนชื่นชม คนในวงการมวยปล้ำล้วนคาดหมายว่า เขาคืออนาคตซุเปอร์สตาร์ ที่จะอยู่คู่วงการมวยปล้ำ ไปอีกหลายสิบปี กลายเป็นแชมป์โลก ทรงอิทธิพลสู่คนรุ่นหลัง หรือ เข้าใจโดยง่าย คือ กลายเป็น ริค แฟลร์ แบบที่เป็นอยู่ ในโลกปัจจุบัน


Photo : ringthedamnbell.wordpress.com

"เขาคือของจริงในวงการนี้ จีโนเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ที่จะเป็นสตาร์ดัง นี่คือสิ่งที่ซื้อไม่ได้ ขโมยไม่ได้ ยืมไม่ได้ ถ้าคุณมีก็คือมี ไม่มีก็ไม่มี และจีโนเต็มไปด้วยคาริสมา"

"เขาปากดี หน้าตาหล่อเหลา มีเงิน ความหรูหรา ผู้หญิงคอยอยู่ข้างกาย ผมสลวยเงางาม เขามีทุกอย่าง ที่จะทำให้คุณเกลียด" เจค "เดอะ สเน็ค" โรเบิร์ต นักมวยปล้ำระดับตำนาน กล่าวถึง จีโน เออร์นานเดซ 

ทุกวันนี้ เราเห็นนักมวยปล้ำฝ่ายอธรรม ที่มีคาแรคเตอร์สุดโอหัง เดินเปิดตัวมาพร้อมกับรถหรู ชุดสูทอันงดงาม เนคไทราคาแพง และนาฬิกาทองเรือนโต ได้บ่อยครั้ง 

ทั้งหมดคือสิ่งที่จีโน เออร์นานเดซ สร้างขึ้น ซึ่งย้อนไปสัก 40 ปีที่แล้ว นี่คือเรื่องที่ใหม่มากของวงการ และส่งผลให้เออร์นานเดซ คือนักมวยปล้ำที่คนเกลียดเป็นอันดับ 1 ประจำรัฐเท็กซัส

ยิ่งบวกกับ ความกวนประสาท ท้าทายคนดูตลอดเวลา ตลอดจนนิสัยที่ชอบท้าคนดูให้มาต่อยกับเขา คนเท็กซัสยิ่งเกลียด จีโน เออร์นานเดซ และสำหรับคนในรัฐใหญ่แห่งแดนใต้ ถ้าเกลียดใครสักคน พวกเขาสามารถหยิบปืน มาฆ่าคนได้ทันที

หน้าฉาก และหลังม่าน

ยุค 70s และ 80s มวยปล้ำคือกีฬาที่คนทั่วไป เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง ไม่ได้มีบทบาทที่เหล่าคนทำงานต้องเล่น จึงเป็นเหตุผล ทำให้ผู้ชมเชื่อว่า จีโน เออร์นานเดซ เป็นผู้ชายที่มีนิสัย แบบที่พวกเขาเห็นบนเวทีมวยปล้ำ นั่นคือ นักกีฬาสันดานเสียตัวพ่อ


Photo : Davey Walker

แต่หลังฉาก จีโน เออร์นานเดซ เป็นเพียงชาย ที่หลงรักมวยปล้ำตั้งแต่วัยเยาว์ จากการมีพ่อบุญธรรม หลุยส์ เออร์นานเดซ เป็นอดีตนักมวยปล้ำ และเป็นไอดอลในดวงใจของเขา

โชคร้ายที่ หลุยส์ เออร์นานเดซ เสียชีวิตตั้งแต่อายุ 12 ปี นับแต่นั้นเป็นต้นมา จีโน เออร์นานเดซ ขออุทิศตนกับการเป็นนักมวยปล้ำ เขาต้องการเป็นนักสู้ที่สมบูรณ์แบบที่สุด ทั้งใน และนอกสังเวียน ทำหน้าที่อย่างไร้ที่ติ ไม่มีขาดตกบกพร่อง

ชื่อจริงของ จีโน เออร์นานเดซ คือ ชาร์ลส์ วูล์ฟ แต่ไม่มีใครเรียกเขาด้วยชื่อนี้ สำหรับทุกคน แม้กระทั่งเพื่อนร่วมงาน หรือครอบครัว เขาคือจีโน เออร์นานเดซ เพราะนักมวยปล้ำรายนี้ สวมบทบาทอธรรมตัวแสบอยู่ตลอดเวลา อันมาจากความต้องการเดียว คือทำให้ทุกคนเชื่อว่า เขาคือนักมวยปล้ำที่ชื่อ จีโน เออร์นานเดซ

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักมวยปล้ำ การสวมบทบาทบนเวทีตลอดเวลา ไม่เคยเป็นเรื่องดี โดยเฉพาะกับนักมวยปล้ำฝ่ายอธรรม หลายคนต้องเจอปัญหา เมื่อตัวตนปลอม เข้ามามีบทบาทในโลกความเป็นจริง บางคนแยกไม่ออก ระหว่างคาแรคเตอร์บนสังเวียน กับชีวิตปกติในฐานะมนุษย์ธรรมดา หนึ่งในนั้นคือ จีโน เออร์นานเดซ

ด้วยคาแรคเตอร์ นักมวยปล้ำสุดหรู ที่ใช้ชีวิตอย่างร้อนแรง ทำให้เออร์นานเดซ ต้องเข้าไปพัวพันกับปาร์ตี้, ดื่มสุรา หรือใช้ยาเสพติด จนสิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องปกติ 

ไม่ใช่เรื่องแปลกหากเออร์นานเดซ จะรีบตรงดิ่งไปที่ผับ หลังจากจบแมทช์การปล้ำ ด้วยรถสุดหรู เพื่อสังสรรค์ในแนวทางที่เขาชื่นชอบ


Photo : wrestlerdeaths.com

"ผมไม่เคยเห็นจีโนเสียอาการเลย แม้กระทั่งตอนที่เขาเล่นยา แต่ครั้งหนึ่งผมไปที่ลาส เวกัส ผมเจอจีโน เล่นพนันกับพวกเซียนขาใหญ่หลายคน ปาร์ตี้มา 3 วันติดกัน" 

"เขาหนีไปหาความสุข เพราะเขาเป็นที่เกลียดชัง ในเท็กซัส แต่ว่าถ้าคุณพาตัวเองไปอยู่กับคนที่สร้างปัญหา เรื่องราวแย่ ๆ จะตามมา สิ่งสำคัญคือคุณต้องดูให้ดี เวลาจะคบค้าสมาคมกับใคร" เดวิด แมนนิง กรรมการ และทีมงานของสมาคม WCCW ในรัฐเท็กซัส ที่จีโน เออร์นานเดซ เคยเป็นสตาร์ดัง กล่าว

ชื่อเสียงของเออร์นานเดซ บวกกับนิสัยรักปาร์ตี้ ทำให้มีผู้คนมากมายเข้าหา รวมถึงกลุ่มมาเฟียทรงอิทธิพล ประจำรัฐเท็กซัส ที่มีอำนาจชี้เป็น ชี้ตาย ชีวิตของคนได้ และการไปยุ่งกับคนเหล่านี้ เหมือนการเล่นกับไฟ เพียงพริบตามันสามารถเผาตัวคุณได้ทั้งเป็น

 

การเสียชีวิตอันเป็นปริศนา 

"วันหนึ่งหลังจากปล้ำเสร็จ จีโนรีบเข้ามาในออฟฟิศของผมบอกว่า 'พวกเขากำลังจะมาฆ่าผม คุณเห็นอะไรนั่นไหม มีคนอยู่ข้างหลัง พวกเขาจะแทงผม จะฆ่าผม ผมต้องการปืน' ผมบอกได้เลยว่า นี่คืออาการของคนที่กลัวความตาย"

"ผมพยายามบอกเขาว่า จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เขาตอบว่า 'ไม่จริงหรอก ผมต้องการปืน กลัวว่าจะมีบางอย่างเกิดขึ้นกับตัวเอง' น่าเสียดาย เขาอาจจะพูดความจริงมาตลอด ว่ามีคนคอยตามเขา ใครบางคนกำลังจะฆ่าเขา เพราะนั่นคือครั้งสุดท้าย ที่ผมพบกับจีโน" เดวิด แมนนิง กล่าว


Photo : www.imdb.com

จากคำบอกเล่าของคนใกล้ตัว ไม่มีใครรู้ว่า จีโน เออร์นานเดซ เกิดผิดใจกับใครที่ไหน แต่ทุกคนรู้ว่า เขากำลังหวาดกลัวบางอย่าง และทำตัวเหมือนคนระแวง จะถูกลอบสังหาร

หลังจากนั้นไม่นาน จีโน เออร์นานเดซ หายตัวไปอย่างลึกลับ เขาพลาดการปล้ำกับสมาคม WCCW ถึง 2 โชว์ จนสมาคมต้องออกตามหาเขา และพบนักมวยปล้ำผู้นี้ นอนก้มหน้าอยู่บนพื้น ในห้องพักของตัวเอง โดยมีกระบอกปืนอยู่ใกล้ตัว และพบว่าเขาเสียชีวิตมาได้ 3 ถึง 4 วัน

ตำรวจสรุปว่าการเสียชีวิตของ จีโน เออร์นานเดซ เป็นการฆ่าตัวตาย ขณะที่สื่อรายงานข่าวว่า เขาเสพยาเกินขนาด ที่สองฝั่งรายงานต่างกัน เป็นเพราะว่า ไม่มีการสรุปได้ว่า นักมวยปล้ำผู้นี้เสียชีวิตด้วยสำเหตุใด


Photo : www.imdb.com

บางที สาเหตุการตายของ จีโน เออร์นานเดซ อาจมีคนบางกลุ่ม ไม่อยากให้ถูกพูดถึง เพราะหลังจากการตายของเออร์นานเดซ ได้ไม่กี่วัน ครอบครัวของเขา ได้รับการเยี่ยมเยือนเป็นพิเศษ จากกลุ่มมาเฟียที่สนิทสนม กับนักมวยปล้ำรายนี้

ในวันงานศพของ จีโน เออร์นานเดซ เป็นอีกครั้งที่แก๊งมาเฟีย ปรากฎตัวมาเยี่ยมเพื่อนเก่าอีกครั้ง พวกเขายืนล้อมโลงศพของนักมวยปล้ำผู้จากไป ชูแก้วแชมเปญ กล่าวว่า "แด่นาย จีโน" ก่อนจะดื่ม และฟาดแก้วแชมเปญ ลงบนโลงศพ ของเออร์นานเดซ

หลังจากการเสียชีวิตของ จีโน เออร์นานเดซ มีข่าวลือมากมาย เกี่ยวกับสาเหตุการตายของเขา ที่ผู้คนล้วนปักใจเชื่อว่า เป็นการฆาตกรรม ไม่ใช่ปลิดชีพตัวเอง 


Photo : wccwmemories.blogspot.com

มีแนวคิดมากมาย เกี่ยวกับการเสียชีวิต ของนักมวยปล้ำรายนี้ ไม่ว่าจะเป็น ติดหนี้พนันแก๊งมาเฟีย จนถูกตามฆ่า, ถูกเพื่อนร่วมงานสังหาร, หรือไปรู้ความลับของผู้ทรงอิทธิพล จนต้องถูกสั่งเก็บ 

แต่ไม่ว่าจะมีทฤษฎีสมคบคิดมากมายแค่ไหน ปริศนาการเสียชีวิตของ จีโน เออร์นานเดซ ยังคงไม่ถูกไขให้กระจ่างชัดเจน จนถึงปัจจุบัน 

มีเพียงแค่การบอกเล่า ของพ่อค้ายาคนสนิท กับจีโน เออร์นานเดซ ที่เผยว่า นักมวยปล้ำรายนี้ หันมารับงานเสริมเป็นพ่อค้ายา เพื่อหารายได้ และเริ่มถูกตำรวจตามล่า แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่า เขาเสียชีวิตได้อย่างไร 


Photo : wheelofcrimepodcast.blogspot.com

อย่างไรก็ตาม การจากไปของจีโน เออร์นานเดซ ก่อให้เกิดจุดเปลี่ยนสำคัญ ในวงการมวยปล้ำ นำโดย วินซ์ แม็คแมน จากสมาคม WWE ในปัจจุบัน ที่เริ่มต้นให้นักมวยปล้ำ ไม่ต้องทำตัวตามคาแรคเตอร์ ที่ได้รับบนเวที ยามอยู่นอกสังเวียน 

เพื่อป้องกันไม่ให้นักมวยปล้ำ แยกโลกความจริง กับบทบาทสังเวียนไม่ออก แบบในกรณีของจีโน เออร์นานเดซ จนนำมาซึ่งเหตุร้ายลักษณะนี้

ท้ายที่สุด ไม่ว่าจีโน เออร์นานเดซ เสียชีวิตด้วยสาเหตุใด ไม่มีสิ่งใดจะสามารถมาลบผลงาน ในฐานะสุดยอดนักมวยปล้ำแห่งยุคสมัย ที่ทุ่มเทให้กับงาน มอบความบันเทิงให้แก่ผู้ชมบนสังเวียน และทำให้ชื่อของเขา ถูกจดจำโดยแฟนมวยปล้ำพันธุ์แท้ มาจนถึงปัจจุบัน

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook