"เอเอฟเอฟ" หวั่นล้มบอลในซูซูกิคัพ+คลิป

"เอเอฟเอฟ" หวั่นล้มบอลในซูซูกิคัพ+คลิป
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียน หรือเอเอฟเอฟพบรายงานว่าการพนันฟุตบอลในโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีกต่อนัดมีมูลค่าสูงถึง 200 ล้านบาท จึงเกรงว่าจะส่งผลต่อการล้มบอลในฟุตบอลซูซูกิคัพ

การประชุมผู้จัดการทีมซูซูกิคัพ วาระสำคัญอยู่ที่เรื่องปราบปรามการล้มบอลครั้งนี้ เอเอฟเอฟได้ว่าจ้างบริษัทสปอร์ตเรด้า ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกับที่บริษัทไทยพรีเมียร์ลีกใช้งาน และสปอร์ตเรด้าจะเข้ามาควบคุมการล้มบอลในซูซูกิคัพจนถึงปี 2016
 
จากการสำรวจที่ผ่านมา พบว่าเม็ดเงินในการพนันฟุตบอลโลกมีเงินหมุนเวียนถึง 6.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในนัดชิงชนะเลิศ ส่วนในโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีกมีมากถึง 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 200 ล้านบาทต่อนัด จึงคาดว่าในซูซูกิคัพน่าจะมีเงินพนันต่อนัดสูงเช่นกัน เอเอฟเอฟจึงต้องควบคุมเพื่อไม่ให้มีการล็อกผลการแข่งขัน
 
ในที่ประชุมผู้จัดการทีมยังไม่อนุญาตให้ทุกทีมซ้อมสนามจริงตามกฎของทุกการแข่งขัน เนื่องจากเจ้าภาพอ้างว่าพื้นสนามอาจจะเสีย และไม่สมบูรณ์ดีพอสำหรับเกมวันพรุ่งนี้ (23พ.ย.2557) ระหว่างไทยกับสิงคโปร์ แม้ทั้งเมียนมาร์ มาเลเซีย และไทยจะประท้วงแล้ว แต่ฝ่ายจัดการแข่งขันยังยืนยันห้ามซ้อมสนามจริง ซึ่งถือเป็นความได้เปรียบของเจ้าภาพ แต่ใกล้รุ่ง ตรีจักษ์สังข์ ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติ บอกว่าไม่กังวล เพราะนักเตะที่ดีต้องเล่นได้ทุกสภาพสนาม
 
ส่วนสนามจาลันเบซาร์สนามหญ้าเทียมที่ทีมไทยจะต้องไปเล่นในนัดที่เจอกับมาเลเซีย และเมียนมาร์ ฝ่ายจัดการแข่งขันเตือนว่าระหว่างแข่งอาจจะต้องหยุดเล่นหากมีสัญญาณเตือนฟ้าผ่า ซึ่งเป็นประเด็นที่ทีมชาติไทยกังวลอย่างมาก ส่วนนัดแรกทีมไทยจะลงเตะเจอกับสิงคโปร์ในวันพรุ่งนี้ เวลา 19.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย