ศึกอูเบอร์ คัพ, โธมัส คัพ 2020 เลื่อนแข่ง หลังหลายชาติยังหวั่นติดโควิด-19

ศึกอูเบอร์ คัพ, โธมัส คัพ 2020 เลื่อนแข่ง หลังหลายชาติยังหวั่นติดโควิด-19

ศึกอูเบอร์ คัพ, โธมัส คัพ 2020 เลื่อนแข่ง หลังหลายชาติยังหวั่นติดโควิด-19
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เผย สหพันธ์แบดมินตันโลก ประกาศเลื่อน การแข่งขันแบดมินตัน “โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2020” วันที่ 3-11 ต.ค.นี้ ที่เดนมาร์ก ออกไปแล้ว เนื่องจากยังมีปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในยุโรป และหลายชาติถอนทีม ไม่เข้าร่วม โดยจะพิจารณาวันแข่งขันที่เหมาะสมในปีหน้าต่อไป

ส่วนรายการ เดนมาร์ก มาสเตอร์ วันที่ 20-25 ต.ค. ต้องถูกยกเลิก เหลือแค่ เดนมาร์ก โอเพ่น วันที่ 13-18 ต.ค. เท่านั้น ด้าน 3 รายการในเอเชีย สหพันธ์ฯ ยังคงอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขัน ซึ่งความชัดเจนจะมีการประกาศให้ทราบอีกครั้ง

แถลงการณ์ระบุว่า สหพันธ์ฯ ได้พูดคุยหารืออย่างละเอียดกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันแล้ว ซึ่งรวมถึงสมาคมแบดมินตันเดนมาร์ก และบรรดาสปอนเซอร์ผู้ให้การสนับสนุน ก่อนตัดสินใจเลื่อนการแข่งขัน เนื่องจากมองว่า การประกาศถอนตัวไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันของหลายประเทศ ทำให้ผู้จัดไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ในระดับที่แฟน ๆ แบดมินตัน และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องคาดหวังไว้

ขณะเดียวกัน สหพันธ์ฯ ยังกล่าวถึงเหตุผลในการเลื่อนจัดการแข่งขันอีกว่า ในขณะที่การกลับมาจัดการแข่งขันแบดมินตันรายการนานาชาติอีกครั้ง ยังคงเป็นส่งที่องค์กรให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ แต่เรื่องสุขภาพ และความปลอดภัยของประชาคมแบดมินตันทั้งมวล ก็ยังคงมีความสำคัญมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม สหพันธ์ฯ ระบุว่า ผู้จัดการแข่งขันยังพิจารณาหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในปีหน้า เพื่อจัดการแข่งขันรายการนี้ต่อไป ส่วนรายการ ดานิซ่า เดนมาร์ก โอเพ่น 2020 ที่เมืองโอเดนเซ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายการเวิลด์ทัวร์ประจำปีนี้ จะยังคงจัดตามกำหนดเดิม คือ ระหว่างวันที่ 13-18 ต.ค. ขณะที่รายการ วิคเตอร์ เดนมาร์ก มาสเตอร์ส 2020 ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ 2 ที่จะจัดขึ้นในเมืองเดียวกันในอีกสัปดาห์ถัดไป ระหว่างวันที่ 20-25 ต.ค.นี้ จะถูกยกเลิกจัดการแข่งขันเช่นเดียวกับรายการโธมัส-อูเบอร์ คัพ

นอกจากนี้ สหพันธ์ฯ ยังกล่าวถึงรายการใหญ่อีก 3 รายการที่มีแผนจะจัดขึ้นในทวีปเอเชียปลายปีนี้ โดยระบุว่า ทั้ง 3 รายการเวิลด์ทัวร์ในฝั่งเอเชีย ยังคงอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขัน และ สหพันธ์ฯ จะประกาศให้ทราบอีกครั้งหลังจากได้ความชัดเจนในเรื่องนี้แล้ว ซึ่ง 3 รายการใหญ่ในเอเชีย ดังกล่าว ประเทศไทย และหลายประเทศในเอเชีย ยังคงให้ความสนใจในการเป็นเจ้าภาพ ซึ่งหากไทย ต้องการดึงการแข่งขัน 3 รายการนี้ มาจัดจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ทั้ง รัฐบาล ผู้สนับสนุน และสหพันธ์ฯ สำคัญที่สุด คือ นักกีฬาระดับท็อป 40 ของโลก

อนึ่ง ประเทศที่ประกาศถอนตัวอย่างเป็นทางการ ไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันรายการ โธมัส-อูเบอร์ คัพ ที่ประเทศเดนมาร์กในปีนี้ ประกอบด้วย ออสเตรเลีย, ไต้หวัน, ไทย, เกาหลีใต้ และอินโดนีเซีย โดยก่อนหน้านี้ สหพันธ์ฯ หวังที่จะใช้รายการนี้เป็นบททดสอบการกลับมาจัดการแข่งขันแบดมินตันรายการนานาชาติอีกครั้ง ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด หลังต้องระงับจัดการแข่งขันไปนานหลายเดือน เนื่องจากวิกฤตโควิด-19

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook