2ไฟต์แห่งความทรงจำ "สมาน - สมศักดิ์" ใครมันส์สะเด่ากว่ากัน?

2ไฟต์แห่งความทรงจำ "สมาน - สมศักดิ์" ใครมันส์สะเด่ากว่ากัน?
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ในวงการหมัดมวยของเมืองไทย หากจะพูดถึงไฟต์มวยสากล ที่นักชกไทยเดินทางไปชิงแชมป์โลกที่ต่างแดน เชื่อว่าใครก็ตามที่เป็นแฟนกำปั้นคงจะพอจำแมตช์เก่ากันได้บ้าง

วันนี้เรามีคลิปของ 2 ไฟต์ที่ว่ากันว่า เป็นสุดยอดของเกมการชกที่มันสะใจคนไทยเป็นที่สุด

เริ่มต้นกันที่ไฟต์ ชิงแชมป์โลกสมาคมมวยโลก(WBA) ในรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท ระหว่าง สมศักดิ์ สิงห์ชัชวาลย์ ผู้ท้าชิงชาวไทย พบกับ มาห์ยาร์ มงชิปัวร์ ยอดนักจากฝรั่งเศส ที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2549

โดยตลอดการชก แฟนหมัดมวยชาวไทย ต้องลุ้นแทบหัวใจวาย เมื่อนักชกไทย โดนทุบจนเอนไปเอียงมาหลายครั้ง

ก่อนที่จะปล่อยหมัดเด็ดในยก ที่10 จนกรรมการผู้ห้ามบนเวที ต้องยุติการชก และทำให้ "สมศักดิ์ สิงห์ชัชวาลย์" กลายเป็นแชมป์โลกคนใหม่ทันที

ในปีต่อมาในช่วงปลายปี การชกคู่นี้ ทาง WBA ยกย่องให้เป็นไฟต์ดุเดือดที่สุดแห่งปีด้วย และยังทำให้ "สมศักดิ์"กลายเป็นนักมวยไทยคนแรก ที่ได้แชมป์โลกในแผ่นดินยุโรป 

คลิป สมศักดิ์ สิงห์ชัชวาลย์ VS มาห์ยาร์ มงชิปัวร์ 


คลิปที่ 2 เป็นไฟต์ที่เกิดขึ้นมาเกือบ 20 ปีแล้ว โดยเป็นเกมการชกที่ต้องบอกว่า สุโค่ยและดุเดือดที่สุดก็ว่าได้

การชกไฟต์ดังกล่าว คือการชกป้องกันตำแหน่ง เจ้าของเข็ดขัดแชมป์ในรุ่นไลท์ฟลายเวท  "ฮุมเบอร์โต กอนซาเลซ" ชาวเม็กซิกัน พบกับผู้ท้าชิงชาวไทยนามว่า "สมาน ส.จาตุรงค์ "

การชกครั้งนั้น เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2538  ที่ เวทีมวยอิงเกิลวู้ด แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา    

ซึ่งก่อนจะออกเดินทางไปชิงตำแหน่งแชมป์โลก เหล่าเกจิมวยทุกสำนัก ต่างคาดการณ์ว่า "สมาน"ต้องแพ้แน่ ๆ จะแพ้น็อกหรือแพ้คะแนนเท่านั้น

เพราะกอนซาเลซ ในเวลานั้น คือยอดมวยสุดแกร่งในรุ่นนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ที่จะก้าวไปคว้าแชมป์โลกได้

แต่แล้ว เรื่องเหลือเชื่อก็เกิดขึ้น เมื่อ "สมาน ส.จาตุรงค์ " โชว์ผลงานกระหึ่มโลก ด้วยการพลิกสถานการณ์ กลับมาชนะน็อค "กอนซาเลซ" ไปได้แบบสุดมันส์  ในยกที่ 7 พร้อมกับเป็นแชมป์โลกคนที่ 25 ของไทย

คลิป สมาน ส.จาตุรงค์ VS ฮุมเบอร์โต กอนซาเลซ

 

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!