"ไม่เป็นเรา ไม่เข้าใจ" : เหตุผลที่มากกว่าการโกงกับการเล่นตุกติกของนักเตะชาวลาตินอเมริกา

"ไม่เป็นเรา ไม่เข้าใจ" : เหตุผลที่มากกว่าการโกงกับการเล่นตุกติกของนักเตะชาวลาตินอเมริกา

"ไม่เป็นเรา ไม่เข้าใจ" : เหตุผลที่มากกว่าการโกงกับการเล่นตุกติกของนักเตะชาวลาตินอเมริกา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คนทุกประเทศ ทุกพื้นที่บนโลก ล้วนมีภาพจำติดตัว ที่เมื่อนึกถึงคนเชื้อสายนั้น ภาพบางอย่างจะปรากฎตามมาในทันที

สำหรับคนลาตินอเมริกา ผู้อาศัยในพื้นที่อเมริกากลาง ไปจนถึงอเมริกาใต้ มีภาพจำกับชาวโลก ในทางที่ไม่ดีนัก ในฐานะจอมขี้โกง ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน คนกลุ่มนี้พร้อมที่จะแหกกฎ หลอกหลวง ทำสิ่งต่างๆ ที่ไม่ดีไม่งาม เพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ ที่ตัวเองต้องการ

วงการฟุตบอล ไม่ต่างจากวงการอื่นในสังคม ที่มักจดจำคนลาตินอเมริกา เป็นจอมขี้โกง จอมตุกติก เล่นนอกเกม ไม่มีน้ำใจนักกีฬา ที่สำคัญหลายครั้ง นักกีฬาเชื้อสายลาตินอเมริกา ได้แสดงพฤติกรรม ดังที่ผู้คนกล่าวหา

ไม่ใช่เรื่องแปลก หากใครจะคิดว่า คนลาตินอเมริกัน เป็นพวกไว้ใจไม่ได้ อย่างน้อยก็ในสังคมของประเทศสหรัฐอเมริกา.. เพราะบ่อยครั้ง สื่อที่นั่นนิยมตีข่าวว่า คนเชื้อสายลาตินอเมริกัน เป็นพวกขี้โกง โดยเฉพาะคนจากทวีปอเมริกาใต้ ที่ขนาดว่า ประเทศเม็กซิโก ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นจอมขี้โกง (ในสายตาคนอเมริกัน) ยังไม่อาจเทียบเท่า พวกคนจากอเมริกาใต้

ความคิดที่ฝังหัวคนสหรัฐฯ กระจายไปสู่ผู้คนทั่วโลก และหลายคนเชื่อแบบนั้น หลังได้เห็นพฤติกรรมคนลาตินอเมริกา หนึ่งในช่องทางสำคัญ คือเกมกีฬา บ่อยครั้งที่ผู้ชม จะได้เห็นการแหกกฎ ไม่สนกติกา มารยาทอะไรทั้งสิ้นของคนกลุ่มนี้ จนพาลคิดไปว่า "พวกลาตินอเมริกา ขี้โกงสมชื่อจริงๆ"

เมื่อความคิดนี้ กลายเป็นภาพจำของคนทั้งโลก คนจำนวนไม่น้อย จึงเริ่มสนใจ ที่จะไปตามหาความจริงที่ว่า ต้นตอที่ทำให้คนลาตินอเมริกา พร้อมจะเป็นจอมขี้โกงในสนามฟุตบอล เริ่มต้นมาจากไหน

ชีวิตรักอิสระ

หนึ่งในกลุ่มคนที่พยายามจะอธิบายเรื่องนี้ คือคนลาตินอเมริกา ที่ต้องการจะอธิบายให้โลกได้เข้าใจว่า เราไม่ได้เป็นพวกขี้โกงแบบที่คุณคิด หรืออย่างน้อยที่เราโกง เราก็มีเหตุผลที่ดี มาสนับสนุนการกระทำของเรา

1

เหตุผลหนึ่งที่ฟังเข้าท่า คือการอธิบายว่า โดยพื้นฐานของคนลาตินอเมริกา เป็นคนรักชีวิตสนุก รักชีวิตอิสระ ในการหาความสุข ไม่ชอบใช้ชีวิตภายใต้กฎ ภายใต้การควบคุม และนิสัยที่เป็นรากฐานนี้ ทำให้คนลาตินฯ ไม่ชอบที่จะเล่นกฎกติกา เมื่ออยู่ในสนามแข่งขันกีฬา

คนลาตินอเมริกาเชื่อว่า นิสัยรักอิสระ รักสนุก และไม่ชอบใช้ชีวิตภายใต้กฎเกณฑ์ ถูกส่งต่อระหว่างคนลาตินฯ จากรุ่นสู่รุ่น และไม่มีทางหายไป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยาก ที่จะให้พวกเขา ใช้ชีวิตด้วยการเคารพกฎกติกาในสังคม อย่างเป็นระเบียบทุกกระเบียดนิ้ว

เว็บไซต์ My Latin Life เล่าถึงประสบการณ์ตรง ในฐานะคนนอก ที่หลงไหลและวัฒนธรรมลาตินอเมริกา โดยเผยว่า นิสัยทั่วไปของคนลาตินอเมริกา โดยเฉพาะผู้ชาย คือ รักความสนุกเฮฮา, ชอบกีฬามวย, รักการปาร์ตี้ เพราะว่าชอบเมา และจะได้คลอเคลียกับสาวสวย ตลอดทั้งคืน

ไลฟ์สไตล์แบบนี้ เราเห็นตัวอย่างได้เป็นจำนวนมาก ผ่านนักฟุตบอลจากลาตินอเมริกา เช่น ดีเอโก มาราโดนา, โรนัลโด, โรนัลดินโญ หรือ อาเดรียโน ที่แม้จะเป็นนักกีฬาชื่อดังระดับโลก แต่พวกเขาก็ไม่เคยสนใจ ใช้ชีวิตในแบบที่ตนเองอยากจะใช้ และไม่มีใครจะมาบังคับพวกเขาได้

2

ถึงแม้ว่า นักกีฬาหลายคนที่เรากล่าวมา จะไม่ใช่คนที่ชอบตุกติก เล่นขี้โกงในสนาม (ยกเว้นมาราโดนา ที่มี หัตถ์พระเจ้า เป็นตัวแทนในเรื่องการโกง) แต่นิสัยรักสนุก รักอิสระของพวกเขา คือการบอกว่า เราไม่ต้องการอยู่ในกฎเกณฑ์ แม้จะอยู่ในโลกของเกมกีฬา เราจะทำในสิ่งที่เราอยากทำ ถ้ามันทำให้เราพอใจ ไม่สนใจกฎอะไรทั้งนั้น

แง่หนึ่งเราบอกได้ว่า คนลาตินอเมริกา เน้นทำอะไรตามใจฉัน ใช้อารมณ์เป็นหลัก อย่าเอาตรรกะ ความคิดมาคุยกับฉัน เพราะต่อให้มีเหตุผล แต่มันขัดใจ คนลาตินฯ ไม่สนใจที่จะปฏิบัติตาม ... จึงเป็นเหตุผลที่หลายครั้ง เราได้เห็นพฤติกรรม ที่ผิดกฎกติกา มารยาท มากมายนับไม่ถ้วน เช่น เอามือปัดลูกบอลไม่ให้เข้าประตู หรือชกบอลให้เข้าประตู, พูดจาเหยียดคนอื่น, ทำร้ายร่างกายคนอื่นในสนามแข่งขัน

แม้จะเป็นพฤติกรรมที่ผิด แต่หากไปถามพวกเขาว่า ทำไมถึงทำแบบนั้น.. ไม่ว่าจะรู้สึกผิดหรือไม่ก็ตาม สุดท้ายคำตอบที่ได้กลับมาคือ ณ เวลานั้นพวกเขาอยากจะทำแบบนั้น ไม่เห็นที่จะต้องคิดเรื่องอื่น นอกจากทำตามที่ใจต้องการ

ทุกวันนี้โลกฟุตบอลมีกฎกติกา เยอะแยะมากมายไปหมด และทุกคนย่อมต้องเคยทำผิดกฎ หากแต่ด้วยความรักอิสระ ที่จะทำตามใจของชาวลาตินอเมริกา ทำให้พวกเขาเล่นเกมตามกฎกติกา ได้ยากกว่าคนอื่น จนถูกมองว่าเป็นคนขี้โกง

3

ถ้าเรามองการโกงในโลกฟุตบอล เป็นอีกรูปแบบหนึ่ง เปลี่ยนจากการโกงฝ่ายตรงข้าม เป็นการโกงเพื่อนร่วมทีม คุณจะเห็นภาพอย่างชัดเจนว่า ชีวิตรักอิสระเสรี มีบทบาทกับพฤติกรรมของนักฟุตบอล สายเลือดลาตินอเมริกามากขนาดไหน

เราได้เห็นข่าวนักฟุตบอลลาตินฯ โดดซ้อมบ้าง, ซ้อมไม่จริงจัง ไม่มีความเป็นมืออาชีพบ้าง, หนีไปเที่ยว หนีไปเมาบ้าง ทั้งหมดเป็นเพราะพวกเขา ต้องการใช้ชีวิตตามใจ ตามเจตจำนงเสรี โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่า ตนเองกำลังโกงเพื่อนร่วมทีม โกงโค้ช โกงเจ้าของทีม ด้วยการเอาเวลาฝึกซ้อม ไปหาความสุขให้ตัวเอง

ถ้าถามว่าพวกเขาจะเปลี่ยนแนวทางชีวิต มาเป็นคนที่เคร่งครัดในกฎระเบียบ ทั้งกับเพื่อนร่วมทีม และฝ่ายตรงข้ามได้ไหม คำตอบคือ หากใครที่เป็นคนลาตินอเมริกา เดินมาในทางสายแบดบอยจอมโกง ไม่มีทางที่จะให้พวกเขาเดินกลับตัวหันหลังอีกแล้ว

เพราะวิถีชีวิตแบบนี้ สร้างความสุขให้แก่พวกเขา และถ้าเราใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เราจะเปลี่ยนแนวทางการใช้ชีวิตของตัวเองทำไม?

ปากกัดตีนถีบ

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่า คนลาตินฯ ทุกคน จะรักชีวิตอิสระ สนุกสนาน จนเลยเถิดกลายเป็นคนไร้กฎระเบียบ ไปเสียทั้งหมด ... มีนักฟุตบอลหลายคน เต็มไปด้วยความเป็นมืออาชีพ ทำงานอย่างเต็มที่ ไม่หนีไปกินเหล้าปาร์ตี้ ไม่โกงโค้ช ไม่โกงเพื่อนร่วมงาน แต่ไม่วาย เล่นตุกติกในสนามแข่งขันอยู่ดี

4

ย้อนมองถึงชีวิตความเป็นอยู่ของคนลาตินอเมริกัน ชีวิตของพวกเขาไม่ได้เป็นสุข อยู่ในสังคมที่ได้รับการพัฒนา อย่างเช่นคนเอเชีย หรือ ยุโรป 

สังคมของกลุ่มประเทศอเมริกากลาง และ อเมริกาใต้ มีเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ตกเป็นเหยื่อของนักการเมืองฉ้อฉล, เครื่องมือทางการเมืองของกลุ่มประเทศมหาอำนาจ ที่เข้ามากอบโกยผลประโยชน์ และทิ้งให้ประเทศเหล่านี้ เจอภาวะถังแตกทางเศรษฐกิจอยู่เบื้องหลัง

คนมากมายต้องใช้ชีวิตท่ามกลางความเหลื่อล้ำ รวยกระจุก จนกระจาย สังคมไร้คุณภาพ ปืนหาง่ายกว่างาน.. เด็กที่เติบโตขึ้นมา ใช้ชีวิตอย่างแร้นแค้น การศึกษาต่ำ ปากกัดตีนถีบ ต้องสู้ชีวิต เพื่อหาเงินเลี้ยงตนเอง สร้างเนื้อสร้างตัว ให้มีชีวิตที่ดี

5

การที่ต้องใช้ชีวิตเยี่ยงนักสู้ คืออีกหนึ่งสิ่ง ที่อยู่คู่กับคนลาตินอเมริกา พวกเขาเรียนรู้ว่า ต้องทำทุกวิธีทาง เพื่อให้ตัวเอง ได้พบกับชีวิตที่ประสบความสำเร็จ แม้ว่าจะต้องเป็นการโกง หรือไม่เล่นตามกฎ เพื่อให้ได้สิ่งนั้นมา

ตัวอย่างที่ดี ในกรณีนี้คือ หลุยส์ ซัวเรส นักฟุตบอลชาวอุรุกวัย ที่ถูกขนานนามว่า เป็นแบดบอยตัวพ่อ ในสนามแข่งขัน เขาก่อเรื่องราวแย่ๆ มากมาย เพื่อจะทำให้ตัวเขา และทีมประสบความสำเร็จ

หากย้อนดูวัยเด็กของซัวเรส ไม่ใช่เรื่องยาก ที่จะเข้าใจพฤติกรรมของเขาในสนามแข่งขัน เขาเติบโตจากครอบครัวที่มีปัญหาทางการเงิน พ่อแม่ของเขาต้องดิ้นรน ทำงานอย่างหนักเพื่อเลี้ยงครอบครัว ตัวเขาเองก็ต้องสู้ชีวิตอย่างหนักเช่นกัน เพราะในวัยเด็ก เขาไม่ใช่เด็กที่เรียนเก่ง และพรสวรรค์การเล่นฟุตบอลในวัยเยาว์ ไม่ได้ถือว่าดีเท่าไหร่

6

"ผมเติบโตมาในจุดที่ว่า ผมไม่มีทางที่จะได้เล่นฟุตบอล บนผืนหญ้าสวยๆ ผมพูดคุยเรื่องนี้กับคนอื่น และถูกล้อในบางครั้ง แต่ผมคิดเสมอว่า ผมจะทำให้ดีที่สุด เท่าที่ผมจะทำได้ กับโอกาสเท่าที่ผมมี" ซัวเรสกล่าวถึงชีวิตในวัยเด็ก

กว่าชีวิตของซัวเรส จะมาถึงจุดโด่งดัง เป็นนักฟุตบอลระดับโลก เขาผ่านความยากลำบากมาเยอะ ชีวิตของเขาไม่เหมือนผู้เล่นในยุโรป ที่มีองค์ประกอบเพียบพร้อม หลายอย่างรอบตัว ชีวิตผลักให้เขาต้องสู้ ต้องเป็นผู้ชนะสถานเดียวเท่านั้น ถึงจะอยู่รอด

ทุกวันนี้ การเป็นนักฟุตบอล คือหนึ่งในหนทางสำคัญ ที่ช่วยให้ชาวลาตินอเมริกา ได้พบเจอกับชีวิตที่ดีกว่าเดิม จากตอนเป็นเด็ก และหากจะประสบความสำเร็จในโลกฟุตบอล คุณต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า คุณเก่งพอที่จะคู่ควรกับความสำเร็จ ท่ามกลางนักเตะที่เพียบพร้อมกว่าในยุโรป

สภาพชีวิตจึงบีบบังคับให้ซัวเรส รวมถึงนักฟุตบอลคนอื่นจากลาตินอเมริกา ต้องทำทุกทาง ที่จะประสบความสำเร็จ เพื่อสร้างรายได้ให้ตนเอง ให้ครอบครัวมีชีวิตที่ดีขึ้น แม้จะถูกประนามว่าเป็นไอ้ขี้โกง หรือผู้ร้ายในสนามแข่งขัน

7

เนย์มาร์ นักฟุตบอลชาวบราซิล คือตัวอย่างที่ดีอีกคน.. แฟนฟุตบอลอาจจะมองเขาว่า เป็นจอมขี้พุ่งระดับโลก จนวิธีการเล่นบอลแบบสกปรกของเขา บดบังรัศมีความสามารถของตัวเองจนหมด 

แต่ยอดนักเตะรายนี้ มีชีวิตไม่ต่างกับซัวเรส คือที่บ้านยากจน พ่อเขาต้องทำงานหลายตำแหน่ง เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว ชีวิตไร้ความพร้อม จนส่งผลกระทำต่อชีวิตการเรียนวัยเด็ก

โชคดีที่เขามีพรสวรรค์ด้านฟุตบอล พาตนเองขึ้นมาเป็นนักเตะระดับโลก มีรายได้เลี้ยงครอบครัว แต่ชีวิตในวัยเด็กที่ไม่สวยหรู ทำให้เนย์มาร์ต้องผ่านความยากลำบาก กว่าจะก้าวขึ้นมาอยู่ในจุดเดียว เหมือนกับที่ซัวเรสยืนอยู่ ในฐานะเพื่อนร่วมทีมกันที่บาร์เซโลนา

ทั้งซัวเรส และเนย์มาร์ ต่างถูกสังคมล้อเลียน และประนามอยู่บ่อยครัง แต่แฟนบอลจากอังกฤษ, สเปน และ ฝรั่งเศส ไม่มีทางเข้าใจชีวิตฟุตบอลที่แร้นแค้นของทั้งสองคน ในทวีปอเมริกาใต้ และพวกเขาต้องผ่านอุปสรรคมากมาย กว่าจะมายืนอยู่จุดนี้

8

การขี้โกงสำหรับคนลาตินอเมริกา ในเกมการแข่งขัน ไม่ใช่เรื่องน่าอาย หากช่วยให้ทีมพบกับชัยชนะ พบกับความสำเร็จ เพราะพวกเขามีต้นทุนที่สูงมากเกินไป หากจะต้องสูญเสียทุกสิ่ง กลับไปเจอความยากลำบากในชีวิต จากคำว่าพ่ายแพ้

ในทางกลับกัน ทั้งซัวเรส และเนย์มาร์ คือไอดอลของเยาวชนจำนวนมาก ที่อุรุกวัย และบราซิล ในฐานะคนลาตินอเมริกา ที่ประสบความสำเร็จ แม้จะต้องมีชีวิตที่ยากลำบาก เป็นแรงบันดาลใจ ให้เด็กรุ่นหลังได้เดินตาม

การขี้โกง เล่นตุกติก ทำตามใจ ในการแข่งขันกีฬา ไม่ใช่เรื่องดี เพียงแต่บางครั้ง เราต้องเข้าใจถึงที่มาที่ไปของการกระทำของคนลาตินอเมริกาว่า การที่พวกเขายอมเป็นคนขี้โกงในสนามแข่งขัน ไม่ใช่เพราะพวกเขาชอบการโกง แต่มีบางสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุม และหล่อหลอมให้พวกเขา ต้องหันมาเล่นตุกติกในสนาม เพื่อให้ได้มา ซึ่งชีวิตที่ดี และมีความสุข อันเป็นชีวิตที่มนุษย์ทุกคนฝันเอาไว้

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ "ไม่เป็นเรา ไม่เข้าใจ" : เหตุผลที่มากกว่าการโกงกับการเล่นตุกติกของนักเตะชาวลาตินอเมริกา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook