20 ล้านปอนด์! "โครเอนเก" ประกาศขายบ้านหรูย่านมาลิบู เจ้าของเก่าคือ "โดดี & เจ้าหญิงไดอานา" (ภาพ)

20 ล้านปอนด์! "โครเอนเก" ประกาศขายบ้านหรูย่านมาลิบู เจ้าของเก่าคือ "โดดี & เจ้าหญิงไดอานา" (ภาพ)

20 ล้านปอนด์! "โครเอนเก" ประกาศขายบ้านหรูย่านมาลิบู เจ้าของเก่าคือ "โดดี & เจ้าหญิงไดอานา" (ภาพ)

เดอะ ซัน สื่อดังของอังกฤษ รายงานว่า สแตน โครเอนเก มหาเศรษฐีชาวสหรัฐอเมริกา ประกาศขายบ้านพักตากอากาศที่มาลิบู ย่านชายหาดสุดหรูในนครลอส แองเจลีส, แคลิฟอร์เนีย มูลค่า 20 ล้านปอนด์ (ราว 776 ล้านบาท) ซึ่งบ้านหลังนี้เคยเป็นของเจ้าหญิงไดอานา และ โดดี ฟาเย็ด ก่อนทั้งคู่จะเสียชีวิต

สำหรับ โครเอนเก วัย 72 ปี เป็นนักธุรกิจ และเจ้าของทีมกีฬาชื่อดังอย่าง อาร์เซน่อล ทีมฟุตบอลในพรีเมียร์ลีก, เดนเวอร์ นักเกตส์ ทีมบาสเกตบอลใน NBA, ลอส แองเจลีส แรมส์ ทีมอเมริกันฟุตบอลใน NFL ฯลฯ มีทรัพย์สินส่วนตัว 8.2 พันล้านปอนด์ (ราว 3.2 แสนล้านบาท) พร้อมคฤหาสน์ในโคโลราโดและมอนทานา รวมถึงเพนต์เฮาส์มูลค่า 11 ล้านปอนด์ในโรงแรมระดับ 5 ดาวย่านเบเวอร์ลี ฮิลส์ อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ดี การซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่โด่งดังที่สุดของเขา เกิดขึ้นในปี 1998 เมื่อใช้เงินสดประมาณ 8 ล้านปอนด์ (ราว 310 ล้านบาท) เป็นเจ้าของบ้านหรูที่มาลิบูหลังนี้ ซึ่งเดิมทีเจ้าของเก่าคือ โดดี ฟาเย็ด โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดังและเจ้าหญิงไดอานา ก่อนทั้งคู่จะประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทางรถยนต์เมื่อเดือนสิงหาคม 1997 นั่นเอง

สำหรับความพิเศษของบ้านหลังนี้ ตั้งอยู่บนทางหลวงแปซิฟิกโคสต์ ซึ่งเป็นทำเลที่จะเห็นวิวอ่าวพาราไดส์ที่สวยงามของหาดมาลิบู บนพื้นที่ 5 เอเคอร์ ทอดยาวกินบริเวณชายหาดและทะเล ประกอบด้วย 5 ห้องนอน, 6 ห้องน้ำ, สระว่ายน้ำ, สนามเทนนิส, ห้องรับรองอีก 3 ห้อง, พื้นที่ห้องครัวเปิดออกสู่ชั้นดาดฟ้าของสระว่ายน้ำได้ ส่วนในห้องนั่งเล่นมีเตาผิงหินปูนขนาดใหญ่และคานไม้ที่ทำจากต้นสน

ถัดมาที่ห้องรับประทานอาหารจะอยู่ชั้นล่างภายในกระจกทรงโดมที่สามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา ชั้นบนมีห้องนอนใหญ่ พร้อมโซนนั่งเล่นส่วนตัว, ห้องน้ำอีก 2 ห้อง, พื้นที่สำหรับแต่งตัวและเก็บเสื้อผ้าได้อีกมากมาย ซึ่งย่านนี้มีคนดังอย่าง คอร์ตนีย์ ค็อกซ์ นักแสดงสาวใหญ่, The Edge มือกีตาร์วง U2, ซินดี ครอว์ฟอร์ด อดีตซูเปอร์โมเดล รวมไปถึง เลดี กาก้า ป็อปสตาร์สาว อาศัยอยู่ละแวกเดียวกันอีกด้วย

โดยรายงานจาก เดอะ ซัน ยังระบุอีกว่า เจ้าหญิงไดอานาตั้งใจจะประทับใช้ชีวิตอยู่ที่นี่กับโดดี ลูกชายของ โมฮาเหม็ด อัล-ฟาเย็ด เจ้าของห้างดัง Harrods ที่ได้ซื้อไว้ด้วยราคา 7 ล้านปอนด์ ไม่กี่เดือนก่อนจะเกิดเหตุโศกนาฏกรรมขึ้นในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่ปีถัดมา โครเอนเกจะเข้ามาจับจองเป็นเจ้าของต่อ และตั้งราคาขายไว้ที่ 20 ล้านปอนด์ในยุคปัจจุบัน

อัลบั้มภาพ 35 ภาพ

อัลบั้มภาพ 35 ภาพ ของ 20 ล้านปอนด์! "โครเอนเก" ประกาศขายบ้านหรูย่านมาลิบู เจ้าของเก่าคือ "โดดี & เจ้าหญิงไดอานา" (ภาพ)