ทั้งที่ยังรัก! สาเหตุที่ "เธียร์รี อองรี" อำลา อาร์เซนอล

ทั้งที่ยังรัก! สาเหตุที่ "เธียร์รี อองรี" อำลา อาร์เซนอล

ทั้งที่ยังรัก! สาเหตุที่ "เธียร์รี อองรี" อำลา อาร์เซนอล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เธียร์รี อองรี นักเตะผู้เป็นหนึ่งในตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ อาร์เซนอล ได้บันดาลสิ่งต่างๆ ให้เกิดขึ้นมากมายตลอด 8 ปีที่อยู่กับสโมสร

อองรี เป็นกำลังสำคัญพาทีมคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก กับ เอฟเอคัพ อย่างละสองสมัย และยังสามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีกในปี 2006

 

อองรี เป็นขุนพลในทีมชุดแชมป์พรีเมียร์ลีกไร้พ่าย, เป็นดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลของทีมพร้อมยังเป็นที่รักและเทิดทูนของแฟนบอล

แต่คำถามคือเหตุใดที่เขาต้องย้ายออกไป บาร์เซโลนา ในปี 2009 ทั้งๆ ที่ยังสามารถช่วย อาร์เซนอล ได้อีกมากเนื่องจากการมีอายุเพียง 29 ปีเท่านั้น?

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งอดีตนักเตะชาวฝรั่งเศสเคยเป็นแค่ดาวรุ่งเกรดบีและไม่ประสบความสำเร็จเลยกับการเล่นเป็นปีกที่ ยูเวนตุส

แต่ อาร์เซน เวนเกอร์ กุนซือ ปืนใหญ่ ในตอนนั้นกลับเห็นอะไรในตัวเขาและได้มอบโอกาสให้เล่นเป็นกองหน้าก่อนจะปลุกปั้นให้เป็นหนึ่งในสไตรเกอร์ที่เจ๋งที่สุดในโลก

แต่ในช่วงท้ายของ อองรี กับทีม อาร์เซนอล ก็กำลังพบกับภาวะที่ไม่แน่นอนจากการจะเปลี่ยนไปใช้สนาม เอมิเรตต์ สเตเดี้ยม ที่ต้องลงทุนมหาศาลและมีข่าวลืออย่างหนาหูว่า เวนเกอร์ อาจจะต้องอำลาทีมไปด้วย

ส่วนการย้ายไป บาร์เซโลนา ซึ่งหมายถึงการการันตีว่าจะประสบความสำเร็จกับการได้ถ้วยแชมป์ทั้งในและนอกประเทศก็น่าจะเป็นโอกาสท้ายๆ แล้วที่เขาจะคว้ามันไว้ด้วยอายุที่ใกล้เลยจุดพีค

สุดท้ายแล้วการตัดสินใจที่ทำให้บรรดาเหล่ากูนเนอร์สใจสลายจึงได้เกิดขึ้น

"ผมไม่เคยอยากย้ายออกจาก อาร์เซนอล เลย" อองรี กล่าวไว้เมื่อปี 2015 "แต่ตอนนั้นผมก็อายุ 29 แล้วและก็ไม่รู้ว่า อาร์เซน จะอยู่กับทีมต่อไหม"

 "มันไม่ใช่เรื่องง่ายและเมื่อถึงวันต้องไปก็ถึงกับต้องร้องไห้เลย ผมเป็นคนชอบการต่อสู้และมันก็จำเป็นต้องย้ายทีมจริงๆ"

ขณะที่ อาร์เซนอล เองก็ไม่ได้มีท่าทีที่จะรั้ง อองรี เอาไว้ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากการที่เขาเพิ่งต่อสัญญาฉบับใหม่และรับเงินมหาศาล ซึ่งการจากไปก็จะเป็นการเปิดช่องให้ดาวรุ่งที่ค่าจ้างน้อยกว่าขึ้นมา

ชีวิต 3 ปีกับ บาร์ซา อองรี ก็สามารถคว้าถ้วยแชมป์ระดับเมเจอร์ได้ถึง 7 รายการสวนทางกับ อาร์เซนอล ที่ตกต่ำลงเรื่อยๆ จนตอนนี้ก็เกือบจะเป็นทีมกลางตารางเต็มตัวแล้ว

แต่ไม่ว่านานแค่ไหน อองรี ก็ยังรัก อาร์เซนอล เสมอและฝันที่เป็นจริงของทั้งแฟนบอลและตัวเขาเองก็เกิดขึ้นในปี 2012 เมื่อเขาถูกยืมตัวมาเล่นกับทีมเป็นเวลาสั้นๆ 4 นัด แต่ก็กลับยิงประตูได้ด้วย

"ผมมีความสุขมากๆ ในฐานะแฟนบอล และในตอนนี้ผมเองก็รู้แล้วว่าผู้คนเหล่านั้นจะรู้สึกยังไงเมื่อสามารถยิงประตูให้ทีมที่ตัวเองเชียร์ได้" อองรี กล่าวอย่างตื้นตัน

แน่นอนว่าหากย้อนกลับไปได้ อองรี ก็อาจเลือกที่จะไม่ย้ายออกจาก อาร์เซนอล ไป แต่มันก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วและไม่มีใครจะเปลี่ยนแปลงได้

 อย่างไรก็ตามก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่จะคงอยู่ต่อไปก็คือการที่แฟนบอล อาร์เซนอล จะมีพื้นที่ในใจเก็บ อองรี ไว้ในฐานะฮีโร่ของพวกเขาเสมอนั่นเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook