ทัพไทยเฮ''น้องฝ้าย''คว้าทอง

น้องฝ้ายเพ็ญนภา ตันตระกูล กระหึ่ม!คว้าเหรียญทองเหรียญแรก จากกระโดดไกลหญิง ให้ทัพไทยได้เฮกันลั่นในศึก เอเชี่ยน ยูธเกมส์เจ้าตัวสุดปลื้ม ผลงานเกินเป้าเผยคุณพ่อนั่งเชียร์ผ่านเว็บไซด์ ยังต้องตะลึง ไม่เชื่อว่าลูกสาวจะทำได้ ด้านลมกรดชายและหญิงผลงานเจ๋ง ทะลุชิงทั้ง 100 ม.และ 400 ม.ขณะที่นักแล่นใบ-โต้คลื่นสาวไม่น้อยหน้า วันแรก เข้าวินทั้งคู่ ส่วนแข้งเยาวชนเตะชี้ชะตาอิหร่านหวังปาฏิหาริย์ ช่วยเข้ารอบตัดเชือกโค้ชหลอสั่งเปิดเกมรุกเต็มสูบ พร้อมว่างเจ้าฟลุ๊คเป็นตัวทีเด็ด เน้นฟรีคิกปลิดชีพคู่แข่ง

วอน อ่อนวงศ์ ผู้สื่อข่าวกีฬาเดลินิวส์ รายงานข่าวการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยน ยูธเกมส์ ครั้งที่ 1 จากประเทศสิงคโปร์ เมื่อ 30 มิ.ย.ชิงชัย 8 ทอง โดยกรีฑา ชิง 6 ทอง ไฮไลต์อยู่ที่ กระโดดไกลหญิง รอบชิงชนะเลิศ น้องฝ้าย เพ็ญนภา ตันตระกูล สาวเมืองเชียงราย วัย 16 ปี ประเดิมสนามได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการคว้าเหรียญทองมาครองด้วยสถิติ 5.58 ม. ที่ 2 โธมัส เรย์มา อเลน (กาตาร์) 5.06 ม., ที่ 3 เมลิสซา วู ควิน ยู (สิงคโปร์) 4.94 ม.

น้องฝ้าย เพ็ญนภา กล่าวว่า ดีใจมากที่คว้าเหรียญทองแรกมาให้ทีมไทย ก่อนแข่งหวังแค่คว้าเหรียญอะไรมาได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ส่วนสถิติที่ทำได้ยังต่ำกว่ามาตรฐาน เพราะเคยทำไว้ 5.69 ม. ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 24 ที่ จ.อุบลราชธานี ซึ่งทันทีที่จบการแข่งขันก็ได้โทรศัพท์หาคุณพ่อวุฒิชัย ซึ่งชมการถ่ายทอดสดทางเว็บไซต์ ตอนแรกพ่อไม่เชื่อว่าจะทำได้ พร้อมกับบอกว่าตอนกลับเมืองไทยจะมารับที่สนามบินด้วย ส่วนเงินอัดฉีดที่จะได้ รับจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาตินั้นเบื้องต้นจะขอเก็บเอาไว้เป็นทุนการศึกษาต่อไป

ส่วนผลกีฬาอื่น ๆ มีดังนี้ กระโดดน้ำ ชิง 2 ทอง ประเภทสปริงบอร์ด 3 ม. ชาย แข่งขัน 15 ท่า ปรากฏว่า สิทธิโชค จันทราดอน ได้ที่ 10 อันดับสุดท้าย ทำได้ 289.90 คะแนน ส่วนที่ 1 วู ตง เหลียง (จีน) 626.60 คะแนน, ที่ 2 อัลฮาร์บี ราชิด (คูเวต) 474.95 คะแนน, ที่ 3 โช ซุง อิน (เกาหลีใต้) 474.05 คะแนน

กรีฑา รอบคัดเลือก วิ่ง 100 ม. ชาย ฮีตที่ 2 กิตติศักดิ์ พิรักษา เข้าที่ 2 สถิติ 11.19 วิ., วิ่ง 100 ม. หญิง ฮีตที่ 3 เกศสุดา คำเกลี้ยง ลมกรดสาวของไทย เข้าที่ 2 สถ.52 วิ. ได้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ทั้งคู่, วิ่ง 400 ม. ชาย ฮีตที่ 1 นิติพล ทองพูน เข้าเส้นชัยคนแรก สถิติ 50.12 วิ. เช่นเดียวกับ วิ่ง 400 ม. หญิง ฮีตที่ 1 เบญจมาศ ยวดทอง ที่เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก สถิติ 58.34 วิ. ได้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศต่อไป

วินด์เซิร์ฟ วันแรก แข่งขัน 2 เรซ รุ่นเทคโน 293 หญิง ศิริพร แก้วดวงงาม นักโต้คลื่นสาวของไทย โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก มีแต้มเสีย 3 แต้ม ส่วนที่ 2 เหา ซิ่ว เหมย (จีน) แต้มเสีย 3 แต้ม (แต้มเท่ากันแต่เรซสุดท้าย ศิริพร จบอันดับที่ดีกว่า), ที่ 3 มัน ไค เคย์ (ฮ่องกง) แต้มเสีย 6 แต้ม ส่วน รุ่นเทคโน 293 ชาย นคเรศ วันทะนะ นักโต้คลื่นหนุ่มของไทย จบวันแรกด้วยอันดับ 4 แต้ม เสีย 8 คะแนน ส่วนที่ 1 เว่ย ปี่ เป็ง (จีน) แต้มเสีย 2 คะแนน, ที่ 2 คิม ชา นุย (เกาหลีใต้) แต้มเสีย 4 คะแนน, ที่ 3 กว็อก ซี ฮิม (ฮ่องกง) แต้มเสีย 6 คะแนน

เรือใบ วันแรก แข่งขัน 3 รอบ จาก 11 รอบ รุ่นไบท์ ซี 2 ชาย ศุภกร พงษ์วิเชียร ประเดิมผลงานด้วยอันดับ 2 มีแต้มเสีย 8 แต้ม ส่วนที่ 1 ดาร์เรน ชอย (สิงคโปร์), ที่ 3 หลู่ เทียน หง (จีน) ขณะที่ รุ่นไบซ์ ซี 2 หญิง จิตรทิวา ธนะ วิทวิลาศ นำเป็นที่ 1 มีแต้มเสีย 5 แต้ม ส่วนที่ 2 กู มิน (จีน), ที่ 3 นาวา จูมาลี (สิงคโปร์)

ส่วนความเคลื่อนไหวอื่น ๆ ฟุตบอล รอบ 2 นัดสุดท้าย สาย A ที่จะเตะกันในวันที่ 1 ก.ค. เวลา 16.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ทีมเยาวชนไทย พบกับ อิหร่าน โดย ไทย เตะ 2 นัด ชนะ 1 แพ้ 1 ได้ 4 เสีย 8 มี 3 คะแนน ส่วน อิหร่าน ชนะ 2 นัดรวด ได้ 6 เสีย 3 มี 6 แต้ม ขณะที่อีกคู่ที่สนามจาลัน เบซาร์ เจ้าภาพ สิงคโปร์ ที่แพ้มา 2 นัดรวด จะพบกับ จีน ที่ชนะ 1 แพ้ 1 ได้ 9 เสีย 4 มี 3 คะแนน จากสถานการณ์ดังกล่าว หาก ไทย เอาชนะ อิหร่าน และ จีน แพ้หรือเสมอ สิงคโปร์ จะทำให้ไทยได้เข้ารอบทันที แต่ถ้า จีน ชนะ สิงคโปร์ ทีมไทย จะต้องยิงประตู อิหร่าน ให้ได้ 4 ลูกขึ้นไป เพื่อนับลูกได้เสีย ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นจะทำให้ ไทย ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศทันที

โค้ชหลอ พิชัย คงศรี หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลไทย กล่าวว่า เป็นเกมสำคัญที่สุดที่เราจะต้องเอาชนะให้ได้สถานเดียว ส่วนความพร้อมของทีมนั้น เจ้าฟลุ๊ค อินท์ศิริ เจริญรื่น เพลย์เมกเกอร์กัปตันทีม จะลงสนามได้แน่นอน ซึ่งเกมนี้เราจะิดเกมรุกเข้าแลกทันทีโดยใช้ลูกตั้งเตะซึ่งเป็นทีเด็ดของเราเข้าสู้กับคู่แข่ง แม้ว่าอิหร่านจะแข็งแกร่งมีเทคนิคดี แต่เมื่อมาถึงตรงนี้ก็ได้สั่งให้เด็กของเราสวมหัวใจสิงห์สู้เต็มที่แน่นอน

ขณะที่ นายภูริวัจน์ ฉัตรไชยศิริ ผู้จัดการทีมโบว์ลิ่งไทย กล่าวว่า นักทอยแก่นของไทย ได้ลงฝึกซ้อมที่สนามจริงแล้ว พื้นสนามถือว่าไม่มีปัญหา ลักษณะคล้าย ๆ กับที่เราฝึกซ้อมมา โดยประเภทชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยว ที่จะลงชิงชัย 2 ทอง นั้น ส่วนตัวมั่นใจว่าจะมีลุ้นหยิบเหรียญรางวัลทั้ง 2 รายการ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะเป็นเหรียญใด ส่วน นายวิชิต เชี่ยวเวช ผู้ฝึกสอนทีมยิงปืนไทย กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าโอกาสลุ้นเหรียญใดเหรียญหนึ่งของเราค่อนข้างยาก เพราะมีคู่แข่งที่น่ากลัวหลายชาติทั้ง จีน, เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ โดยเป้าหมายที่วางไว้ขอแค่ติดอันดับ 1-8 เพื่อเข้ารอบชิงชนะเลิศ ก็ถือว่าน่าพอใจแล้ว

สรุปเหรียญรางวัลเรียงลำดับเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ประจำวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา 10 อันดับแรก มีดังนี้ อันดับ 1 จีน 3-0-0, อันดับ 2 อินเดีย 1-1-1, อันดับ 3 ไต้หวัน 1-1-0, อันดับ 3 ญี่ปุ่น 1-1-0, อันดับ 5 ไทย 1-0-0, เยเมน 1-0-0, อันดับ 7 เกาหลีเหนือ 0-2-0, อันดับ 8 คูเวต 0-1-0, อันดับ 9 กาตาร์ 0-1-0 และอันดับ 10 ฮ่องกง 0-1-0.