ไม่ต่อสัญญา! FA เเจ้ง "ฟิล เนวิลล์" ขอยุติคุมทัพสิงโตสาวถึงปี 2021

ไม่ต่อสัญญา! FA เเจ้ง "ฟิล เนวิลล์" ขอยุติคุมทัพสิงโตสาวถึงปี 2021

ไม่ต่อสัญญา! FA เเจ้ง "ฟิล เนวิลล์" ขอยุติคุมทัพสิงโตสาวถึงปี 2021
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) แถลงยืนยันว่า ฟิล เนวิลล์ จะอำลาตำแหน่งเฮดโค้ชทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติอังกฤษ หลังหมดสัญญาในปี 2021

อดีตนักเตะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถูกแต่งตั้งให้เป็นกุนซือทัพสิงโตสาวเมื่อปี 2018 โดยสามารถพาทีมคว้าอันดับ 4 ได้ในศึกฟุตบอลโลกหญิงเมื่อปี 2019 โดยก่อนหน้านี้คาดว่าเขาจะอำลาตำแหน่งหลังเสร็จสิ้นภาระกิจในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปของปี 2021

ทว่าล่าสุดทัวร์นาเมนต์นี้กลับถูกเลื่อนไปแข่งในปี 2022 จากปัญหาเรื่องโควิด-19 และตัวของเทรนเนอร์วัย 43 ปี ก็ยืนยันว่าจะทำหน้าที่ถึงแค่ในเดือนกรกฎาคมของปี 2021 โดยไม่ต่อสัญญาใหม่อีก ทำให้ทัพสิงโตสาวจะต้องหากุนซือใหม่มารับงานแทนในศึกยูโรหญิงอีก 2 ปีข้างหน้าต่อไป

เนวิลล์ กล่าวในแถลงการณ์ของสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) "สืบเนื่องจากผลของปฏิทินการแข่งขันซึ่งถูกเลื่อนออกไปนั้น ก็เพื่อความปลอดภัย และการจัดสรรตามที่เหมาะสมด้วย"

"ส่วนตัวผมแล้วหวังจะกลับมาทำงานกับทีมฟุตบอลหญิงเราให้เร็วที่สุด เพราะปัจจุบันมีขุมกำลังอันน่าทึ่ง แต่ก็ยังมีการบ้านต้องแก้ไขเพื่อดำเนินตามกระบวนการก่อนเข้าสู่ปี 2021"

ทั้งนี้ เนวิลล์ วัย 43 ปี นอกจากพาทีมคว้าอันดับ 4 ในรายการชิงแชมป์โลก เมื่อปี 2019 แล้ว เขายังได้รับแต่งตั้งให้คุมทีมหญิงสหราชอาณาจักร ลงสนามในโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ซึ่งเลื่อนไปเป็นปีหน้าด้วย

ส่วนชื่อโค้ชที่จะมาเป็นผจก.ทีมชาติคนใหม่ก็หลากหลายเช่น นิค คูชิง ผจก.ทีมหญิง แมนฯ ซิตี้, จิล เอลลิส ซึ่งเคยพาทีมชาติสหรัฐฯ เป็นแชมป์โลก 2015 กับ 2019 หรือ เอมมา เฮย์ส ผจก.ทีมหญิง เชลซี

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ ไม่ต่อสัญญา! FA เเจ้ง "ฟิล เนวิลล์" ขอยุติคุมทัพสิงโตสาวถึงปี 2021