เผื่อไว้ก่อน! ยูฟ่า ผุดไอเดียหาโควต้า แชมเปี้ยนส์ ลีก, ยูโรปา ลีก แบบใหม่ หากลีกแข่งไม่จบ

เผื่อไว้ก่อน! ยูฟ่า ผุดไอเดียหาโควต้า แชมเปี้ยนส์ ลีก, ยูโรปา ลีก แบบใหม่ หากลีกแข่งไม่จบ
90MiN

สนับสนุนเนื้อหา

สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) แสดงท่าทีให้สโมสรฟุตบอลอาชีพเตรียมความพร้อมยอมรับการทางเลือกแตกต่างที่เป็นไปได้ในการจบฤดูกาล 2019/20 และใช้รูปแบบการคัดเลือกทีมที่จะผ่านเข้าไปเล่นในรายการ ​ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก กับ ยูโรปาลีก ซีซันหน้าที่แตกต่างไปจากเดิม

ก่อนหน้านี้ ยูฟ่า หวังที่จะให้แต่ละสโมสรใช้สปิริตนักกีฬาในการคัดเลือกโควต้าทีมที่จะผ่านเข้าไปเล่นในรายการ ยุโรป ซีซันหน้าหากลีกภายในของแต่ละประเทศไม่สามารถแข่งขันจนจบโปรแกรมได้ โดยอาจมีโอกาสที่พวกเขาจะปฎิเสธหรือพิจารณาทีมที่ถูกเสนอสิทธิ์ดังกล่าวหากมีความจำเป็น

บีบีซี ชี้ว่าหลังจากการประชุมหารือกับ 55 ประเทศสมาชิก ยูฟ่า แสดงท่าทีชัดเจนว่าต้องการให้ใช้ผลการแข่งขันในสนามเป็นตัวชี้วัดการจัดสรรโควต้า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูโรปาลีก มากกว่า ภายใต้ความไม่แน่นอนที่ลีกภายในของแต่ละชาติจะสามารถแข่งขันได้จนจบตามโปรแกรม

โดยสมาคมฟุตบอล สเปน ได้เสนอให้ใช้ค่าสัมประสิทธิ์คำนวณผลงานย้อนหลังของแต่ละสโมสรย้อนหลังกลับไป 5 ปีเพื่อตัดสินโควต้าถ้วยยุโรปกรณีลีกภายในแต่ละประเทศไม่สามารถแข่งขันจนจบซีซันได้

ทั้งนี้ หากใช้วิธีการดังกล่าวจะทำให้ แอตเลติโก มาดริด ซึ่งรั้งอันดับ 7 บนตารางคะแนน ลา ลีกา จะเขี่ย เรอัล โซเซียดาด ในอันดับที่ 4 ผ่านเข้าไปเล่นในถ้วยบิ๊กเอียร์ เช่นเดียวกับกรณี แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (7) ที่จะเบียดได้โควต้า แชมเปี้ยนส์ลีก แทน เลสเตอร์ ซิตี้ (3)

"ยูฟ่า สนับสนุนให้สมาคมฟุตบอลระดับชาติและลีกหารือถึงความเป็นไปได้แต่ละแผนงานเพื่อจัดการแข่งขันลีกภายใน ตัดสินโควต้าถ้วยยุโรปตามกระบวนการ" ยูฟ่า ระบุในแถลงการณ์ "สถานการณ์ที่เราอยากให้เป็นไปหากการแพร่ระบาดของ โควิด-19 คลี่คลายลงก็คือการจัดการแข่งขันให้กับสโมสรเพื่อหาข้อสรุปในโควต้าดังกล่าวตามกระบวนการเดิม"

"แต่หากวิธีการดังกล่าวไม่สามารถเป็นไปได้ เราคาดหวังว่าการกลับมาแข่งขันกันอีกครั้งจะเป็นไปในรูปแบบใหม่ที่สามารถจัดสรรโควต้าดังกล่าวอย่างยุติธรรม"

ทั้งนี้ ยูฟ่า ไม่ได้ระบุถึงรูปแบบการมอบโควต้าทางเลือกอื่นอย่างชัดเจน แต่มีความเป็นไปได้ที่อาจมีการจัดแข่งแบบ มินิทัวร์นาเมนต์ หรือการเพลย์ออฟชิงสิทธิ์ในการแข่งถ้วยยุโรป