กาก้ารับเจอพญาอินทรีนัดชิงไม่ง่าย ชี้ทีเด็ดอัลเวสพาแซมบ้าฉลุย

คาร์ลอส ดุงก้า กุนซือทีมชาติบราซิล ยอมรับว่า ตัดสินใจถูกที่เปลี่ยน ดาเนี่ยล อัลเวส ลงไปและเป็นคนทำประตูชัยให้ทีมเอาชนะแอฟริกาใต้ 1-0 ประตู ในศึกคอนเฟเดอเรชันส์ คัพ 2009 รอบรองชนะเลิศ ที่โยฮันเนสเบิร์ก

บราซิลเป็นต่อทั้งชื่อชั้น และกระดูกบอล แต่ลงเล่นจริงๆ กลับเจาะแนวรับของทีม เจ้าถิ่น ได้ลำบาก จนตัดสินใจเปลี่ยนเอา ดาเนี่ยล อัลเวส ลงแทนที่ อังเดร ซานโต๊ส ในนาทีที่ 82 และอีก 6 นาทีต่อมา อัลเวสเป็นฮีโร่เมื่อปั่นฟรีคิกอย่างงดงามเป็นประตูชัยให้บราซิล ชนะ แอฟริกาใต้ 1-0 ประตู ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับสหรัฐในวันอาทิตย์นี้

หลังการแข่งขัน คาร์ลอส ดุงก้า กุนซือแซมบ้า ยอมรับว่าเป็นชัยชนะที่ได้มาอย่างยากลำบาก และการตัดสินใจเปลี่ยนเอาอัลเวสลงไปถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของทีมในเกมนี้

เป็นเกมที่ยากลำบากมากในการเจาะประตู ทำให้ผมตัดสินใจเปลี่ยนเอาอัลเวส ซึ่งเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นในเกมรุกลงไปเล่น เนื่องจากเขาเร็ว และเป็นตัวอันตรายในการเล่นลูกเซ็ตพีซของเรา แน่นอนประตูที่ทำได้ของเขาไม่ใช่เรื่องฟลุก แต่เป็นเพราะเขาฝึกซ้อมมาอย่างหนักทุกวัน ดุงก้า กล่าว

ในขณะที่ โจเอล ซานตาน่า กุนซือแอฟริกาใต้ ที่เกิดในบราซิล แสดงความพอใจกับฟอร์มการเล่นของนักเตะ บาฟานา บาฟานา ในนัดนี้ เพราะสามารถเล่นกับหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในโลกได้อย่างสูสี

ด้าน ดุงก้ากล่าวถึงเกมการแข่งขันในนัดชิงชนะเลิศที่จะเจอกับสหรัฐ ว่าไม่ใช่เกมง่ายๆ แม้ว่าบราซิลจะเอาชนะมาได้ในรอบแรกถึง 3-0 ก็ตาม เพราะทีม พญาอินทรี มีฟอร์มการเล่นแกร่งขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก

ผมคิดว่าเกมจะแตกต่างไปจากในรอบแรก สหรัฐ เป็นทีมที่เล่นเกมรับอย่างมีวินัยมาก แต่ในนัดนั้นหลังจากเขาเสียประตูแรกไปอย่างไม่คาดฝัน ทำให้ต้องเปลี่ยนการเล่นเกมรุกมากยิ่งขึ้น แต่ในเกมกับสเปน พวกคุณจะเห็นได้ว่า สหรัฐเล่นได้ดีขึ้นมาก ดุงก้า กล่าว

ขณะที่ กาก้า เพลย์เมกเกอร์คนสำคัญของทีมชาติบราซิล กล่าวว่า สหรัฐเรียนรู้อย่างมากในเกมรอบแรกกับบราซิล และเชื่อว่าในนัดชิงชนะเลิศเกมจะออกมาเข้มข้นมากกว่าที่คิดไว้