[OPINION] ศึกเฮฟวี่เวท! "กิกส์ VS มาเน" ใครกันแน่ควรอยู่ในทีมรวมดาว ผี+หงส์ ?!

[OPINION] ศึกเฮฟวี่เวท! "กิกส์ VS มาเน" ใครกันแน่ควรอยู่ในทีมรวมดาว ผี+หงส์ ?!
90MiN

สนับสนุนเนื้อหา

รอย คีน และ เจมี คาร์ราเกอร์ สองตำนานของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ ลิเวอร์พูล เพิ่งเปิดฉากปะทะฝีปากอย่างดุเดือดว่า ไรอัน กิกส์ หรือ ซาดิโอ มาเน ใครกันแน่ที่ควรได้อยู่ในทีมที่นำ ​แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชุดทริปเปิ้ลแชมป์ 1998/99 และ ​ลิเวอร์พูล ชุดปัจจุบันมาร่วมกัน

มันอาจจะเป็นเรื่องยากอยู่สักหน่อยในการจะนำแข้งที่อยู่คนละยุคมาเปรียบเทียบกัน แต่หากจะต้องตัดสินใจจริงๆ เราก็อาจจะต้องดูหลายๆองค์ประกอบเช่นดังต่อไปนี้

k

การยิงประตู

กิกส์ : เอาจริงๆ แม้โดยเฉลี่ยในแต่ฤดูกาลแล้ว กิ๊กส์จะยิงประตูได้น้อยกว่ามาเนค่อนข้างเยอะ แต่ก็อาจจะเป็นเพราะตำแหน่งที่ไม่เน้นเข้ากรอบเขตโทษมากนัก แต่เมื่อไหร่ที่มีโอกาสเขาเองก็ไม่ปล่อยให้พลาดง่ายๆเช่นกัน

มาเน : ในเรื่องนี้ มาเนดูเหนือกว่า เพราะเขาเองไม่เคยยิงได้น้อยกว่าสองหลักเลยในพรีเมียร์ลีกแต่ละฤดูกาล และปีล่าสุดก็ยังได้ตำแหน่งดาวซัลโวลีกสูงสุดมาครองด้วยการยิง 22 ประตูด้วย

gg

การจ่ายบอล

กิกส์ : แม้ในยุคของกิกส์จะมีทั้ง พอล สโคลส์ และ เดวิด เบ็คแฮม ตัวจ่ายสวยๆที่อาจทำให้โดนมองข้ามไปหน่อย แต่แน่นอนว่าเขาเองก็เป็นตัวแอสซิสต์ที่ยอดเยี่ยมและเหนือกว่ามาเนอย่างเห็นได้ชัด

มาเน : แน่นอนว่าด้วยบทบาทสตาร์ทีมชาติเซเนกัลมักจะถูกวางให้เป็นตัวจบสกอร์มากกว่า แต่เขาเองก็มีจังหวะส่งให้เพื่อนแบบสวยๆหลายครั้งเช่นกัน

jh

การเลี้ยงบอล

กิกส์ : หากจะพูดเรื่องการเลี้ยงของกิกส์ ก็อยากจะให้นึกถึงเกมเอฟเอ คัพ กับอาร์เซนอล เมื่อปี 1999 ด้วยการโซโล่เดี่ยวเข้าไปยิงแสกหน้า เดวิด ซีแมน อย่างสวยงาม ซึ่งหากวัดสกิลแล้วก็ถือว่าไม่ด้อยกว่ามาเนเลย

มาเน : แข้งรายนี้มีสปีดที่พร้อมจะฉีกกระฉากคู่แข่งแบบไม่ทันตั้งตัวอยู่ตลอดเวลาเพื่อพาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่อันตรายซึ่งเป็นเหมือนฝันร้ายของกองหลังชัดๆ

oi

ภาพรวม

เมื่อมองแค่ถึงเวลานี้ แม้มาเนอาจจะดีกว่าในหลายๆเรื่อง แต่ถ้าหากวัดความครบเครื่อง, การพิสูจน์ตัวเอง และความสำเร็จที่ได้รับมา ก็คงต้องชูมือให้กิกส์เป็นผู้ชนะก่อน

แต่มาเนในตอนนี้ก็มีอายุเพียง 27 ปีเท่านั้น ซึ่งหากแบกสังขารเล่นไปจนถึงอายุ 40 ปีเหมือนกิกส์ ที่สุดแล้วเขาอาจจะแซงหน้าตำนานรายนี้ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับการจัดทีม ผู้จัดการทีมก็ต้องเลือกนักเตะที่เข้ากับทีมของตัวเองมากกว่าอยู่แล้ว ดังนั้น ทั้งคีนและคาร์ราเกอร์เองก็ไม่มีใครเป็นคนผิดที่ชี้นิ้วไปยังคนที่ตัวเองชอบ และนี่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเถียงกันได้จบอย่างแน่นอน