สมาคมยัดห่วงไทยกางแผนตะลุยแข่งตลอดปี 2020 , "เฮียต่าย" วอนทุกฝ่ายช่วยทำฝันของวงการบาสฯ ไทยสำเร็จ

สมาคมยัดห่วงไทยกางแผนตะลุยแข่งตลอดปี 2020 , "เฮียต่าย" วอนทุกฝ่ายช่วยทำฝันของวงการบาสฯ ไทยสำเร็จ
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

"เฮียต่าย" กางแผนสมาคมยัดห่วง นักกีฬาไทยมีรายการให้ลุยเพียบตลอดปี 2020 ทีมชายเตรียมแข่งขัน 2 ลีกอาชีพ "ทีบีแอล" และ "ทีพีบีแอล" ส่วนทีมหญิงเตรียมเปิดตัว "ยูลีก" ที่จะเป็นการรวมตัวกันของนักกีฬามหาลัยและผู้เล่นทีมชาติ

ส่วนทีมชาติไทยเตรียมบู๊ 2 รายการสำคัญ "ฟีบ้า เอเชีย คลับ" รอบ 3 ที่จะไปเยือนกรุงมะนิลาและกรุงโซล รวมทั้งการร่วมศึก 3x3 หญิง ชิงแชมป์โลก รุ่นยู-23 ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ วอนทุกฝ่ายอย่าได้มีเงื่อนไขกับสมาคมฯ เลย เชื่อหากร่วมมือกันจะต้องทำฝันของวงการบาสฯ ไทยสำเร็จ

นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยถึงแผนงานของสมาคมฯ ประจำปี 2020 นี้ว่า ในปีนี้ทางสมาคมฯ มีภารกิจมากมายที่มุ่งหวังจะส่งเสริมกีฬาบาสเกตบอลของประเทศให้แตกหน่อขยายรากฐานออกเป็นวงกว้างมากขึ้น และมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับไปอย่างนานาชาติ โดยในส่วนของการจัดแข่งขันภายในประเทศนั้นก็มีมากมายหลากหลายรายการ ซึ่งในส่วนของไฮไลต์สำคัญๆ หรือรายการใหญ่ๆ นั้นจะแบ่งออกเป็นของประเภทชายและหญิง โดยประเภทชายที่ใหญ่ที่สุดและทำการจัดมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่อดีตแล้วก็คือบาสเกตบอลลีกอาชีพ หรือ "ทีบีแอล" ซึ่งแชมป์ของรายการนี้จะได้โควต้าไปแข่งขันบาสเกตบอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย
b3ทั้งนี้ในปี 2020 จะทำการจัดการแข่งขันลีกอาชีพขึ้นมาอีก 1 รายการนั่นคือ "ทีพีบีแอล" ซึ่งเป็นรายการของฝ่ายพันธมิตรต้องการที่จะสร้างลีกไทยให้แข็งแกร่งขึ้น และทางสมาคมฯ ก็พร้อมที่จะสนับสนุน แต่ลีกอาชีพทั้ง 2 รายการจะต้องมีระยะเวลาแข่งขันไม่ชนกัน รวมทั้งมีลีกรองที่ขยายรากฐานไปถึงนักกีฬาเยาวชนและสมัครเล่น ให้นักกีฬาต่างจังหวัดเขาได้มีโอกาสแสดงความสามารถและพัฒนาทักษะฝีมือ นอกจากนี้ประเภททีมชายยังมีการจัดแข่งขัน "ไทยแลนด์โอเพน" ที่แต่ละทีมจะส่งนักกีฬาสัญชาติไทยเข้าแข่งขันเท่านั้น ยกเว้นให้แต่บางทีมที่สามารถส่งเด็กเยาวชนที่เป็นนักกีฬาลูกครึ่งลงร่วมแข่งได้ ส่วนอีก 1 รายการสำคัญคือ "ซูเปอร์ลีก" ที่จะมีทีมไทยร่วม 2 ทีม และเชิญทีมอาเซียนมาร่วม 6 ทีม

ด้านประเภททีมหญิงมี 3 รายการใหญ่ๆ 1.คือการแข่งขันบาสเกตบอล "ยูลีก" ที่แต่ละทีมจะเป็นทีมนักกีฬามหาวิทยาลัย บวกกับประชาชนทั่วไปที่อาจจะเป็นนักกีฬาทีมชาติหรือไม่ก็ได้ ทีมละ 2 คน ในส่วนนี้สมาคมฯ มุ่งหวังเพื่อช่วยให้นักกีฬาทีมชาติได้มีเกมแข่งขันมากขึ้น เพราะในประเภทนักกีฬาหญิงตนมองว่ารายการให้พวกเขาได้พัฒนาฝีมือยังน้อยมาก ในเรื่องนี้ค่อนข้างไม่พอใจการดำเนินงานของทางฟีบ้าที่ไม่ได้จัดรายการให้แข่งขันสำหรับผู้หญิงได้มากเท่าที่ควร มันจะส่งผลเสียให้แก่นักกีฬาบาสเกตบอลหญิงทั่วทั้งเอเชีย ส่วนอีก 2 รายการที่ไทยจะจัดคือ "ทีโอเอ" รายการนี้จะเป็นการแข่งขันในรุ่นเยาวชน 14, 16 และ 18 ปีทั่วประเทศไทยทั้งทีมหญิงและทีมชาย ซึ่งได้ทำการจัดติดต่อกันมาหลายปี และอีกรายการคือ บาสเกตบอล สิงห์ 3x3 ที่เป็นการชิงแชมป์ทั่วประเทศไทยทั้งหญิงและชายเช่นกัน
b2ขณะที่เรื่องของการรับเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันนั้น ทางสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยมุ่งหวังจะขอทางฟีบ้าเป็นหน้าเสื่อจัด 2 รายการในปีนี้ ประกอบด้วย บาสเกตบอล ชาย สโมสรชิงแชมป์เอเชีย ที่สโมสรไทยเครื่องสนามจะเป็นตัวแทนประเทศไปร่วมแข่งขัน และรายการใหญ่อย่าง บาสเกตบอล หญิง ชิงแชมป์เอเชีย รวมทั้งการมองไปที่การขอเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันบาสเกตบอล ยู-18 หญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2021 ในปีหน้าด้วย เพราะอย่างที่กล่าว หากทางฟีบ้าไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าที่ควรหรือยังเงียบในเรื่องของการพัฒนาบาสฯ หญิง สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยก็ขอเป็นหน้าเสื่อจัดแข่งขันเอง

ในส่วนของโปรแกรมนักกีฬาทีมชาติไทยที่จะให้แฟนๆ ยัดห่วงได้ติดตามในปีนี้นั้นจะเป็นรายการ บาสเกตบอล ชาย ฟีบ้า เอเชีย คลับ ที่ทีมไทยสามารถผ่านคู่แข่งได้ 2 รอบและทะลุเข้าถึงรอบ 3 ได้แล้ว โดยในรอบดังกล่าวจะต้องอยู่ร่วมกลุ่มกับ เกาหลีใต้, ฟิลิปปินส์ และ อินโดนีเซีย ซึ่งค่อนข้างหนัก แต่ด้วยรอบนี้จะนำ 3 ทีมผ่านเข้าสู่รอบต่อไป ทีมไทยจึงยังมีความหวังหากเอาชนะอินโดนีเซียที่น่าจะเบาที่สุดใน 3 ทีมคู่แข่งลงได้ อีกทั้งรอบนี้จะแข่งขันแบบเหย้าเยือนยาวไปจนถึงปีหน้า โดยปีนี้จะมี 3 เกม ซึ่ง 2 เกมแรกจะแข่งขันในวันที่ 20 ก.พ.63 ไทยไปเยือนฟิลิปปินส์ ที่กรุงมะนิลา และ 23 ก.พ.63 ไทยไปเยือนเกาหลีใต้ ที่กรุงโซล จากนั้นจะเว้นยาวถึงเดือนพฤศจิกายนที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพรับมือ อินโดนีเซีย b1ส่วนอีก 1 รายการสำคัญที่อยากให้คนไทยติดตามนั่นคือทีมบาสเกตบอลหญิง 3x3 ทีมชาติไทยที่สามารถทำผลงานผ่านการควอลิฟายน์ไปร่วมแข่งขันศึก 3x3 ชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ตนคิดว่าทีมไทยสู้ได้ ซึ่งนับจากนี้เป็นตนไปทางสมาคมฯ จะเน้นเต็มกำลังเพื่อผลักดันให้ทีมบาสฯ ไทยทั้ง 5x5 และ 3x3 ควอลิฟายน์เข้าร่วมแข่งขันในมหกรรมโอลิมปิกเกมส์รวมทั้งยูธโอลิมปิกเกมส์ให้ได้ ซึ่งในครั้งนี้ที่กำลังจะจัดขึ้นอาจจะไม่ทัน แต่ในการจัดอีก 4 ปีข้างหน้ามีโอกาสแน่ โดยเฉพาะบาสฯ 3x3 ไทยที่แข็งแกร่งจนหลายชาติเอ่ยปากชมมาแล้ว

"เฮียต่าย" นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร ประมุขยัดหวงไทย ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ในปี 2020 นี้ ตนต้องทำให้วงการบาสฯ ไทยขยายตัวมากกว่าเดิม ตนได้รับทราบจากผู้ใหญ่แล้วถึงความต้องการที่อยากจะให้นักกีฬาไทยมีการแข่งขันอาชีพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตนก็สามารถทำได้แล้ว ตนเพียงอยากจะขอให้ทุกฝ่ายอย่าได้มีเงื่อนไขกับตนและสมาคมฯ เลย ตนเชื่อว่าหากทุกฝ่ายร่วมมือไปด้วยกัน "เราสามารถทำความฝันของวงการบาสฯ ไทยเราสำเร็จได้แน่"b4
b5