"หนึ่ง สร้อยเพชร" : สาวน้อยที่เล่าว่าสังคมอังกฤษสร้างฝันสู่แข้งหญิงอาชีพได้มากกว่าไทย

"หนึ่ง สร้อยเพชร" : สาวน้อยที่เล่าว่าสังคมอังกฤษสร้างฝันสู่แข้งหญิงอาชีพได้มากกว่าไทย

"หนึ่ง สร้อยเพชร" : สาวน้อยที่เล่าว่าสังคมอังกฤษสร้างฝันสู่แข้งหญิงอาชีพได้มากกว่าไทย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

“นักฟุตบอล” คืออาชีพในฝันของเด็กผู้ชายไทยจำนวนมาก ตั้งแต่พื้นที่เมืองหลวง จนถึงท้องทุ่งนา มีเด็กหนุ่มจำนวนมากไล่หวดลูกหนัง อยากเติบโตขึ้นไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

ในทางกลับกัน เด็กผู้หญิงชาวไทย กลับไม่ค่อยมีความฝัน อยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพเท่าใดนัก ทั้งที่กีฬาฟุตบอลในปัจจุบัน เป็นที่นิยมของเพศหญิงไม่น้อย แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้ผู้หญิงไทย เลือกแสดงออกความรักกับกีฬาฟุตบอลในฐานะผู้ชม มากกว่าผู้เล่น

แต่ที่ประเทศอังกฤษ มีเด็กสาวชาวไทย ที่ได้โอกาสไปเติบโตที่นั่น ชื่อของเธอคือ สร้อยเพชร สิริโสต หรือน้องหนึ่ง...หญิงสาววัย 16 ปี ที่ได้อยู่ภายใต้สภาพแวดล้อม ที่รอบข้างเต็มไปด้วยสังคมฟุตบอล จนทำให้เธอมีความฝัน ต้องการเป็นนักฟุตบอลอาชีพอย่างจริงจัง

Main Stand จะมาพูดคุยกับเธอ เพื่อพูดถึงสิ่งแวดล้อมที่แตกต่าง ระหว่างประเทศอังกฤษกับเมืองไทย กับองค์ประกอบรอบด้าน ที่ทำให้น้องหนึ่งกล้าที่จะฝันเป็นนักฟุตบอลอาชีพ แม้เป็นวัยรุ่นชาวไทยแท้ร้อยเปอร์เซนต์ ในดินแดนอันห่างไกลจากบ้านเกิด

จากไทยสู่อังกฤษ

“ตอนอยู่ที่เมืองไทย หนูไม่เคยเล่นฟุตบอลเลยค่ะ หนูมองว่ามันเป็นกีฬาของผู้ชาย และกีฬาฟุตบอลในประเทศไทย ก็ไม่ค่อยเปิดกว้างสำหรับผู้หญิงมากเท่าไหร่” น้องหนึ่งเริ่มเล่าเรื่องราวของตัวเอง

“เวลาว่างของหนู ตอนนั้นก็เล่นหมากเก็บ เล่นซ่อนแอบเหมือนเด็กทั่วไป ไปช่วยคุณลุงทำสวนบ้าง ส่วนกีฬาหนูได้วิ่งแข่งให้โรงเรียนอยู่บ่อยๆ เพราะหนูเป็นคนวิ่งเร็ว แต่ฟุตบอลไม่ได้สนใจเลยค่ะ”


Photo : Nung Sirisot

ชีวิตของเด็กสาวในอำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด หากเราพูดถึงโอกาสด้านกีฬา คงเทียบไม่ได้กับเด็กในเมืองใหญ่ ทั้งงบประมาณที่ไม่เทียบเท่ากัน รวมไปถึงกระแสฟุตบอลไทย ช่วง 10 ปีที่แล้ว ไม่ได้เป็นกระแสนิยมแบบในปัจจุบัน การฝันจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพของเด็กหญิงสักคน ไม่เคยเป็นเรื่องง่าย

ด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นใจ กับการเล่นกีฬา ทำให้น้องหนึ่งไม่เคยคิดจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพ และหันไปให้ความสำคัญด้านการเรียนทดแทน

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดรอบด้านของชีวิตในพื้นที่ชนบท กับการพัฒนาที่ไม่พัฒนาทัดเทียม กับพื้นที่อื่นๆบนโลก ทำให้เธอต้องย้ายถิ่นฐาน ไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษ เมื่อตอนอายุได้ 9 ขวบ


Photo : Nung Sirisot

“คุณพ่อคุณแม่ มาอยู่ที่อังกฤษได้ก่อนหน้านั้นแล้ว ท่านอยากให้หนูมีชีวิตที่ดีกว่าเดิม หนูกับพี่สาวจึงได้ย้ายมาอยู่ที่อังกฤษ”

มากกว่า 10,000 กิโลเมตร คือระยะทางระหว่างอำเภอพนมไพร บ้านเกิดของน้องหนึ่ง กับเมืองเชสเตอร์ ถิ่นพำนักใหม่ ทางภาคตะวันตกของเธอ ไม่ง่ายกับการปรับตัวให้เข้ากับสังคมใหม่ สำหรับเด็กสาวที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย

ลูกฟุตบอล คือสื่อกลาง ที่เข้ามาเชื่อมชีวิตของน้องหนึ่งกับสังคมใหม่ ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่กีฬาลูกหนัง เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม จึงไม่ใช่เรื่องยากที่เด็กสาวชาวไทย จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่ง ของครอบครัวกีฬาชนิดนี้


Photo : Nung Sirisot

“ฟุตบอลที่อังกฤษเปิดกว้างมากค่ะ ทั้งผู้ชายและผู้หญิงเล่นได้หมด ผู้หญิงเล่นฟุตบอลกันเยอะมาก เปรียบเทียบกับตอนหนูอยู่เมืองไทย ผู้หญิงไม่รู้จักฟุตบอลเลย” น้องหนึ่งพูดถึงความแตกต่าง

“ที่อังกฤษ ตอนหนูเข้าเรียนชั้นประถม เห็นทั้งผู้ชาย ผู้หญิงเขาเล่นฟุตบอลกันเยอะมาก หนูก็อยากเล่นบ้าง ยิ่งได้เห็นรุ่นพี่ผู้หญิงเตะฟุตบอล แล้วเขาเก่งมาก เรายิ่งรู้สึกอยากเล่นฟุตบอล อยากเก่งแบบเขา เป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเอง”

“หลังจากนั้น หนูจึงไปขอซ้อมกับทีมโรงเรียน ซึ่งเป็นทีมของผู้ชาย แต่หนูก็ได้ร่วมซ่อม ได้รับการช่วยเหลือเป็นอย่างดี เพื่อนผู้ชายหลายคนเขาก็มาช่วยสอนหนูให้เล่นฟุตบอล”

 

โครงสร้างที่แข็งแกร่ง

นอกจากกีฬาฟุตบอลที่ประเทศอังกฤษ จะเข้าถึงผู้คนแบบไม่จำกัดเพศ รากฐานความเป็นฟุตบอลอาชีพ ยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เพศหญิง สามารถเป็นส่วนหนึ่งของกีฬาลูกหนังได้อย่างกลมกลืนเหมือนเพศชาย


Photo : Nung Sirisot

ที่อังกฤษ มีลีกฟุตบอลอาชีพสำหรับผู้หญิงถึง 5 ดิวิชั่น หากรวมลีกกึ่งอาชีพเข้าไปด้วยจะเป็น 10 ดิวิชั่น ถือว่ามีจำนวนมากกว่าลีกฟุตบอลชายของประเทศไทยเสียดด้วยซ้ำ 

ความผูกพันของฟุตบอลกับผู้หญิงในอังกฤษ ที่ยาวนานมากกว่า 100 ปี ทำให้กีฬาลูกหนัง ฝังรากฐานเข้าสู่ระบบการศึกษา เด็กผู้หญิงที่มีความฝันอยากเป็นนักฟุตบอล สามารถได้รับการเรียนการสอนผ่านโรงเรียนในระดับมัธยมศึกษา หรืออคาเดมีของสโมสรฟุตบอลชั้นนำ


Photo : Nung Sirisot

“หลังจากเข้าชั้นมัธยม หนูก็ได้เข้าทีมโรงเรียนละแวกเมืองเชสเตอร์ ก่อนจะได้เข้าสู่ทีมเชสเตอร์ เอฟซี หลังจากนั้น จริงๆหนูได้รับข้อเสนอจากลิเวอร์พูล ให้ไปทดสอบฝีเท้าด้วยค่ะ แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องเรียน ทำให้หนูต้องปฏิเสธไป”

“ที่อังกฤษมีเกมการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ให้ผู้หญิงที่หลากหลาย หนูเคยไปแข่งขันที่ประเทศเวลส์ ซึ่งมีทีมจากทั้งในเวลส์และในอังกฤษลงแข่งขัน มีเกมทั้งในระดับแคว้น ไปจนถึงระดับประเทศ”

“ที่อังกฤษการแข่งขันลีกเยาวชน จะเริ่มตั้งแต่อายุ 15 ปี ตอนหนูเข้าทีมเชสเตอร์ หนูเข้าทีมตั้งแต่อายุ 13 ก็ยังเล่นเกมลีกไม่ได้ แต่ยังมีเกมอุ่นเครื่องหลายเกมให้เล่นอยู่ ภายในทีมก็มีผู้เล่นหลากหลายอายุ ตั้งแต่ 15 ไปจนถึง 18 ปี”


Photo : Nung Sirisot

เกมระดับลีกเยาวชน คือ ความฝันของน้องหนึ่งมาตลอดช่วงหลายปี ที่เธอทำได้เพียงยืนคอยเชียร์เพื่อนร่วมทีมอยู่ข้างสนาม เล่นในเกมอุ่นเครื่องเพื่อพัฒนาฝีเท้าของตัวเอง… โชคร้ายที่ในเกมอุ่นเครื่อง น้องหนึ่งได้รับบาดเจ็บ เอ็นเข่าด้านขวาฉีกขาด ต้องพักจากการเล่นฟุตบอลยาวนานกว่า 1 ปี 7 เดือน

เธอย่อมต้องรู้สึกผิดหวัง ที่ถูกอาการบาดเจ็บพรากช่วงเวลาแห่งฝัน ที่รอคอยมาตลอด… หากเป็นในวงการฟุตบอลไทย อาการบาดเจ็บยาวขนาดนี้ อาจทำให้ผู้เล่นต้องละทิ้งความฝัน ที่จะได้ทำงานในวงการฟุตบอลไว้เบื้องหลัง แต่ความพร้อมของวงการฟุตบอลอังกฤษ ทำให้ผู้เล่นที่ต้องประสบปัญหาบาดเจ็บ ไม่ต้องถูกทิ้งไว้เพียงลำพัง


Photo : Nung Sirisot

“ช่วงที่หนูบาดเจ็บหนูได้ไปเรียนเป็นโค้ชค่ะ ตอนนี้ก็จบหลักสูตรเบื้องต้นแล้ว เพราะฟุตบอล คือ ความสุขของหนู หนูไม่สามารถนั่งอยู่เฉยๆ รอหายจากอาการบาดเจ็บได้เพียงอย่างเดียว” 

“เป็นโค้ชหนูได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง ได้คอยสอนน้องๆภายในทีม ถึงวิธีที่เขาเล่น วิธีให้เขาวิ่ง สอนให้รู้จักป้องกันร่างกายตัวเอง คอยช่วยเหลือเรื่องต่างๆเท่าที่จะได้”

“ตลอดช่วงเวลาที่บาดเจ็บ ก็คอยช่วยเพื่อนร่วมทีม โค้ชให้ทำอะไรหนูก็ช่วยทำเพื่อเป็นประสบการณ์ของเรา หนูเองก็ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร เราก็ต้องพยายามหาความรู้ให้กับตัวเองไว้ก่อน”

“ถ้าในอนาคตหนูไม่สามารถเป็นนักฟุตบอลอาชีพได้ตามที่ตั้งใจ หนูก็คงต้องเบนสายไปทางด้านอื่น การเป็นโค้ช นักกายภาพบำบัด หรือด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่หนูเคยได้เรียนมาบ้างแล้ว และหนูก็รู้สึกชอบทางด้านนี้”


Photo : Nung Sirisot

ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับชาติที่ฟุตบอลมีบทบาทสำคัญในสังคม สำหรับการสร้างอาชีพรองรับบุคลากร ที่อาจไปไม่ถึงฝันการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ แต่หากมองย้อนถึงวงการฟุตบอลไทย นี่คือสิ่งที่เรายังขาดหาย ถึงการรองรับนักฟุตบอลที่อาจโดนอาการบาดเจ็บเล่นงาน ไม่ต้องปล่อยให้นักฟุตบอลเหล่านี้ สูญเสียความฝันที่จะได้ทำงานในวงการที่ตัวเองรัก ไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิง

เพราะน้องหนึ่งยังคงรักษาพลังใจที่จะต่อสู้กับช่วงเวลาที่เลวร้าย ด้วยการเป็นส่วนหนึ่งของวงการลูกหนัง แม้จะมีเวลาที่ยาวนาน ไม่สามารถกลับไปเตะฟุตบอลได้ตามต้องการ แต่อย่างน้อยเธอยังคงได้สู้ต่อ กับกีฬาที่เป็นความสุขในชีวิตของเธอ

“ตอนแรกที่ได้รับบาดเจ็บ หนูทั้งท้อและเจ็บปวดอย่างมาก แต่สุดท้ายหนูยังมีเพื่อนๆค่อยให้กำลังใจ มีคนรอบข้างที่คอยซัพพอร์ท เป็นกำลังใจให้”

“ทางสโมสรก็ให้ความเชื่อมั่น เซ็นสัญญากับหนูแม้จะมีอาการบาดเจ็บรบกวน หนูก็หวังว่าจะได้กลับมาลงสนามให้เร็ว เพื่อตอบแทนความไว้ใจของทีม เพราะหนูก็อยากเล่นฟุตบอลต่อไป”

 

สังคมฟุตบอล

สำหรับเด็กวัยรุ่น การมีความฝันเป็นสิ่งสำคัญ แต่การสร้างความฝันนั้น ย่อมต้องมีต้นแบบแรงบันดาลใจ ที่จะผลักดันให้เดินตามเส้นทางความฝัน...สำหรับหญิงสาวจากจังหวัดร้อยเอ็ด สโมสรลิเวอร์พูล เอฟซี คือแรงสำคัญ ที่ทำให้เธอต้องการจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพ


Photo : Nung Sirisot

“ที่เชสเตอร์คนเชียร์ลิเวอร์พูลกันเยอะมาก แทบจะทั้งเมือง ทุกคนรู้จักฟุตบอล” น้องหนึ่งเล่าถึงทีมดังประจำท้องถิ่น “ลิเวอร์พูลให้แรงบันดาลใจอย่างมากกับหนู”

“คุณลุงของหนูถือตั๋วปีของลิเวอร์พูล บางครั้งท่านก็พาหนูไปดู ส่วนใหญ่จะเป็นเกมกลางสัปดาห์ ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก”

“หนูจำไม่ได้ว่านัดแรกที่หนูไปดูลิเวอร์พูล ทีมเจอกับใคร แต่หนูยังจำบรรยากาศวันนั้นได้ดี หนูตื่นเต้นมากวันนั้น จำได้ดีว่าเรารู้สึกว่า เราได้ดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ในสนามเลยนะ และแฟนบอลที่แอนฟิลด์ก็ร้องเพลง ตะโกนเชียร์กันเสียงดังมาก หนูรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้ไปเชียร์ลิเวอร์พูล ในแอนฟิลด์”Photo : Nung Sirisot

“ตอนลิเวอร์พูลมาแห่รถฉลองแชมป์ (ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก) หนูก็ไปกับเพื่อนค่ะ ไปรออยู่ 4 ชั่วโมงตั้งแต่เช้า เพราะหนูดีใจมากที่ลิเวอร์พูลได้แชมป์”

“สำหรับหนูลิเวอร์พูลคือแรงบันดาลใจ นักฟุตบอลของลิเวอร์พูลคือแบบอย่าง พวกเขามุ่งมั่น ทำงานหนัก ทุ่มเทอย่างมาก กว่าจะได้เป็นแชมป์”

การได้พบเจอประสบการณ์ที่ดี ในการชมฟุตบอลในสนาม คือส่วนสำคัญที่จะสร้างแรงบันดาลใจที่ดีกให้กับเยาวชน ที่ประเทศอังกฤษ...เราได้เห็นคู่พ่อ-ลูก ไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้หญิงหรือผู้ชาย เดินจูงมือเข้าสู่สนามฟุตบอล ในช่วงสุดสัปดาห์ ได้เจอนักฟุตบอล ได้ใกล้ชิดกับฮีโร่ในดวงใจ ความรักในกีฬาลูกหนัง ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น 


Photo : Nung Sirisot

หากเด็กรุ่นเยาว์มีความฝันอยากเป็นนักฟุตบอล ระบบการสร้างนักฟุตบอลในสถานศึกษา หรืออคาเดมีฟุตบอลของสโมสรฟุตบอล ก็พร้อมรองรับที่จะสร้างความฝันเหล่านั้น

ที่ประเทศไทยเราได้เห็นภาพของเยาวชนเข้าสู่สนามฟุตบอลไม่น้อย แต่หากเทียบกับประเทศในฝั่งยุโรปแล้ว ความผูกพันระหว่างเยาวชนกับกีฬายังถือว่าน้อยกว่ามาก เพราะหากจะให้วงการฟุตบอลพัฒนา สุดท้ายแล้ว เราต้องมีบุคลากรที่พร้อมจะเข้าสู่วงการ ไม่ว่าจะในฐานะผู้เล่นหรือผู้ชม

เรื่องราวของน้องหนึ่ง คือตัวอย่างที่ดีว่า หากอยู่ในสังคมที่กีฬาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คน ต่อให้เป็นผู้หญิง เป็นชาวต่างชาติ ไม่รู้จักกีฬาฟุตบอลมาก่อน ความฝันของการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ สามารถเกิดขึ้นได้


Photo : Nung Sirisot

“เวลาหนูได้ทำอะไรเกี่ยวกับฟุตบอลหนูมีความสุข ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น หนูขอแค่ได้เล่นฟุตบอลอาชีพต่อไป จะเป็นลีกอาชีพ หรือกึ่งอาชีพที่ไหนก็ได้ และเป้าหมายสูงสุดของหนู หนูอยากส่งต่อความรู้ทั้งหมดที่มี ไปช่วยเหลือคนอื่นที่มีความฝันต่อไป” น้องหนึ่งกล่าวถึงความปรารถนาของเธอ

เส้นทางฟุตบอลของเด็กสาวชาวไทยชื่อ  สร้อยเพชร สิริโสต ยังไม่ได้เริ่มต้น เวลาคือสิ่งที่จะบอกว่า เธอจะไปได้ไกลขนาดไหน บนเส้นทางความฝันที่เธอตั้งใจไว้... แต่อย่างน้อย การที่เธอได้อยู่ในสภาพแวดล้อม ที่กีฬามีส่วนสำคัญในชีวิตของผู้คน จะ
ทำให้เธอได้พบกับความสุขในชีวิต และแม้สุดท้ายเธอจะไปไม่ถึงฝั่งฝัน เธอยังคงได้อยู่ท่ามกลางโลกแห่งความสุขที่เธอต้องการ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook