กระหึ่มวงการ! "อเล็กซ์ อัลบอน" คว้ารางวัลนักขับหน้าใหม่แห่งปี 2019 จาก FIA

กระหึ่มวงการ! "อเล็กซ์ อัลบอน" คว้ารางวัลนักขับหน้าใหม่แห่งปี 2019 จาก FIA

ถือเป็นปีทองของ "อเล็กซ์ อัลบอน" ยอดนักขับรถสูตรหนึ่ง (F1) ชาวไทย เมื่อล่าสุดเจ้าตัวได้รับรางวัล Rookie of the Year หรือ นักขับหน้าใหม่แห่งปี 2019 จากสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA) โดยมีพิธีการมอบรางวัลไปเมื่อคืนนี้ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

โดยนักขับวัย 23 ปีได้เผยผ่านอินสตาแกรม alex_albon ว่า "นับเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัล Rookie of the Year 2019 จากเอฟไอเอ ฤดูกาลที่ผ่านมาถือเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อ ผมไม่รู้ว่าจะขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือให้ผมมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผมมีจุดที่รู้ว่าต้องพัฒนาต่อไป และแน่นอนว่าจะทำผลงานในปี 2020 ให้ดียิ่งขึ้น"

สำหรับ อเล็กซ์ อัลบอน ก่อนปี 2019 เขาไม่เคยขับรถ F1 มาก่อนเลย ซึ่งจุดเริ่มต้นมาจากการที่ทีมเรดบูลล์ อดีตต้นสังกัดที่เคยถอดเขาออกจากโปรแกรมนักขับเยาวชนได้ติดต่อเขาให้เข้ามาขับรถโตโร รอสโซ ด้วยการลงทุนฉีกสัญญาเขาจากทีมนิสสันฟอร์มูล่าอีที่กำลังจะเริ่มฤดูกาล

แต่เมื่อก้าวเข้าสู่โลกของ F1 อเล็กซ์สร้างความประทับใจได้ตั้งแต่เริ่มการทดสอบรถ จนมาถึงครึ่งฤดูกาลหลังที่เรดบูลล์จับเขาสลับที่กับปิแอร์ แกสลีย์ มาจับคู่กับแม็กซ์ แฟร์สเตปเพนแทน อเล็กซ์กลับระเบิดฟอร์มน่าทึ่ง เมื่อจบฤดูกาลด้วยคะแนนสะสมอยู่ในอันดับที่ 8 มี 92 คะแนน

ซึ่งไฮไลต์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วของเขาก็คือการพลาดขึ้นโพเดียมแรกในสนามที่บราซิล เนื่องจากอุบัติเหตุกับ ลูอิส แฮมิลตัน เมื่อช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั่นเอง