ตัดสินพลาด! "อดีตแข้งเวียดนาม" วิเคราะห์ "ผู้ตัดสินโอมาน" เป่าผิดสองครั้ง

ตัดสินพลาด! "อดีตแข้งเวียดนาม" วิเคราะห์ "ผู้ตัดสินโอมาน" เป่าผิดสองครั้ง

เหงียน ดุ๊ก ถัง อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติเวียดนาม ออกโรงตำหนิการทำหน้าที่ของ อาเหม็ด อัล-คาฟ ผู้ตัดสินชาวโอมาน หลังมองว่าตัดสินผิดพลาดหลายจังหวะเกมที่ เวียดนาม เสมอกับ ไทย 0-0 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่ม จี ที่สนามมีดินห์ สเตเดี้ยม เมื่อช่วงดึกวันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

โดยอดีตนายด่านวัย 43 ปี ชี้ในนาทีที่ 27 ที่ทีมชาติไทยได้ลูกจุดโทษนั้นเป็นอะไรที่น่ากังขา "จนถึงตอนนี้หลังได้รับชมภาพช้าทางทีวีก็ยังไม่สามารถเห็นได้ชัดเจนว่าผู้เล่นรายใดของเวียดนามเป็นคนทำฟาวล์"

"แต่กรรมการวัย 36 ปี กลับมองว่า ดอน ฟาน เฮา ไปผลัก มานูเอล ทอม เบียห์ร ล้มลงในเขตโทษ อย่างไรก็ตามท้ายสุด ดัง วัน ลัม ก็สามารถเซฟลูกยิงของ ธีราทร บุญมาทัน เอาไว้ได้ทำให้เกมยังเสมอกัน 0-0"

จากนั้นในนาทีที่ 32 บุย เทียน ดุง สามารถโหม่งบอลตุงตาข่าย แต่ก็กลับถูกกรรมการรายนี้ปฏิเสธการให้ประตูแบบน่าแปลกใจ โดยเขามองว่า ดอน ฟาน เฮา ไปกระแทก กวินทร์ ในจังหวะออกมาตัดบอลก่อนหน้านั้น

ซึ่งตามความเห็นของ เหงียน ดุ๊ก ถัง เผยว่า "จังหวะนี้ผู้ตัดสินโอมานพลาด เพราะเอาจริงๆ กวินทร์ ตัดสินใจพลาดออกมาตัดบอลช้าเอง ทำให้ ดอน ฟาน เฮา สามารถเข้าถึงบอลได้ก่อน และทำให้เราเสียผลประโยชน์" เจ้าตัวกล่าว

สำหรับ อาเหม็ด อัล-คาฟ ได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากแฟนๆ ชาวเวียดนามในสื่อโซเชียล ในการลงทำหน้าที่ตัดสินในเกมนี้ ซึ่ง เหงียน ดุ๊ก ถัง มองว่าเขาตัดสินเอื้อประโยชน์ไปทางฝั่งทีมชาติไทย แต่ผลการแข่งขันที่จบลงด้วยการเสมอกันถือเป็นเรื่องน่าผิดหวังสำหรับทั้งสองทีม เพราะทั้งสองทีมรู้ว่า 3 แต้มในเกมนัดนี้มีความหมายมากแค่ไหน