ลาววางหมากรับศึกซีเกมส์ตั้งเป้า20ทอง

ลาวสร้างกระแสทาบ แอนน์ เขียวทะวง นักเทนนิสสาวชาวอังกฤษ โอนสัญชาติกลับมารับใช้แผ่นดินเกิด ลงสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 25 พร้อมตั้งเป้ากวาด 20 เหรียญทอง เสธ. โต ชี้ ไม่กระทบต่อความหวังของไทย เพราะเป็นคนละอีเว้นท์กัน ด้านงบประมาณช่วยเหลือลาวติว นักกีฬา-โค้ช-เจ้าหน้าที่ มีจำกัดรัฐบาลจัดให้ 3.6 ล้านบาท เตรียมร่างแผนการดำเนินการก่อนสรุปและส่งไปยังลาวไม่เกิน 15 มิ.ย.นี้

บิ๊กจา พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิม ปิคแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะประธานฝ่ายพัฒนาบุคลากร ในโครงการช่วยเหลือประเทศลาว เป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 เป็นประธานการประชุม ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ 14 สมาคมกีฬา ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคฯ เมื่อ 26 พ.ค. โดย พล.ต.จารึก แจ้งว่า จากการที่ลาว ได้ขอรับการสนับสนุนในการพัฒนาบุคลากร ใน 14 ชนิดกีฬา ได้แก่ ว่ายน้ำ, มวยไทย, มวยสากลสมัครเล่น, บิลเลียด-สนุกเกอร์, เทควันโด, ตะกร้อ, ยิงปืน, กรีฑา, จักรยาน, แบดมินตัน, เทเบิลเทนนิส, ยกน้ำหนัก, ยิงธนู และเทนนิส นั้น ทั้งสองชาติได้มีข้อตกลงในการให้ความช่วยเหลือใน 3 รูปแบบ คือ การส่งโค้ชไปฝึกสอนนักกีฬาลาว, การอบรมเจ้าหน้าที่ลาว เพื่อจัดการแข่งขันและการสนับสนุนนักกีฬาลาว เดินทางฝึกซ้อไทย ในวงเงินงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรมาจาก กกท. 3.6 ล้านบาท

ขณะที่ เสธ.โต พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ประธานฝ่ายบริหารจัดการ ในโครงการช่วยเหลือประเทศลาวฯ กล่าวว่า ขณะนี้ลาวได้รับการสนับสนุนผู้ฝึกสอนจากชาติอื่น ๆ ไปแล้วบางประเภท อาทิ มวยสากลสมัครเล่น ได้โค้ชจากคิวบา, เทควันโด ได้โค้ชจากเกาหลีใต้ ดังนั้นไทยจึงไม่จำเป็นต้องส่งโค้ชไปครบทุกชนิดกีฬา ส่วนการที่ลาวจะส่งนักกีฬาประเภทใดมาฝึกซ้อมในไทยบ้างนั้นจะพิจารณาตามที่ลาวเสนอ ขอการสนับสนุนเข้ามา

ที่ประชุมได้สรุปจำนวนผู้ฝึกสอนที่ไทยจะให้การสนับสนุนลาว รวม 19 คน จาก 8 ชนิดกีฬา ดังนี้ มวยไทย 3 คน, จักรยาน 2 คน, ยกน้ำหนัก 2 คน, เทเบิลเทนนิส 1 คน, ยิงธนู 2 คน, สนุกเกอร์ 2 คน, กรีฑา 4 คน และตะกร้อ 3 คน ส่วนระยะเวลาจะพิจารณาภาพรวมของงบประมาณก่อน ขณะที่การมาฝึกซ้อมของนักกีฬาและโค้ชลาวในไทย ได้ข้อสรุปแล้วก็คือ ว่ายน้ำ,ตะกร้อ และจักรยาน ส่วนสมาคมอื่น ๆ จะเร่งประสานทำแผนงาน ทางด้านการอบรมเจ้าหน้าที่ของลาว ยังมีปัญหาพอสมควรเนื่องจากลาวยังอยู่ระหว่างการจัดสรรบุคลากรในแต่ละชนิดกีฬา ซึ่งคาดว่าภายในเดือน มิ.ย.นี้จะเรียบร้อย เช่นเดียวกับ เจ้าหน้าที่ ที่ต้องไปกำกับดูแลระหว่างแข่งขันจริงจะหารือกันอีกครั้ง ส่วนผู้ตัดสองลาว หลายชนิดกีฬาอยู่ระหว่างการสอบให้ผ่านใบอนุญาต ซึ่งต้องได้รับรองจากสหพันธ์กีฬานั้น ๆ โดยในบางชนิดกีฬาหากดำเนินการไม่ทัน ต้องใช้กรรมการจากชาติอื่นมาแทน แต่จะเน้นในภูมิภาคอาเซียน เป็นหลัก ส่วนแผนการสนับสนุนทั้งหมดของไทย คณะกรรมการฯ จะสรุปภายใน 10 มิ.ย.นี้ และจะแจ้งลาวอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 15 มิ.ย.ต่อไป

พล.ร.อ.สุรวุฒิ เปิดเผยหลังการประชุมว่า คู่มือการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ยังเหลืออีก 15 ชนิดกีฬาที่สหพันธ์เอเชีย ยังไม่รับรอง ส่วนเป้าหมายของเจ้าภาพได้ตั้งไว้ที่ 20 เหรียญทอง ซึ่งชนิดกีฬาที่ลาวหวังนั้นจะไม่ส่งผลกระทบกับโอกาสคว้าเหรียญของไทย เพราะเป็นคนละ อีเว้นท์ที่ไทยส่งแข่งขัน นอกจากนี้ยังทราบมาว่าลาวอาจจะดึงตัว แอนน์ เขียวทะวง นักเทนนิสอังกฤษเชื้อสายลาว ที่เล่นเทนนิสอาชีพอยู่ในขณะนี้ โอนสัญชาติมาลงเล่นในซีเกมส์ครั้งนี้ด้วย แต่ต้องดูว่าจะดำเนินการได้ทันหรือไม่.