ไม่ขอล่วงงานรัฐบาล ทักษิณเมินช่วย 7 คนไทย

ไม่ขอล่วงงานรัฐบาล ทักษิณเมินช่วย 7 คนไทย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(5 ม.ค.) นายนพดล ปัทมะ แสดงความคิดเห็นถึงการช่วยเหลือ 7 คนไทยที่ถูกทหารเขมรจับตัวไป พร้อมเผยอดีตนายกฯ ไม่ขอยุ่งเกี่ยว เพราะเป็นหน้าที่และงานของรัฐบาล ขอเอาใจช่วยอยู่ห่างๆ ดีกว่า

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ 7 คนไทยที่ถูกทหารฝ่ายกัมพูชาจับกุมในข้อหาล่วงล้ำดินแดน ขณะลงพื้นที่ตรวจสอบหลักเขตแดนที่ชายแดน จ.สระแก้ว ว่า การทำงานของรัฐบาลเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ให้การช่วยเหลืออย่างล่าช้า เพราะควรรีบให้การช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มแรกที่ถูกควบคุมอยู่บริเวณชายแดน โดยท่านนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ควรจะโทรศัพท์ไปเจรจาพูดคุยกับ สมเด็จฯ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในทันที แต่กลับปล่อยให้การควบคุมตัวบานปลายไปถึงกรุงพนมเปญ ซึ่งทำให้การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ทั้งนี้นายนพดล ยังเผยอีกว่า ได้มีโอกาสคุยเรื่องนี้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ เมื่อวันก่อน ซึ่งอดีตนายกฯ ได้ทราบเรื่องดังกล่าวทั้งหมดแล้ว และเห็นเป็นเรื่องของรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงไม่ขอเข้าไปก้าวก่ายล่วงงานของรัฐบาล เพราะเชื่อว่าทั้งตัวท่านนายกรัฐมนตรี และนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ อีกทั้งความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชา ก็ดีขึ้นแล้ว น่าจะช่วยเหลือกันได้ ดังนั้นอดีตนายกฯ จึงขอเอาใจช่วยรัฐบาลแก้ปัญหานี้ให้สำเร็จในเร็ววัน

นอกจากนี้นายนพดล ยังตั้งคำถามฝากถึงนายกฯ 3 ข้อ ได้แก่ 1. นายกฯ รู้หรือไม่ว่านายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ รุกล้ำพื้นที่กัมพูชา 2. นายกฯ เป็นผู้สั่งการให้นายพนิชไปสำรวจพื้นที่ พอถูกจับขึ้นมา เหตุใดจึงไม่รีบต่อสายคุยกับสมเด็จฯฮุนเซน ในทันที และ 3. นายกฯ มีวิธีช่วยคนไทยทั้ง 7 คนอย่างเป็นรูปธรรมอย่างไร นอกจากการโยนให้กระทรวงการต่างประเทศจัดการ