จริงหรือมั่ว? "กินกุ้งกับวิตามินซี" ทำให้เกิดสารหนู อันตรายถึงชีวิต : เช็กข่าวชัวร์

จริงหรือมั่ว? "กินกุ้งกับวิตามินซี" ทำให้เกิดสารหนู อันตรายถึงชีวิต : เช็กข่าวชัวร์

จริงหรือมั่ว? "กินกุ้งกับวิตามินซี" ทำให้เกิดสารหนู อันตรายถึงชีวิต : เช็กข่าวชัวร์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Fact Check กินกุ้งกับวิตามินซี ก่อให้เกิดพิษ อันตรายถึงชีวิต จริงหรือไม่?

ในโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความเตือนภัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยอ้างว่า “การกินกุ้งพร้อมวิตามินซี” จะทำให้เกิดสารหนูในร่างกายและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต จนสร้างความกังวลให้กับผู้บริโภคจำนวนมาก

กองบรรณาธิการ Sanook News ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว พบว่าเป็นข่าวปลอม (Fake News) ที่ถูกนำกลับมาเผยแพร่ซ้ำ โดยยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับว่าการรับประทานกุ้งร่วมกับวิตามินซีจะทำให้เกิดพิษตามที่กล่าวอ้าง

คำถาม

มีการแชร์ว่า การกินกุ้งพร้อมวิตามินซีจะทำให้เกิดสารหนูในร่างกายและเป็นพิษอันตรายถึงชีวิต จริงหรือไม่?

การตรวจสอบ

กองบรรณาธิการตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานด้านสุขภาพ พบว่า ข้อความดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ถูกส่งต่อมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการอ้างว่ากุ้งมีสารอาร์เซนิกซึ่งเมื่อรับประทานร่วมกับวิตามินซีจะเปลี่ยนเป็นสารหนูที่เป็นพิษ

จากข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า แม้กุ้งจะมีสารประกอบอาร์เซนิกอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบอินทรีย์ ซึ่งไม่ใช่รูปแบบที่มีความเป็นพิษต่อร่างกาย และพบในปริมาณน้อยมาก

ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า วิตามินซีสามารถเปลี่ยนสารประกอบอาร์เซนิกในกุ้งให้กลายเป็นสารหนูที่เป็นพิษได้ รวมถึงไม่มีรายงานการศึกษาที่พบปฏิกิริยาระหว่างกุ้งกับวิตามินซีจนทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต

หน่วยงานที่ตรวจสอบข้อมูล ได้แก่ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ระบุว่า สามารถรับประทานกุ้งร่วมกับวิตามินซีได้อย่างปลอดภัย และข้อมูลที่ระบุว่าจะเกิดพิษนั้นไม่เป็นความจริง

ข้อเท็จจริง

ข่าว “กินกุ้งกับวิตามินซี ก่อให้เกิดพิษ อันตรายถึงชีวิต” เป็นข่าวปลอม ไม่เป็นความจริง ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าการรับประทานกุ้งพร้อมวิตามินซีจะทำให้เกิดสารหนูหรือเป็นพิษต่อร่างกาย

อ้างอิง

  1. กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
  2. ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล