เม็กซิโกช่วยผู้ประสบเหตุท่อน้ำมันบึ้ม

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีเฟลิเป คัลเดรอน ผู้นำเม็กซิโก สั่งการให้เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือ ด้านการรักษาพยาบาลแก่ผู้เคราะห์ร้าย จากเหตุการณ์ท่อส่งน้ำมันระเบิด ในเมืองซานมาร์ติน เท็กซ์เมลูกัน ในรัฐพูเอบลาของเม็กซิโก เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ (19)ที่ผ่านมา จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว อย่างน้อย 27 คน และบาดเจ็บ 52 คน บ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ เริ่มดำเนินการตรวจสอบเหตุการณ์ท่อส่งน้ำมันระเบิด และลงโทษผู้ที่ก่อเหตุในครั้งนี้

ด้าน ปิโตรเลออส เม็กซิคานอส หรือ Pemex บริษัทน้ำมันของรัฐบาลเม็กซิโก ซึ่งเป็นเจ้าของท่อส่งน้ำมันดังกล่าว ระบุว่า บ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย จากแรงระเบิดมีอยู่ทั้งสิ้น 115 หลังคาเรือน โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐพูบลาได้อพยพประชาชน 5,000 คน ไปอาศัยอยู่ในเมืองแองเจเลส บลังคอส เป็นการชั่วคราว ขณะที่ปฏิบัติการทำความสะอาดพื้นที่ยังคงดำเนินไปจนถึงขณะนี้

ขณะที่ ฮวน โฮเซ่ ซัวเรซ ประธาน Pemex กล่าวว่า สาเหตุของการระเบิดครั้งนี้ เกิดจากประกายไฟในขณะที่คนร้ายกำลังเจาะท่อ เพื่อขโมยน้ำมัน โดย Pemex ได้รับผลกระทบจากการขโมยน้ำมัน ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับบริษัทเกือบ 10 % ของผลิตภัณฑ์